Tìm giải pháp để xuất khẩu nước mắm sớm đạt tỷ đô

Rate this post

Ngày 24/6/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thành công Hội thảo “Quảng bá cá xuất khẩu mắm: Định hướng và giải pháp ”.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, cả nước hiện có hơn 4.200 cơ sở sản xuất nước mắm với sản lượng bình quân năm 2020 đạt gần 380 triệu lít.

Những năm gần đây, ngành nước mắm Việt Nam đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đảm bảo an toàn vệ sinh trong sản xuất, đáp ứng khẩu vị và tiêu chuẩn khắt khe của thị trường quốc tế. Tuy nhiên, nước mắm Việt Nam đang gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường xuất khẩu với thị phần khiêm tốn so với tiềm năng. Định hướng và giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nước mắm là nội dung của các tham luận và các vấn đề được thảo luận tại Hội thảo.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT cho rằng, để nâng tầm nước mắm, cần tập trung xây dựng chỉ dẫn địa lý, thương hiệu nước mắm đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP, cần phải có một đề xuất. Đề tài nghiên cứu đánh giá rủi ro và nguy cơ nhiễm histamine trong nước mắm, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nước mắm.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;  Phát triển nông thôn
Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT

TS Lê Thanh Hòa – Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kiêm Giám đốc Chi cục Kiểm dịch động thực vật SPS Việt Nam, Bình quân xuất khẩu nước mắm của cả nước chỉ đạt khoảng 12,6% tổng sản lượng. Trong đó, thị trường Châu Á chiếm hơn 54%, Châu Úc hơn 18%, Châu Âu hơn 13% và Châu Mỹ hơn 13%.

Tổng kim ngạch xuất khẩu nước mắm năm 2021 đạt 28,53 triệu USD. Để phát triển bền vững ngành nước mắm xuất khẩu, cần đảm bảo nguồn nguyên liệu cả về số lượng và chất lượng. nguyên liệu đầu vào để chế biến nước mắm.

Đồng thời, cần nghiên cứu thị hiếu, mở rộng thị trường xuất khẩu với đa dạng các loại nước mắm; hoàn thiện hồ sơ truy xuất nguồn gốc, đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm của các chợ. Từng bước xây dựng thương hiệu quốc gia cho Nước mắm Việt Nam.

TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chia sẻ, các doanh nghiệp nước mắm của Việt Nam cần xây dựng thương hiệu để phát triển ngành nước mắm của chúng ta như ngành rượu của một số nước trên. thế giới. Ở đó, có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa khoa học và truyền thống, giữa tinh hoa lâu đời và các biện pháp công nghệ chính xác để cho ra đời hàng triệu chai nước mắm thơm ngon, chất lượng đồng đều, hợp khẩu vị. người tiêu dùng ở nhiều thị trường.

Các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh nước mắm cần đầu tư thêm kinh phí để thay đổi công nghệ, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng như HARPC, HACCP, ISO 22000, … để đáp ứng yêu cầu. về an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc, Châu Âu. Bên cạnh đó, cần đầu tư, nghiên cứu đa dạng về mẫu mã, bao bì để sản phẩm sang trọng, tiện dụng, hấp dẫn.

Trong thời gian tới, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam sẽ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam trong đề án xây dựng và phát triển các món ăn thuần Việt thành thương hiệu quốc gia để giúp nước mắm, các sản phẩm chế biến từ nước mắm, các thương hiệu nước mắm có vị trí xứng đáng .

Hai hiệp hội nghiên cứu dự kiến ​​tổ chức lễ hội nước mắm để giới thiệu “dòng chảy” văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam đến du khách quốc tế đến Việt Nam. Tất cả các hoạt động trên cần được quảng bá rộng rãi thông qua việc công bố các công trình khoa học về nước mắm Việt Nam hoặc tham gia các Hội nghị, Hội chợ ẩm thực lớn trên thế giới.

Leave a Comment