Tìm kiếm cơ hội xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Thụy Điển và Na Uy

Rate this post

Cơ hội cho hàng Việt Nam thâm nhập thị trường Thụy Điển và Na Uy

Ngoài sự hiện diện của lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Công Thương và các địa phương, đoàn giao dịch còn có sự tham gia của đại diện 23 doanh nghiệp đến từ 8 tỉnh, thành phố trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm. , hàng tiêu dùng, may mặc, da giày, cơ khí, ô tô, công nghệ thực phẩm, năng lượng tái tạo … Trong số này, có 12 doanh nghiệp của tỉnh Thái Bình tham gia cùng đoàn khảo sát thực tế tại chợ. tiếp thị, tiếp xúc và tạo mối quan hệ đối tác kinh doanh và đầu tư tiềm năng với các doanh nghiệp Thụy Điển và Na Uy.

Tại Thụy Điển, ngày 9/8/2022, đoàn đã tham dự hội thảo về cơ hội kinh doanh với thị trường Thụy Điển. Tại buổi tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển – ông Phan Đăng Dương cho biết: Đại sứ quán đang xúc tiến triển khai đề xuất mở đường bay thẳng Việt Nam – Thụy Điển nhằm mở ra cơ hội giao thương hàng hóa sang Thụy Điển. và Bắc Âu thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Thụy Điển

Đoàn thương mại Việt Nam tham gia tọa đàm về cơ hội kinh doanh với thị trường Thụy Điển

Bà Nguyễn Hoàng Thùy – Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Na Uy) đã thông báo để đoàn hiểu rõ hơn về thị hiếu người tiêu dùng, khả năng nhập khẩu, khả năng tiếp cận thị trường Thụy Điển. Bà Thủy cho biết: Một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Thụy Điển hiện nhiều hơn so với Thái Lan và Campuchia. Thị trường Thụy Điển có nhu cầu lớn đối với các mặt hàng như dệt may, da giày, thực phẩm nhưng lại rất khắt khe về các yếu tố kiểm soát môi trường mà các doanh nghiệp muốn xuất khẩu phải quan tâm đáp ứng.

Trong chương trình làm việc tại Thụy Điển, đoàn đã đi giao dịch trực tiếp với nhiều kho nhập khẩu, đầu mối phân phối thực phẩm, thủy sản, hàng tiêu dùng các loại từ các thị trường châu Á; tìm hiểu cách thức hoạt động của các kho hàng, nhu cầu hàng hóa của thị trường Thụy Điển thông qua luồng xuất nhập của các kho hàng.

Trong số này, có kho nhập nhiều loại gạo, bún, phở, phở khô, bánh kẹo … từ Việt Nam và đang cần xây dựng danh mục mặt hàng nhập mới.

Đại diện Công ty Garden Food AB – ông Moris Marwan Farkouh cho biết: Công ty có nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam. Hiện tại vẫn còn kho hàng chưa biết nhiều về hàng Việt Nam nên việc đoàn đến thăm, giới thiệu cụ thể và trực tiếp những sản phẩm chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của thị trường Thụy Điển đã giúp các kho hàng có thêm điều kiện. đánh giá khả năng nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thụy Điển, đoàn cũng đã có buổi làm việc với Hiệp hội Khoáng sản và Kim loại Thụy Điển, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Thụy Điển, Cảng nhập khẩu Gothenburg và Tập đoàn Cellmark.

Thụy Điển

Hội thảo cơ hội kinh doanh với thị trường Na Uy thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp Việt Nam – Na Uy

Chương trình làm việc tại Na Uy, đoàn đã đến giao dịch với nhà nhập khẩu Scanesia Châu Á về nông sản, thực phẩm; tham gia tọa đàm kết nối thương mại Việt Nam – Na Uy ngày 12/8/2022. Ông Lê Hồng Lâm – Đại sứ Việt Nam tại Na Uy cho biết: Sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19 làm gián đoạn nhiều hoạt động giao lưu, đoàn thương mại Việt Nam sang Na Uy lần này. thời gian là lớn nhất.

Trong bối cảnh bình thường mới, khi đại dịch chưa dứt hẳn, thế giới, châu Âu, Na Uy và Việt Nam còn vô vàn khó khăn, thách thức, là sự quan tâm và quyết tâm của các doanh nghiệp hai nước. thực hiện các hoạt động cụ thể góp phần khôi phục, củng cố và tăng cường quan hệ kinh tế Việt Nam – Na Uy.

Tại hội thảo, ông Ole Henaes – Vụ Châu Á và Trung Đông, Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Na Uy (Bộ Công Thương và Thủy sản Na Uy) cũng cho biết: Nền kinh tế Na Uy chủ yếu dựa vào thương mại. thương mại xuất nhập khẩu và luôn tìm kiếm các đối tác chiến lược lâu dài với các nước trong đó có Việt Nam.

Tìm kiếm cơ hội xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Thụy Điển và Na Uy
Phái đoàn thương mại đã đến thăm các kho hàng phân phối và nhập khẩu thực phẩm và hàng tiêu dùng ở Thụy Điển

Ông Ame Kjetil Lian – Tham tán Thương mại Na Uy tại Việt Nam kiêm Giám đốc Văn phòng đại diện Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Na Uy tại Hà Nội khẳng định: Hợp tác đầu tư kinh doanh giữa Na Uy và Việt Nam có nhiều cơ hội trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, dầu khí hóa lỏng khí đốt, nông nghiệp, ngư nghiệp và kinh tế vòng tròn. Mối quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Việt Nam và Na Uy có truyền thống rất tốt đẹp trong hơn 50 năm qua, là cơ sở tin cậy cho sự phát triển hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Trong phiên giao dịch của hội nghị, hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam và Na Uy đã có cơ hội tiếp xúc, giao dịch trực tiếp, tìm hiểu về năng lực và nhu cầu hợp tác thương mại, đầu tư tại Việt Nam. các lĩnh vực tiềm năng vẫn còn rộng mở giữa hai nước.

Đại diện đoàn giao dịch thương mại, ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đã giới thiệu với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Thụy Điển và Na Uy nhiều tiềm năng hợp tác đầu tư kinh doanh với Việt Nam. Ông Vũ Bá Phú cho rằng: Cần có các hoạt động quảng bá cụ thể và hiệu quả hơn đối với hàng hóa, dự án của Việt Nam để thu hút đầu tư vào thị trường Thụy Điển và Na Uy, cũng như triển khai các hoạt động tuyên truyền trực tiếp, sâu rộng đến từng nhóm khách hàng mục tiêu tại hai quốc gia Bắc Âu quan trọng này. thị trường trong thời gian tới.

Leave a Comment