Tinh hoa văn hóa ẩm thực Bảo Yên

Hưởng thụ
Rate this post

Đồng thời, văn hóa ẩm thực đã và đang góp phần phát triển du lịch cộng đồng của địa phương.

Độc đáo và đa dạng

Nghệ nhân ưu tú Mạ Thanh Sợi (dân tộc Tày, xã Nghĩa Đô), người dày công nghiên cứu và giới thiệu ẩm thực Bảo Yên cho biết:Từ xa xưa, ẩm thực của vùng quê Bảo Yên được tạo nên bởi sản vật của núi rừng, miệt vườn, sông suối nơi đây do bàn tay con người tạo nên. Chính nơi đây đã cung cấp những nguyên liệu chính gốc để làm nên những món ăn trong đời sống hàng ngày của người dân”.

Ẩm thực vùng đất Bảo Yên đa dạng và đặc sắc. Nhiều năm qua, đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã sáng tạo ra những món ăn gắn liền với đời sống nông nghiệp, nếp sống, thói quen và quan niệm sống, đặc biệt là phục vụ sức khỏe của mỗi người và cộng đồng. đồng. Nói đến các món ăn vùng quê Bảo Yên có thể xếp vào các nhóm như nhóm ẩm thực được chế biến từ hạt gạo và các loại hạt như xôi ngũ sắc, bánh chưng, bánh trứng kiến, bánh giầy, bánh giầy. nhân, men nam, khoai môn, bánh đa …

Nhóm ẩm thực từ các sản vật núi rừng gồm măng, ngò gai, rau đắng, canh lá, hủ tíu, tôm bay, ếch nấu gừng, muối chua trám … Có lợn cắp nách, vịt hầm ống tre, canh gà củ kiệu, cá hấp lá sung, thịt trâu gác bếp, nộm thịt trâu, thịt lợn muối chua, cá suối nướng, cá xanh kho, gỏi cá, da trâu rang muối. ..Nhóm món ăn từ cây trái miệt vườn nhà như món ăn từ cây thốt nốt, gỏi trái cây, món chân giò nấu măng …

Nét độc đáo của ẩm thực ở Bảo Yên thể hiện ở sự kết hợp tinh tế trong cách chế biến của người dân nơi đây. Khó tìm món cá linh kho chuối trong ống nứa, khó kiếm món thịt trâu gác bếp tro bếp mùa đông lạnh giá, rồi món canh chua cá suối kho lá lốt. nâng. Vào mùa hè nóng nực, người ta thường nấu món ếch kho gừng để cảm thấy cơ thể khỏe mạnh hơn. Sau đó, gà vàng nấu với củ đu đủ xanh, nước dùng trong. Hoặc trám rừng hái trên rừng về trần qua nước nóng rồi ngâm muối khoảng một tuần thì quả trám muối vàng vừa chua vừa bùi khó quên.

Sự phong phú trong các món ăn của Bảo Yến thường không phải do nguyên liệu tự tạo nên mà là sự kết hợp của nhiều loại gia vị trong đó. Trong khẩu vị của mình, người dân tộc ở Bảo Yên đặc biệt chú trọng đến gia vị của món ăn. Đây là một phần rất quan trọng tạo nên sự hấp dẫn. Gia vị các món ăn ở đây không cầu kỳ, khó tìm. Có khi chỉ là những loại rau thơm trong vườn hái trong rừng hay những loại hạt trên cây cao như hạt xẻng, hạt dổi, hạt tiêu … Nước chấm cũng rất đặc biệt, nhưng không cầu kỳ, chỉ cần một bát. muối tiêu trộn hạt dổi rang để chấm thịt luộc, ăn một lần nhớ mãi.

Thầy giáo Lý Chiến Gin (dân tộc Hồng, giáo viên Trường THPT Bảo Yên 3) cho biết: “Người Bảo Yên cho rằng ăn nói phải có văn hóa, ăn uống cũng phải có văn hóa hơn. Vì vậy, khi thưởng thức món ăn, cái ăn và cái tình trong mâm cơm sẽ góp phần tạo nên sức hấp dẫn riêng cho món ăn đó.”.

Qua “chín bậc tình yêu”, thực khách bước lên nhà sàn, ngồi giữa nhà để cảm nhận hơi ấm tỏa ra từ bếp củi cháy giữa nhà, nhấp môi chén chè chà bông. trong ống tre để cảm nhận nó. Hương vị của núi. Sau đó chỉ cần ngồi vào khay.

Theo lời mời của chủ nhà, khách nâng chén rượu lên và nhâm nhi một chút để thưởng thức hương thơm cay nồng của rượu, sau đó nếm thử các món ăn do chủ nhà cung cấp. Ở Bảo Yên, người dân rất mến khách, trong mâm cơm khi ăn, chủ nhà thường đãi khách những món ngon nhất trong nhà do chính tay người nhà chế biến.

