Thụy Sĩ chỉ tự túc thủy sản 12%, cơ hội lớn cho hàng Việt Nam

Rate this post

Nguồn cung thủy sản nội địa của Thụy Sĩ chỉ đáp ứng khoảng 12% nhu cầu tiêu dùng nên phụ thuộc chủ yếu vào thủy sản nhập khẩu. Đây hiện là thị trường tiềm năng cho thủy sản Việt Nam.

Thụy Sĩ chỉ tự túc thủy sản 12%, cơ hội lớn cho hàng Việt Nam

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Thụy Sĩ 8 tháng đầu năm 2022 đạt 21,3 triệu USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu thủy sản sang Thụy Sĩ tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. 3 tháng đầu năm 2022, sau đó giảm từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2022.

Trong tháng 8 năm 2022, xuất khẩu thủy sản sang Thụy Sĩ tăng 28,8% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do mức xuất khẩu thấp trong tháng 8 năm 2021 do các tỉnh phía Nam bị phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh. Covid-19.

Cơ cấu xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Thụy Sĩ chủ yếu là tôm đông lạnh và cá tra. Trong đó, tôm đông lạnh chiếm 80,8% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản sang Thụy Sĩ; Cá tra đông lạnh chiếm 17,4%. Các mặt hàng thủy sản xuất khẩu còn lại gồm: cá ngừ đông lạnh, nghêu đông lạnh, lươn đông lạnh … Việt Nam hiện là nhà cung cấp thủy sản lớn thứ hai cho Thụy Sĩ, sau Na Uy.

Trong khi đó, theo thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch nhập khẩu thủy sản của Thụy Sĩ (HS 03, 1604, 1605) đạt 454,6 triệu USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2021. Thị phần thủy sản của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Thụy Sĩ chiếm 11,3%.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đánh giá, nhìn chung Thụy Sĩ là thị trường xuất khẩu thủy sản tiềm năng. Tuy diện tích và dân số không cao nhưng Thụy Sĩ lại là quốc gia có nền kinh tế phát triển và giàu có.

Nguồn cung thủy sản trong nước chỉ đáp ứng khoảng 12% nhu cầu tiêu dùng nên thị trường này phải phụ thuộc chủ yếu vào thủy sản nhập khẩu. Hàng năm, Thụy Sĩ nhập khẩu khoảng 75 nghìn tấn cá và hơn 115 nghìn tấn tôm.

Để đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang thị trường Thụy Sĩ, đại diện Cục Xuất nhập khẩu khuyến nghị, các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng sản phẩm.

Thụy Sĩ là thị trường yêu cầu rất cao về chất lượng sản phẩm nhập khẩu, có chế độ cấp phép nhập khẩu rất khắt khe để đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tất cả thực phẩm được bán ở Thụy Sĩ phải tuân thủ các quy định ghi nhãn thực phẩm của Châu Âu và Thụy Sĩ.

Đáng chú ý, người tiêu dùng nước này rất quan tâm đến nhãn sinh thái và sẵn sàng trả thêm tiền nếu sản phẩm đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và môi trường. Thụy Sĩ rất coi trọng tiêu chuẩn MSC (Marine Stewardship Council) và nhiều năm liền có số lượng sản phẩm thủy sản được dán nhãn MSC lớn nhất thế giới. Nhu cầu đối với hải sản từ nghề cá được chứng nhận MSC ngày càng tăng.

Ngoài ra, có nhiều công ty kinh doanh cá trắng, cá hồi, cá trích và cá ngừ ở Thụy Sĩ đã đạt chứng nhận COC (chứng nhận chuỗi sản phẩm an toàn) và sử dụng nhãn MSC trên các sản phẩm thủy sản của họ. tôi.

Đối với các sản phẩm nuôi trồng, ASC (Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản) cũng đang nổi lên như một tiêu chuẩn quan trọng và ngày càng được yêu cầu cao ở Thụy Sĩ. Logo ASC có mặt trên nhiều sản phẩm cá rô phi và cá tra ở nhiều siêu thị Thụy Sĩ. Nhiều công ty và nhà bán lẻ của nước này đã tăng cường nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thủy sản nuôi được chứng nhận ASC.

Ngọc (Hải quan trực tuyến)

Leave a Comment