Tình báo Ukraine nói Nga đang cố lôi kéo Belarus vào cuộc xung đột

Rate this post

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Kremlin

Đài RT dẫn tuyên bố của cơ quan tình báo Ukraine ngày 25/6 cho biết, Nga đang “lôi kéo” Belarus vào cuộc tấn công quân sự nhằm vào Ukraine. Tình báo Ukraine cáo buộc Nga thực hiện các cuộc không kích từ lãnh thổ Belarus.

Trong một tuyên bố trên trang Facebook của mình, Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine đã mô tả điều mà nước này gọi là “một hành động khiêu khích quy mô lớn của Nga với mục đích lôi kéo thêm Belarus vào cuộc chiến chống Ukraine”.

Cơ quan này nêu rõ, sau 5 giờ sáng ngày 25/6, các khu vực Chernigov, Kiev và Sumy đã hứng chịu “một đợt nã tên lửa lớn” của 6 máy bay ném bom Nga cách thành phố Petrikov, Belarus, biên giới Ukraine khoảng 50-60 km.

“Đây là trường hợp đầu tiên xảy ra cuộc không kích vào Ukraine trực tiếp từ lãnh thổ Belarus. Vụ pháo kích hôm nay liên quan trực tiếp đến nỗ lực của Điện Kremlin nhằm lôi kéo Belarus vào cuộc chiến ở Ukraine với tư cách là một bên tham gia trực tiếp ”, cơ quan tình báo quân đội Ukraine cho biết.

Cơ quan này cũng cho biết thêm, ngày 24/6, các nhóm người Nga đã đến thành phố Mozyr của Belarus với ý định thực hiện các vụ tấn công làm nổ tung các tòa nhà dân cư, trường học và bệnh viện địa phương.

Tổng cục Tình báo Ukraine cảnh báo: “Có thể xảy ra các hành động khiêu khích chẳng hạn như việc Ukraine đáp trả các cuộc không kích”. Trước đó, họ nói rằng hành động khiêu khích như vậy sẽ đảm bảo rằng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko “sẽ không thể đứng ngoài cuộc chiến.”

Moscow và Belarus chưa phản hồi về cáo buộc của Kiev.

Chú thích ảnh
Các nhà lãnh đạo của Nga và Belarus theo dõi các lực lượng chiến lược Nga tập trận từ phòng tình huống của Điện Kremlin vào tháng 2 năm 2022. Ảnh: Sputnik

Bộ chỉ huy quân sự miền bắc Ukraine trước đó cho biết trong một tuyên bố rằng 20 quả rocket đã nhắm vào làng Desna ở vùng Chernigov. Cơ sở hạ tầng bị hư hại nhưng không có thương vong nào được báo cáo.

Tuyên bố của Ukraine được đưa ra cùng ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đồng cấp Belarus Lukashenko tại Saint Petersburg.

Belarus không chính thức tham gia vào cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine nhưng vẫn là một trong những đồng minh quan trọng của Nga, cung cấp hỗ trợ hậu cần cho Moscow. Tổng thống Lukashenko hồi đầu tháng nhắc lại rằng ông không muốn can dự vào Ukraine và sẽ không làm như vậy trừ khi bị buộc phải làm như vậy.

Kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, mỗi bên đều cáo buộc bên kia chuẩn bị các hành động khiêu khích và dàn dựng các sự kiện. Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đang âm mưu “một hành động khiêu khích khác với việc sử dụng chất độc hóa học”.

Moscow và Kiev cũng nhiều lần đổ lỗi cho nhau vì đã nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự và phạm tội ác chiến tranh.

Nga đã tấn công quốc gia láng giềng vào cuối tháng 2, sau khi cáo buộc Ukraine không tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014.

Điện Kremlin sau đó yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định rằng cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ.

Leave a Comment