Nhà văn Hoàng Anh Tuấn (Lào Cai) của Việt Nam cảm nhận: “Người Bảo Yên không khách sáo nhưng rất chân thành, thật lòng mời khách thưởng thức những món ăn do mình chế biến. Và họ thường quảng bá món ăn mà khách đang thưởng thức ngay trên mâm cơm. Nếu thực khách có ý hỏi về món ăn đó, chủ nhà sẽ say sưa kể về nguồn gốc, cách chế biến, cách ăn, rồi ăn vào mùa nào, ngày nào thì hợp … Điều đó cho thấy người Bảo Yên. không Chỉ biết nấu ăn mà còn phải biết giữ gìn và phát huy giá trị ẩm thực của chính mình”.

Liên kết với tập quán

Tinh hoa văn hóa ẩm thực ở Bảo Yên luôn gắn liền với phong tục tập quán đã trở thành nét văn hóa vốn có từ lâu đời. Việc chế biến các món ăn không được chế biến tùy tiện mà phải theo một phong tục tập quán nhất định của đồng bào dân tộc thiểu số. Có món chỉ được chế biến vào một ngày, mùa nhất định, có món chỉ chế biến trong dịp cưới hỏi, ma chay,… Chỉ có một món là bánh chưng nhưng người Tày Bảo Yên có nhiều cách gói. bánh. . Đó là bởi vì vào những dịp khác nhau, hình dạng của bánh cũng khác nhau.

Ngày Tết, bạn có thể gói những chiếc bánh vuông, to có nhân thịt và nhân đậu xanh bên trong, nhưng ngày Rằm tháng Giêng, bạn có thể gói những chiếc bánh nhỏ bằng ba ngón tay, không có nhân bên trong. Và xôi cũng vậy. Gạo nếp 5 màu để chế biến. Người Tày phân biệt màu sắc rõ ràng. Vào dịp nào thổi xôi cũng nhớ lắm. Hay món lá đắng xào ngò gai với mẻ chua thì chỉ vào dịp tháng 8, tháng 9, khi lá đắng trên các vách núi cao mới thu hoạch.

Ẩm thực của Bảo Yên còn gắn liền với các lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc nơi đây. Đó là sự gắn kết của ẩm thực với các lễ hội dân gian có từ hàng nghìn năm tại các đình, chùa trên địa bàn huyện. Vào mỗi dịp lễ hội, nhân dân các làng đều chuẩn bị mâm lễ để dâng lên tổ tiên, thành hoàng. Mâm cỗ là những món ăn được lưu truyền và gìn giữ từ xa xưa, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, các vị thần linh có công với quê hương, đất nước. Điển hình là lễ cúng đình ở đền Bảo Hà, đền Nghĩa Đô, đền Phúc Khánh, đền làng Pit, đền làng Lựu… Lễ hội Cốm ở Việt Tiến, lễ cúng Cốm ở các bản Tày, lễ hội xuống đồng đầu xuân.

Bà Nguyễn Thị Sinh (dân tộc Tày, xã Nghĩa Đô) chia sẻ: “Các món ăn của Bảo Yên được các dân tộc thiểu số gìn giữ và truyền lại. Ăn uống từ xưa đến nay không phải là ăn cho no mà còn là văn hóa, nhân cách, lối sống được người dân Bảo Yên rất coi trọng. Ẩm thực Bảo Yên từ lâu đã mang trong mình hồn cốt, tính cách của những con người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất văn hiến đặc sắc này.”.

Sự hấp dẫn của du lịch cộng đồng

Nằm ở cửa ngõ Lào Cai trong hành trình “về với cội nguồn” Tây Bắc, mảnh đất với những dòng sông hiền hòa, thơ mộng chảy qua sông Hồng và sông Chảy, Bảo Yên từ lâu đã trở thành vùng đất hội tụ nhiều tiềm năng du lịch. là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách. Vốn văn hóa ẩm thực đã và đang là yếu tố tạo nên sức hút cho du lịch cộng đồng nơi đây.

Nhận diện được tiềm năng du lịch, năm 2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo số 08-NQ / HU ngày 08/7/2019 về xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên giai đoạn 2019 – 2025 và định hướng đến năm 2030. Ngày 09/9/2021, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 3281 / QĐ-UBND công nhận Nghĩa Đô xã như một địa điểm du lịch.

Ông Cổ Hữu Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô chia sẻ: “Trong không gian nhà sàn truyền thống, các gia đình Tày ngoài việc biểu diễn cho du khách xem các tiết mục hát then, hát then truyền thống, kể cho khách nghe về văn hóa, phong tục, tập quán, dòng họ của địa phương. Gia đình người Tày cũng chế biến những món ăn mang dư vị đậm đà. Đây là những món ăn do chính tay người Tày chế biến để đãi du khách. Vì vậy, ngay từ đầu, du khách đã cảm thấy ấn tượng, tự nhiên và ấm cúng ”..

Vì vậy, có thể khẳng định khi đến với vùng đất Bảo Yên, du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị không chỉ với những phong tục tập quán mà còn cảm nhận được sức hấp dẫn, nét độc đáo của ẩm thực nơi đây.

Mỗi lần đặt chân đến vùng đất Bảo Yên, cảnh sắc thơ mộng, hữu tình, dư vị đậm đà trong từng món ăn đã để lại dấu ấn khó phai mờ trong lòng du khách và bạn bè khắp nơi về văn hóa ẩm thực nơi đây. đây.

NGUYỄN THỌ LƯƠNG

Leave a Reply

Your email address will not be published.