Tiền điện tử là trò lừa đảo đa cấp lớn nhất trên thế giới

Rate this post

Trong một bài báo được xuất bản trên People’s Daily vào ngày 26 tháng 6, Shan Zhiguang và He Yifan của BSN đã gọi tiền điện tử là “kế hoạch Ponzi lớn nhất trong lịch sử nhân loại”, được hỗ trợ bởi các cộng đồng đang “sử dụng mọi thứ họ có thể”. phương pháp để duy trì gian lận ”.

Quan chức Trung Quốc: Tiền điện tử là trò lừa đảo đa cấp lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Quan chức của BSN chỉ ra rằng giá tiền điện tử – không có giá trị nội tại – hoàn toàn dựa trên hai yếu tố: Sự tin tưởng của người tham gia và số lượng nhà đầu tư mới, hai đặc điểm tương tự như sơ đồ Ponzi. Shan và He cũng chỉ trích mô hình X-to-kiếm, thường được sử dụng bởi các ứng dụng Web3, hứa hẹn mang lại lợi ích cho người dùng từ việc sở hữu và giao dịch tài sản dựa trên blockchain.

Các nhà phê bình tiền điện tử từ lâu đã so sánh tài sản kỹ thuật số với Ponzis, một mô hình mà những kẻ lừa đảo sử dụng tiền của người đến sau để thanh toán cho người đến trước, cho đến khi họ không thể hoàn tất giao dịch. Tải người khác và sụp đổ. Tuy nhiên, những người ủng hộ lập luận rằng Bitcoin, Ether và các loại tiền điện tử khác sẽ hữu ích trong tương lai nếu được áp dụng trên quy mô lớn.

Trong khi đó, nhiều người ủng hộ Web3 – một phiên bản phi tập trung của Internet được xây dựng trên blockchain và các công nghệ khác – nói rằng Web3 sẽ giải phóng họ khỏi sự kiểm soát của Big Tech. Game Axie Infinity hay StepN là những ví dụ về ứng dụng Web3. Theo các quan chức của BSN, lợi nhuận thu được từ mô hình chơi vì tiền hoặc chạy vì tiền chỉ có thể duy trì nếu tất cả các bên liên quan tin tưởng vào chúng.

Chủ nghĩa hoài nghi đối với thị trường tiền điện tử tăng lên sau khi thị trường giảm mạnh do chính sách thắt chặt tiền tệ ở phương Tây, dẫn đến làn sóng bán tháo các tài sản rủi ro. Các nhà đầu tư hàng đầu của năm ngoái hiện đã bị lỗ nặng, trong khi ngày càng có nhiều nền tảng cho vay, quỹ đầu tư và tổ chức phát hành stablecoin – một loại tiền điện tử được gắn với một loại tiền tệ fiat. như USD hoặc EUR – sa lầy.

Trong số những nhà phê bình thường xuyên nhất về tiền điện tử là người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates. Gần đây, anh ấy đã gợi ý rằng tiền điện tử và các mã thông báo không thể thay thế (NFT) “dễ bị lừa hơn 100%”. Tỷ phú Warren Buffett còn gọi Bitcoin là “thuốc diệt chuột”.

Đầu tháng này, một nhóm các nhà khoa học máy tính từ các công ty và tổ chức như Harvard, Microsoft và Google đã gửi thư tới nhà lập pháp Mỹ kêu gọi họ chặn nỗ lực vận động hành lang của ngành công nghiệp tiền tệ. mã hóa và quản lý các công cụ tài chính kỹ thuật số rủi ro, thiếu sót và chưa được kiểm tra.

Sự bùng nổ của tiền điện tử đã dẫn đến những cảnh báo từ các cơ quan chức năng và truyền thông nhà nước Trung Quốc. Một bài báo trên tờ Economic Daily vào tuần trước đã khuyến cáo các nhà đầu tư nên thận trọng về rủi ro “mo” của Bitcoin. Cơ quan Quản lý Tài chính Thâm Quyến cũng đưa ra một tuyên bố nói rằng giao dịch và đầu cơ tiền điện tử đe dọa “an ninh tài sản” của mọi người, phát sinh hoạt động tội phạm và phá vỡ trật tự tài chính. Cục cảnh báo các nhà đầu tư tham gia vào các hoạt động tài chính bất hợp pháp và bị lừa đảo.

Tại Trung Quốc, nơi tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử đều bị nghiêm cấm, BSN đã ra mắt vào năm 2020 với mục tiêu cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain để sử dụng mà không liên quan đến tiền điện tử. Một trong những dịch vụ của BSN – chứng chỉ kỹ thuật số BSN – giúp các doanh nghiệp đúc kết và quản lý NFT của riêng họ, độc lập với tiền điện tử. Tháng trước, BSN đã thông báo rằng họ sẽ sớm mở mạng lưới blockchain của mình cho các khách hàng quốc tế.

https://cafebiz.vn/thap-ky-dot-tien-khoc-liet-cua-shopee-lazada-tiki-nha-sang-lap-vat-gia-tiet-lo-thoi-diem-cac-ong- lon-tmdt-se-thuc-su-co-lai-20220627140414444.chn

Leave a Comment