Cửa hàng bách hóa xanh và sự khắc nghiệt của thị trường bán lẻ theo chuỗi

Rate this post

Những ngày gần đây, nhiều cửa hàng Bách hóa Xanh tại TP.HCM treo biển “giảm giá sốc, giảm tới 50%” và một số cửa hàng đã đóng biển tạm để nâng cấp. Trong số đó, khá nhiều cửa hàng mới khai trương từ cuối năm 2021.

“Hiện tượng” Bách Hóa Xanh

Báo cáo tài chính quý I / 2022 của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (chủ sở hữu Bách Hóa Xanh) cho thấy, tính đến cuối tháng 4/2022, toàn chuỗi có 2.140 cửa hàng Bách Hóa Xanh. Tuy nhiên, tính đến ngày 14/7, hệ thống này vẫn còn 1.824 cửa hàng. Như vậy, hơn 2 tháng qua, hơn 300 cửa hàng Bách Hóa Xanh đã bị “xóa sổ”.

Bách Hóa Xanh và sự khắc nghiệt của thị trường bán lẻ theo chuỗi - Ảnh 1.

Bách Hóa Xanh tạm đóng cửa nhiều cửa hàng tại TP.HCM Ảnh: AN NA

Trước hiện tượng Bách Hóa Xanh ồ ạt “xả kho”, nhiều ý kiến ​​nghi ngờ hệ thống này đóng cửa hàng loạt vì kinh doanh kém hiệu quả và sắp đóng cửa toàn bộ hệ thống. Trả lời câu hỏi này, đại diện doanh nghiệp (DN) khẳng định không có chuyện đóng cửa hoàn toàn mà Bách Hóa Xanh đang tái cơ cấu theo chiến lược đề ra từ đầu năm.

Trước đó, thông tin đến cổ đông, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế giới Di động (công ty mẹ của Bách Hóa Xanh) đã công bố kế hoạch thu gọn hệ thống trong năm nay. Theo đó, hệ thống này sẽ thực hiện theo mô hình mới và rà soát việc chuyển đổi hoặc đóng cửa các cửa hàng hoạt động kém hiệu quả, không đạt yêu cầu. Các cửa hàng đang hoạt động cũng sẽ cơ cấu lại sản phẩm, chỉ tập trung vào 2.000 – 3.000 mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ cao và thường xuyên.

Bên cạnh “hiện tượng” Bách Hóa Xanh, thị trường bán lẻ Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng gần đây cũng chứng kiến ​​sự chững lại của các chuỗi bán lẻ cùng mô hình và một số chuỗi nhỏ. Một số chuỗi nhỏ đã bị thu hẹp hoặc thậm chí biến mất vì chúng không thể tồn tại sau một thời gian khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Bà Phạm Thị Ngọc Hà, Tổng Giám đốc Công ty TNHH San Hà – đơn vị sở hữu chuỗi 50 cửa hàng San Hà Foodstore tại TP.HCM và tỉnh Long An, thừa nhận chuỗi vẫn đang thua lỗ. Để tồn tại, San Hà Foodstore đang đẩy mạnh bán buôn (dành cho khách hàng là chủ nhà hàng, tiểu thương …). Đồng thời, nhờ chủ động được nguồn hàng từ chăn nuôi (30%) và giết mổ (100%), chuỗi này cũng có lợi thế nhất định trong ngành bán lẻ.

Rất nhiều kéo

Ông Trần Văn Trường, Tổng giám đốc chuỗi hải sản Hoàng Gia (với 13 cửa hàng trên cả nước) cho biết, doanh nghiệp vẫn có kế hoạch tăng thêm cửa hàng nhưng chỉ chọn những vị trí đẹp, giá thuê hợp lý. “Doanh nghiệp cũng đang rà soát để đóng cửa hàng thua lỗ, mở cửa hàng thay thế. Chúng tôi cũng đang thay đổi để thích ứng với thị trường theo hướng 1 điểm đến nhiều tiện ích, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng và tối ưu hóa hoạt động của từng cửa hàng” – ông Trường nhìn nhận.

