Thủy điện Quảng Ngãi bắt đầu xả lũ, sẵn sàng đón bão số 4

Rate this post

Ngày 26/9, nhằm thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Trà Khúc, Công ty cổ phần Thủy điện Đakđrinh đã tiến hành xả lũ hạ mực nước hồ để đón lũ theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT & TKCN. . thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Thủy điện Đakđrinh đang xả lũ. Ảnh: Xuân Sỹ

Thời gian bắt đầu từ 8 giờ ngày 26-9, đến 5 giờ ngày 27-9, mực nước hồ nhỏ hơn hoặc bằng 402m.
Ghi nhận đến 14h30 chiều nay, mực nước trên sông Trà Khúc đoạn qua cầu Thạch Bích vẫn chưa lên.

Để chủ động ứng phó với bão, UBND huyện Bình Sơn đã họp khẩn dưới hình thức phối hợp trực tiếp với 23 xã, phường, thị trấn.

Ông Phạm Cầu, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải, huyện Bình Sơn cho biết, địa phương vẫn chưa tiến hành di dời. Tuy nhiên, trên địa bàn 6 thôn có khoảng 80 “hầm bão” được người dân xây dựng từ năm 2010 phục vụ gần 500 người dân.

Hầm chống bão của người dân xã Bình Hải
“Hầm chống bão” của người dân xã Bình Hải

Những “hầm tránh bão” này sẽ giúp người dân tránh khi bão đổ bộ; Ông Cầu cho biết thêm, có thể chịu được gió cấp 12, 13.

Tại xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, người dân đã dọn đồ đạc. Dự kiến ​​sáng mai, khu vực này sẽ di chuyển đồng loạt.

Thanh niên giúp người dân xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn) di chuyển đồ đạc
Thanh niên giúp người dân xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn) di chuyển đồ đạc

Sáng ngày 26 tháng 9, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra công tác ứng phó với bão Noru tại cảng neo đậu Tịnh Hòa, xã Tịnh Hòa. Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi. Tỉnh này đã quán triệt các địa phương không được để xảy ra sự cố, sự cố do lỗi chủ quan, trừ trường hợp đột xuất, bất khả kháng.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan trái bìa đi kiểm tra tại Quảng Ngãi
Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan (bìa trái) kiểm tra tại Quảng Ngãi

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, chính quyền tỉnh quan tâm đến việc đảm bảo tính mạng cho người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản. Quảng Ngãi đặc biệt quan tâm đến 5 huyện miền núi và huyện đảo Lý Sơn.

Lực lượng quân đội trên đảo Lý Sơn đã hỗ trợ người dân hỗ trợ nhà cửa, triển khai các phương án ứng phó. Đến chiều nay, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các tỉnh miền núi.


Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan kiểm tra việc bố trí tàu thuyền neo đậu tránh trú bão tại Cảng neo đậu Tịnh Hòa (TP.Quảng Ngãi). Hiện cảng này có 350 tàu neo đậu an toàn và đảm bảo 100% công suất của cảng.

Qua kiểm đếm, toàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 5.100 tàu đang neo đậu tại bến. Hiện có 511 tàu với hơn 5.100 lao động đang hoạt động trên các vùng biển. Tất cả các tàu, thuyền trên đã nhận được thông tin về diễn biến, hướng di chuyển của bão và đã ra khỏi vùng nguy hiểm.

Quảng Ngãi bắt đầu cấm biển từ 12 giờ trưa ngày 26 tháng 9. Hoàn thành việc neo đậu, sắp xếp tàu, thuyền, bè vào nơi neo đậu trước 8 giờ ngày 27 tháng 9. Tỉnh tuyệt đối không để người dân lưu trú trên tàu, thuyền. bè khi có bão gây ra sóng và gió mạnh.


Quảng Ngãi cũng sẽ hoàn thành việc di dời, sơ tán dân vùng nguy hiểm trước 10 giờ ngày 27 tháng 9. Riêng huyện Lý Sơn hoàn thành trước 8 giờ ngày 27 tháng 9. Tổng số người dân dự kiến ​​di dời và sơ tán là gần 24.600 hộ với 84.500 nhân khẩu. Các cơ sở giáo dục cho học sinh, sinh viên sẽ đóng cửa từ 7 giờ ngày 27 tháng 9. Đồng thời, tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tạm hoãn các công việc chưa thực sự cần thiết để tập trung cho công tác phòng, chống khi bão Noru đổ bộ vào đất liền.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 142 điểm có nguy cơ sạt lở đất. Hiện các quận, huyện đã chủ động rà soát và có phương án chi tiết để di dời, sơ tán dân tại các điểm có nguy cơ cao.

Ông Nhâm Xuân Sỹ, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vị trí tâm bão (lúc 15 giờ ngày 26-9): vào khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 116,6 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất cấp 12-13 (118-149km / h), giật cấp 15.
Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 25-30km / h. Tốc độ của bão số 4 nhanh. Khi vào gần bờ, khả năng bão tăng cường độ nên vùng ảnh hưởng rộng hơn.

Thanh Van

Leave a Comment