Tình báo Nga phá âm mưu cướp máy bay của gián điệp Ukraine?

Hưởng thụ
Rate this post

Một quan chức tình báo và một phi công Nga, người được cho là mục tiêu của phía Ukraine, đã chia sẻ chi tiết về âm mưu với RT.

Theo đó, trong giai đoạn đầu của cuộc chiến Nga-Ukraine, bùng phát vào ngày 24 tháng 2, Kyiv đã đưa ra một danh sách các khí tài quân sự, hứa thưởng bằng tiền cho những kẻ đào tẩu tiềm năng của Nga có thể tìm thấy. cách mang thiết bị. Vũ khí càng phức tạp thì phần thưởng càng cao, với máy bay chiến đấu, trực thăng, xe tăng mang về giải thưởng lên đến 1 triệu USD.

Nhắm mục tiêu Su-34 và Tu-22M3?

Khi những lời kêu gọi công khai đối với những người đào tẩu không thành công, các cơ quan an ninh của Ukraine đã nhắm trực tiếp vào các quân nhân Nga, đặc biệt là các phi công. Một đặc vụ của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) nói với Đài RT. Kyiv dường như đặc biệt quan tâm đến máy bay tiêm kích-ném bom Su-34 và máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga, theo nguồn tin.

Một chiếc Su-34 của Nga

Một phi công Su-34 bị nhắm mục tiêu trong âm mưu nói với RT rằng ban đầu anh ta miễn cưỡng nói chuyện với các điệp viên Ukraine, tin tưởng vào lời hứa thưởng 1 triệu USD cho vụ cướp máy bay phản lực và đào nó ra. đường ống đến Kyiv là một trò đùa. Sau khi nhận ra rằng những người mà anh ấy nói chuyện đều nghiêm túc với đề xuất này, anh ấy đã thông báo cho tình báo Nga, và họ theo dõi các cuộc trò chuyện sau đó.

Tình báo Ukraine rõ ràng tin rằng các phi công Nga mà họ tiếp xúc sẵn sàng phản quốc và cướp máy bay chiến đấu của chính họ, vì vậy họ đã liên lạc với một phi công Ukraine để thảo luận về các chi tiết kỹ thuật, theo RT. “Họ tin tưởng vào khả năng tổ chức không tặc đến mức tiết lộ cách bố trí hệ thống phòng thủ, bản đồ độ cao và nhiều thông tin hữu ích khác cho chúng tôi”, phi công Nga nói. Ông cũng nói rằng thông tin thu được từ Ukraine đã được sử dụng trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Xem nhanh: Ngày 151 chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine: Bước sang tháng thứ 6, không bên nào muốn dừng lại

Để chứng minh rằng các phi công Nga thực sự có thể thực hiện vụ không tặc và tiếp cận các máy bay chiến đấu cụ thể, tình báo Ukraine đã yêu cầu bằng chứng video từ họ, theo RT. Các phi công tham gia được trả từ 4.000 đến 7.000 đô la cho mỗi video. Đoạn video đó cho thấy họ bước vào máy bay trong khi cầm một số mảnh giấy với các con số cụ thể.

Do các giao dịch giữa Nga và nước ngoài bị hạn chế nhiều theo các lệnh trừng phạt của phương Tây, các phi công phải được trả bằng tiền mặt thông qua một mạng lưới vận tải phức tạp. FSB đã bắt giữ người đàn ông được cho là đã thuê giao thông viên để chuyển tiền.

\N

“Có sự hỗ trợ của phương Tây”

Người đàn ông bị bắt đã có những tiết lộ đáng ngạc nhiên, cho rằng anh ta đã nhận lệnh trực tiếp từ Christo Grozev, một nhà báo người Bulgaria và là trưởng “điều tra viên Nga” của Bellingcat, một tổ chức gây tranh cãi. được tài trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ. Moscow đã nhiều lần đặt câu hỏi về sự độc lập của Bellingcat, với lý do nước này có quan hệ chặt chẽ với các cơ quan tình báo phương Tây. “Grozev… thực sự không giải thích gì với tôi, anh ta chỉ nói với tôi tên của người đưa thư sẽ chuyển tiền bằng tàu hỏa,” nghi phạm khai.

Trong các cuộc đàm phán với các phi công Nga, tình báo Ukraine đã có thể mua hai hộ chiếu Liên minh châu Âu hợp pháp cho vợ của các phi công, như một sự bảo đảm cho những người đào tẩu. Việc rời khỏi Nga với những tài liệu như vậy sẽ ngay lập tức biến gia đình của các phi công thành “con tin” của tình báo Ukraine vì “các phương pháp tống tiền, đe dọa và gây áp lực với người thân” là động cơ chính. lịch sử lâu đời của họ, đặc vụ FSB nói trên nói với RT.

Đặc vụ FSB khẳng định âm mưu cướp máy bay “được thực hiện với sự hỗ trợ của phương Tây và chủ yếu là cơ quan tình báo Anh”. Cũng theo vị điệp viên này, tình báo Ukraine gần đây đã “ngừng che giấu” mối quan hệ với các điệp viên nước ngoài.

Mỹ cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine, lý do gì để tránh đụng độ với Nga?

Tình báo Ukraine được cho là đã gợi ý rằng các phi công Nga nên gây mê đồng đội bằng Clophelin (Clonidine), một loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao và các bệnh khác. Với liều lượng cao, loại ma túy này có tác dụng an thần mạnh nên đã trở thành “món” phổ biến trong giới tội phạm muốn quật ngã nạn nhân để cướp.

Theo RT, dẫn thông tin từ FSB, phía Ukraine khẳng định các thuyền viên bị phản bội sẽ được an toàn và bị trao đổi làm tù nhân sau đó. Tuy nhiên, phi công Nga tỏ ra hết sức nghi ngờ về khả năng đó.

Không có thông tin về phản ứng của phía Ukraine trước tiết lộ trên của tình báo Nga.

Xem thêm về tình hình chiến sự Nga – Ukraine:

Leave a Reply

Your email address will not be published.