Về việc một số chuỗi bán lẻ đóng cửa hàng, ông Trường cho rằng, với phương thức truyền thống, vốn ít, doanh nghiệp thường mở cửa hàng đầu tiên, nếu có lãi sẽ tiếp tục mở và tăng dần. Các “đại gia” sẽ đi con đường mở cửa ồ ạt để giành thị phần, sau đó đánh giá lại hoạt động của từng cửa hàng và giữ lại những cửa hàng hiệu quả, tiềm năng.

Từ quan sát các chuỗi bán lẻ lớn, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, vài năm trở lại đây, chuỗi Co.op Food có nhiều vấn đề nội tại dẫn đến việc một số cửa hàng phải đóng cửa, hiệu quả kinh doanh giảm sút. giảm. Bách Hóa Xanh khủng hoảng khi bị phát hiện bán hàng cao hơn giá niêm yết trong đợt dịch Covid-19. Hệ thống này cũng nảy sinh các vấn đề về thuê mặt bằng, tổ chức thu mua, cung ứng hàng hóa …

Riêng WinCommerce từ khi chuyển giao cho Masan đã có bước phát triển mới khi ngừng tăng số lượng cửa hàng, tập trung vào chất lượng, tổ chức nguồn hàng tốt … và đẩy mạnh quảng cáo để thu hút khách hàng.

Chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang chỉ ra điểm yếu lớn nhất của các hệ thống bán lẻ, đặc biệt là của doanh nghiệp Việt Nam nằm ở khâu thu mua dẫn đến khâu cung ứng gặp trục trặc, ảnh hưởng nặng nề đến thị trường bán lẻ. vận hành dây chuyền.

Sự cạnh tranh về mặt bằng sau đại dịch với sự tham gia của các chuỗi bán lẻ ngành hàng tiêu dùng như Con Cưng, Vua Nệm… và sự bão hòa của thị trường bán lẻ mặt bằng tiêu dùng thiết yếu cũng là trở ngại. mà doanh nghiệp phải đối mặt ”- ông Quang nói thêm.

Các chuyên gia bán lẻ nhìn nhận thị trường bán lẻ nói chung và mô hình cửa hàng ăn uống tổng hợp luôn hấp dẫn nên sự cạnh tranh luôn gay gắt. Các tập đoàn nước ngoài mạnh về vốn, có chiến lược dài hạn nên có nhiều lợi thế cạnh tranh trong giai đoạn mới. “Trước đây, doanh nghiệp chỉ cần ít nhất 5 năm để hòa vốn, nhưng hiện nay, quá trình này đã được đẩy lên 10-15 năm” – một chuyên gia nhận định.

Các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài tăng tốc

Trong khi các doanh nghiệp bán lẻ trong nước đang gặp khó trong giai đoạn hiện nay thì một số doanh nghiệp bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài đang tăng cường đầu tư vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường trọng điểm để phát triển.

Chẳng hạn, Aeon Việt Nam (thuộc Tập đoàn Aeon – Hàn Quốc) khẳng định tiếp tục mở rộng thị trường tại Việt Nam; Đến năm 2030, 30 trung tâm mua sắm sẽ được thành lập tại các thành phố lớn. Cùng với đó là sự phát triển của các trung tâm, siêu thị quy mô nhỏ hơn.

Tập đoàn bán lẻ Centra (Thái Lan) công bố kế hoạch 5 năm (2022-2026), tập đoàn sẽ đầu tư hơn 30 tỷ baht (tương đương 20.000 tỷ đồng), hướng đến mục tiêu trở thành nền tảng đa kênh kỹ thuật số. 1 trong lĩnh vực ẩm thực và kinh doanh trung tâm thương mại …

Leave a Comment