Tik Tok tự động thu thập dữ liệu người dùng, liệu có đáng lo?

Rate this post

Trong lần cảnh báo này, Tik Tok nằm trong danh sách 53 ứng dụng phổ biến khác, sau khi chạy thử nghiệm trên hệ điều hành iOS 14 mới phát hành cho iPhone đã bị “lộ” dữ liệu thu thập trên thiết bị. người dùng từ khay nhớ tạm.

Tuy nhiên, với Tik Tok, một ứng dụng khá phổ biến hiện nay ở nhiều quốc gia với hơn 500 triệu người dùng, nó cũng bị phát hiện liên tục quét dữ liệu trên thiết bị người dùng từ khay nhớ tạm.

Tik Tok sau đó đã phải gỡ bỏ tính năng này trong một bản cập nhật ứng dụng mới trên chợ ứng dụng AppStore, đồng thời cho biết tính năng này chưa được kích hoạt trên các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Theo chuyên gia bảo mật Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena, một thực trạng hiện nay là hầu hết các ứng dụng di động đều thu thập dữ liệu người dùng. Có những ứng dụng mất thời gian để thu thập dữ liệu, có những ứng dụng liên tục quét và thu thập dữ liệu.

Nhưng cũng có nhiều ứng dụng, khi người dùng tải về và sử dụng lần đầu thì không có vấn đề gì, phải đến các bản cập nhật sau này thì tính năng thu thập dữ liệu mới được thêm vào ứng dụng nên hầu hết người dùng đều không. biết rõ.

Tik Tok tự động thu thập dữ liệu người dùng, liệu có đáng lo?  - Ảnh 1.

Hình ảnh mô tả Tik Tok thu thập dữ liệu từ khay nhớ tạm trên thiết bị của người dùng. Ảnh: The Verifier.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, vấn đề quan trọng hơn là dữ liệu thu thập được lưu trữ như thế nào và dùng để làm gì. Nhiều ứng dụng khi bị lộ thông tin thu thập dữ liệu người dùng đều lấy cớ “cải thiện chất lượng trải nghiệm người dùng”.

Tuy nhiên, ông Thắng cho rằng: “Việc phía ứng dụng thu thập xong dữ liệu có chuyển ra bên ngoài hay không và với mục đích gì. Đối với những người quan trọng, dữ liệu có độ nhạy cảm cao, việc bị thu thập có thể dẫn đến những rủi ro khó lường hơn nữa”. vì có thể bị lộ thông tin riêng tư, tên tài khoản, mật khẩu, mã OTP … ”.

Hiện tại, Tik Tok đã có hơn 12 triệu người dùng tại Việt Nam, tuy nhiên nhận thức chung của người dùng Việt Nam về tình trạng này vẫn chưa được coi là nghiêm trọng. “Ở các nước có luật bảo vệ dữ liệu cá nhân, việc các ứng dụng tự ý thu thập dữ liệu người dùng được coi là vấn đề nghiêm trọng. Nhưng ở tôi, dường như không thấy sự nghiêm trọng đó”, anh nói. Thắng cho biết.

Theo các bản ghi âm bị rò rỉ từ hơn 80 cuộc họp nội bộ của TikTok, các nhân viên của ByteDance tại trụ sở chính của Trung Quốc đã nhiều lần truy cập vào dữ liệu nhạy cảm về người dùng TikTok ở Mỹ. Trước đó, vào tháng 10/2021, trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách Công của TikTok, Michael Beckerman, đã khẳng định điều ngược lại.

Nguy cơ lộ dữ liệu riêng tư từ TikTok - Ảnh 1.

Trụ sở chính của công ty mẹ TikTok tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Getty

Mặc dù không có con số cụ thể về thời gian dữ liệu người dùng Hoa Kỳ bị xâm phạm, nhưng ít nhất các kỹ sư Trung Quốc đã có quyền truy cập vào dữ liệu của Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2021 đến ngày 1 tháng 1 năm 2022.

Chín tuyên bố của tám nhân viên khác nhau mô tả các tình huống trong đó nhân viên Hoa Kỳ liên lạc với đồng nghiệp của họ ở Trung Quốc để tìm hiểu dữ liệu người dùng Hoa Kỳ đang di chuyển như thế nào. Theo các đoạn ghi âm, các nhân viên Mỹ không được ủy quyền hoặc không biết cách truy cập dữ liệu của chính họ.

“Mọi thứ đều được giám sát từ Trung Quốc”, một thành viên của bộ phận An toàn và Tin cậy của TikTok cho biết trong một cuộc họp vào tháng 9 năm 2021. Trong một cuộc họp khác, một kỹ sư ở Bắc Kinh được gọi là “Master Admin”, người đã “có quyền truy cập vào mọi thứ”.

“Chúng tôi biết mình là một trong những nền tảng được xem xét kỹ lưỡng nhất từ ​​góc độ bảo mật và chúng tôi cũng muốn xóa bỏ nghi ngờ về tính bảo mật dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ. Đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây. Tôi luôn thuê các chuyên gia bảo mật liên tục làm việc để đánh giá Maureen Shanahan, người phát ngôn của ByteDance, cho biết, hợp tác với các bên thứ 3 có uy tín để kiểm tra tính bảo mật của nền tảng. Công ty không bình luận gì thêm.

Trong một diễn biến mới nhất, Tik Tok cùng với hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc đã bị cấm sử dụng tại Ấn Độ, khiến ứng dụng này mất tới 120 triệu người dùng tại quốc gia này. Ngoài ra, ở một số quốc gia như Mỹ, Tik Tok đã bị cấm sử dụng trong một số lực lượng và cơ quan chính phủ.

N.Son (th)

Leave a Comment