Tình cảm nồng hậu, sâu lắng ở người nhạc sĩ Lào đưa thơ Bác vào nhạc | Âm nhạc

Rate this post

Tinh cam am ap, dam sau khi noi tieng voi nhung nguoi phu nu, nhac si, hinh anh 1Anh ta Duangmixay Likaya biểu diễn giao hưởng Hồng Hà-Mê Kông. (Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN)

Coi Việt Nam là quê hương thứ hai, ông đã dành nhiều thời gian để sáng tác các ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Lào – Việt, trong đó có bài mà ông đã phải dành gần nửa cuộc đời để trăn trở, tìm tòi. Giai điệu là nghệ nhân dân tộc Lào Douangmixay Likaya, người đến nay đã sáng tác gần 10 ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Lào – Việt.

Và dù đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng ông vẫn ngày đêm miệt mài sáng tác những ca khúc về mối quan hệ giữa hai nước Lào – Việt.

Tiếp chúng tôi trong căn hộ nhỏ chứa đầy các tác phẩm, sách ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Lào – Việt ở Viêng Chăn, họa sĩ Duangmixay Likaya cho biết, ông sang Việt Nam học tập từ năm 1959 đến nay. Anh vẫn nhớ rất rõ khoảng thời gian hơn 10 năm sống và học tập tại Việt Nam.

[60 năm quan hệ Việt-Lào: Mạch nguồn sáng tác bất tận của nhạc sỹ Lào]

Chia sẻ về ấn tượng sâu sắc nhất trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, Nghệ nhân Quốc gia Duangmixay, sinh năm 1946 tại tỉnh Huaphanh, Bắc Lào, trong một gia đình có truyền thống cách mạng, cho biết đó là tình người. , khi gia đình và thầy cô giáo Việt Nam luôn coi học sinh Lào như con đẻ của mình.

Anh vẫn nhớ, thời điểm đó người dân Việt Nam còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng họ luôn sẵn sàng nhường cơm sẻ áo, dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho các lưu học sinh Lào.

Anh tâm sự: “Có lẽ ở đâu trên thế giới này cũng khó tìm được một tình yêu thương và sự sẻ chia đặc biệt như vậy”.

Nhắc đến kỷ niệm của mình với các thầy cô giáo Việt Nam, nghệ sĩ Quốc dân Duangmixay cho biết anh nhớ nhất là thầy giáo Lê Hoài, người đã phát hiện ra tài năng âm nhạc và giúp anh đến với âm nhạc.

Anh tâm sự rằng khi học ở Bắc Giang, tuy học nhiều môn nhưng anh rất say mê với môn luyện âm của thầy Hoài và sau khi được thầy chỉ dạy, anh nghĩ rằng mình sẽ không thích môn nào khác.

Bản thân Hoài cũng phát hiện ra năng khiếu của cậu học trò nhỏ nên đã dành tối thứ bảy đệm đàn cho Duangmixay hát và luyện tập.

Theo nghệ sĩ, điều này đã giúp anh có thêm kiến ​​thức về âm nhạc, một lĩnh vực mà anh có niềm đam mê đặc biệt.

Cũng chính nhờ biết âm nhạc nên sau khi tốt nghiệp cấp 3, về nước theo tiếng gọi của Tổ quốc năm 1965, chỉ một thời gian ngắn sau ông được cử về Việt Nam tiếp tục học thanh nhạc tại Trường Âm nhạc Hà Nội. , nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

“Đó là điều may mắn của cuộc đời tôi,” anh bộc bạch. Nhờ học nhạc ở Việt Nam mới có nhạc sĩ Duangmixay ngày nay.

Nghệ sĩ Duangmixay tâm sự: “Tôi có rất nhiều anh chị em kết nghĩa ở Việt Nam, bản thân tôi luôn coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình. Bởi dù tôi sinh ra trên đất nước Lào nhưng nơi tôi lớn lên, nơi tôi học tập và nghiên cứu là Việt Nam, dân tộc Việt Nam đã nuôi nấng và che chở cho tôi ”.

Nghệ sĩ Duangmixay luôn dành tình cảm đặc biệt cho Bác Hồ.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam năm 1965, ông về nước và được phân công làm công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chống đế quốc Mỹ. Khi biết anh có năng khiếu về âm nhạc, một đồng chí lãnh đạo đã đề nghị anh phổ nhạc 4 câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Yêu nhau thì trèo non
Có sông có lội, có sông cũng qua
Việt Nam và Lào, hai quốc gia của chúng ta
Tình sâu hơn nước Hồng Hà-Cửu Long ”.

Đó là những câu thơ mà theo anh là vô cùng sâu sắc, miêu tả chân thực mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào. Và đó cũng là những lời của bản giao hưởng Hồng Hà-Mê Kông mà anh đã đặt thành nhạc. Tuy nhiên, có một điều mà ít ai biết rằng ông đã phải phấn đấu gần nửa đời người, hay chính xác là 44 năm để có thể dàn dựng thành công bản nhạc chỉ với 4 dòng nhạc đó.

Anh tâm sự với anh, Bác Hồ luôn là tấm gương sáng, suốt đời vì nước vì dân, là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Đồng chí là người sáng lập Đảng Cộng sản Đông Dương, mở đường cứu nước, giành độc lập cho nhân dân ba nước Đông Dương.

