Tích cực thu hoạch lúa và rau màu sớm

Rate this post


BNEWSNgành nông nghiệp đã chủ động liên hệ với các địa phương để hướng dẫn nông dân thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến kỳ thu hoạch theo phương châm “nhà xanh hơn ruộng cũ”.

Theo các đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để chủ động ứng phó với bão số 4, các đơn vị đã liên hệ với các địa phương hướng dẫn nông dân thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến kỳ thu hoạch theo phương châm “xanh hơn. nhà hơn ruộng cũ ”; Đồng thời, hướng dẫn, kêu gọi các tàu cá vào nơi neo đậu an toàn cũng như gia cố cẩn thận các bè nuôi để tránh bị hư hỏng.

Cục Trồng trọt cho biết, tổng diện tích lúa vụ Mùa của các tỉnh từ Thanh Hóa – Bình Thuận là 232.000 ha, đã thu hoạch 120.000 ha; còn lại 112.000 ha chưa thu hoạch; trong đó có 25.000 ha cho thu hoạch, Cục Trồng trọt đã liên hệ với các địa phương đề nghị thu hoạch dứt điểm trong hai ngày 26 và 27 tháng 9. Với diện tích còn lại khoảng 80.000 ha, cần 10 ngày nữa mới thu hoạch. .

Diện tích rau màu vùng ảnh hưởng bão khoảng 70.000 ha; trong đó có 10.000 ha cây ngắn ngày sẽ cho thu hoạch sớm.

Diện tích sắn của Bắc Trung Bộ khoảng 50.000 ha, Duyên hải Nam Trung Bộ khoảng 100.000 ha. Diện tích này đã đến thời kỳ thu hoạch nên Cục Trồng trọt đã làm việc với các địa phương, đề xuất diện tích nào có thể thu hoạch thì triển khai thu hoạch ngay để đảm bảo đầu ra, chất lượng cho bà con.

Vùng ngô khoảng 15.000 ha ở Bắc Trung Bộ cũng đã đến thời kỳ thu hoạch nên các địa phương cần tổ chức thu hoạch ngay. Cục Trồng trọt khuyến cáo vùng nào thu hoạch được ngay.

Về tàu cá, các đơn vị, địa phương đã tổ chức kêu gọi, kiểm đếm, hướng dẫn cho 840 lượt tàu. Tổng cục Thủy sản cho biết, qua theo dõi, trong 48 giờ tới, 116 tàu cá của các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đang hoạt động trong vùng ảnh hưởng đường đi của bão số 4. Ngành cũng lưu ý. . 4 tỉnh này tiếp tục thông báo về việc tàu nằm trong vùng nguy hiểm, nhanh chóng ra khỏi vùng nguy hiểm.

Về tình hình nuôi trồng thủy sản, các tỉnh trọng điểm dự kiến ​​xuống giống từ Đà Nẵng đến Bình Định 13.886 ha và 2.480 lồng, bè nuôi trồng thủy sản từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Các tỉnh đang tổ chức gia cố, di dời để tránh bão.

Về tình hình các hồ chứa thủy lợi, khu vực Bắc Trung Bộ có 323 hồ, dung tích bình quân đạt 39-96% dung tích thiết kế; 2 hồ đang tràn; trong đó có 311 hồ hư hỏng, xuống cấp; 74 hồ chứa đang được xây dựng.

Khu vực Nam Trung Bộ có 517 hồ, dung tích bình quân đạt 34 – 85% dung tích thiết kế; trong đó có 68 hồ hư hỏng, xuống cấp; 39 hồ chứa đang được xây dựng. Các địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du.

Theo Tổng cục Thủy lợi, có 3 hồ lớn xung yếu nằm trong vùng ảnh hưởng của bão là Cửa Đạt, Ngàn Trươi, Tả Trạch. Hiện các hồ Ngàn Trươi, Tả Trạch mực nước xuống thấp, có thể đảm bảo điều tiết lũ. Riêng hồ Cửa Đạt vẫn ở dưới mực nước dâng bình thường.

Về hỗ trợ chống úng, Tổng cục đã có công điện yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương án hỗ trợ chống úng cho các vùng, nhất là lúa và hoa màu… Tổng cục Thủy lợi sẽ phối hợp với Cục Trồng trọt. canh tác tiêu úng kịp thời cho các diện tích sản xuất.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh / thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận quản lý chặt chẽ tàu thuyền ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn tàu thuyền neo đậu tại bến đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, an ninh, trật tự, xã hội.

Đồng thời, sẵn sàng triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các đảo và các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản; tàu vận tải, hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; các công trình xây dựng trên biển, ven biển.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cảnh báo, từ chiều 27/9 đến ngày 28/9 ở khu vực từ Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to, dông kèm theo gió giật mạnh. gió. , lượng mưa phổ biến 150 – 300 mm, có nơi trên 350 mm. Từ ngày 28 – 30/9, mưa có xu hướng mở rộng ra Bắc Trung Bộ.

Leave a Comment