Vì vậy, việc đặt nhạc cho 4 câu thơ trên, đầu tiên là tiếng Việt, sau đó là tiếng Lào. Mặc dù nhận thức rất rõ về tầm quan trọng và giá trị to lớn của tác phẩm, về đạo đức và công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng dù có quyết tâm rất cao nhưng sau nhiều năm suy ngẫm, trăn trở, đồng chí vẫn không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Nghệ sĩ Duangmixay cho biết điều khó nhất là anh không biết chọn giai điệu nào? Làn điệu Việt hay Lào? Nếu là làn điệu Việt Nam thì nên chọn làn điệu Bắc, Trung hay Nam, vì tầm vóc to lớn của Người, việc chọn làn điệu, hoặc một hai nốt nhạc vào câu thơ của Bác Hồ cũng phải chấm dứt. cẩn thận, làm sao để khi hát phải được mọi người đón nhận, đồng tình và ủng hộ.

Mãi đến năm 2009, khi Giáo sư, Tiến sĩ, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Nguyễn Trọng Bằng sang Lào đề nghị sử dụng các làn điệu dân ca Việt Nam, ông mới có thể viết tiếp và hoàn thành bản giao hưởng thứ hai. Chương gắn với bốn dòng thơ của Bác Hồ có tên là “Hồng Hà-Mê Kông”.

Bản giao hưởng này đã được biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội và TP.HCM vào năm 2009, chính thức thực hiện ước mơ mà anh ấp ủ sau 44 năm.

Anh tâm sự, việc hoàn thành bản giao hưởng đã giúp anh an tâm phần nào và mỗi khi bản giao hưởng được biểu diễn vào các ngày lễ lớn của hai dân tộc, anh không khỏi xúc động, coi đó là một phần đóng góp nhỏ bé cho tình hữu nghị vĩ đại giữa hai nước Lào – Việt.

Không chỉ sáng tác các bản giao hưởng “Hong Ha-Mekong,” Tính đến nay, Nghệ nhân Quốc gia Duangmixay đã sáng tác gần 10 ca khúc về Hồ Chủ tịch và Quan hệ Lào-Việt Namtrong đó có các bài hát như giao hưởng “Hồ Chí Minh – Mặt trời tỏa sáng muôn thuở”; “Hoa sen đỏ”; Những bài hát Hmong như “Đời đời nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh”“Bác của chúng ta”

Anh tâm sự, sở dĩ anh sáng tác rất nhiều ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh là vì Chủ tịch nước là người có đạo đức rất trong sáng, vì nước vì dân, không đòi hỏi gì cho bản thân. Ông một lòng một dạ chiến đấu cứu nước, đem lại độc lập cho dân tộc Việt Nam.

Theo ông, đó là sự vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có tầm nhìn chiến lược đối với Lào và Việt Nam, luôn coi việc giúp đỡ các bạn Lào là tự giúp mình.

Với lòng kính yêu vô bờ bến đối với Bác, anh Duangmixay cho biết, ngay từ những năm đầu học ở Việt Nam, anh đã thường xuyên nghe các bài hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nghe thầy cô, bạn bè và những người Việt Nam nói. về Ngài với lòng tôn kính đặc biệt.

Thông qua các bài giảng, rồi các bài tập làm văn viết tay về Bác Hồ và được thầy cô đánh giá cao, anh bắt đầu cố gắng tìm tất cả những cuốn sách viết về Bác Hồ và càng đọc, càng tìm hiểu về Bác, em càng yêu và kính trọng Bác hơn.

Tinh cam am ap, dam sau khi noi tieng voi nhung nguoi phu nu, nhac si, hinh anh 2Anh Duangmixay Likaya vẫn miệt mài sáng tác. (Ảnh: Bá Thanh / TTXVN)

Anh còn nhớ rất rõ một lần Bác đến thăm trường, khi anh còn học cấp 3, trong khi nhà trường và học sinh trang trí, đứng xếp hàng chờ người trước cổng, anh lại “không biết phải làm sao”. Đầu tiên hãy đến thăm nhà bếp ở phía sau trường.

Cũng trong chuyến thăm này, Hồ Chủ tịch đã căn dặn các lưu học sinh Lào: “Các cháu thiếu nhi sang Việt Nam học tập, cố gắng học tập để mai sau trở thành cán bộ cho sự nghiệp giải phóng đất nước Lào”.

Những việc làm giản dị, đức tính và những lời căn dặn của Người trong lần về thăm trường đã in sâu trong em, càng làm cho em kính trọng Bác hơn, quyết tâm học tập thật tốt để mai sau phục vụ Tổ quốc.

Đến nay, dù đã 76 tuổi, ông vẫn nhắc đi nhắc lại rằng: “Thật có lỗi nếu không viết tiếp về Bác Hồ, về mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam” và rằng “Tôi sẽ còn viết về nó.” Tôi sẽ viết đến chừng nào còn có thể! ”Bởi với anh, đây không chỉ là tâm huyết, là tình yêu trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ của thế hệ đi trước để truyền cảm hứng cho thế hệ sau.

Rời nhà anh vào một buổi chiều đầy nắng, sau lưng chúng tôi vẫn là giai điệu của bản giao hưởng “Hong Ha-Mekong, “ Dù giọng khàn và không khỏe nhưng tình cảm mà anh gửi gắm vào từng câu hát vẫn đong đầy cảm xúc.

Lời bài hát “Thương nhau thì thương nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua” cứ bay xa, vang vọng khiến chúng ta thực sự xúc động trước tấm lòng, tình cảm chân thành, sâu sắc mà Nghệ sĩ Quốc dân Duangmixay trong nói riêng và những người Lào nói chung đối với Chủ tịch hồ chí minh và người dân Việt Nam.

Càng hiểu, chúng tôi càng thấm thía về chiều sâu, sự đặc biệt của mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam và trách nhiệm của mình trong việc duy trì, vun đắp mối quan hệ cao cả này.

Phạm Kiên-Bá Thanh (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment