Tốc độ tăng giá nhà ở Hà Nội nhanh hơn Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh

Rate this post

Số liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP. Trong 5 tháng đầu năm nay, Tp.HCM ghi nhận mức tăng so với mặt bằng giá năm 2021. Trong đó, Hà Nội có tốc độ tăng giá căn hộ nhanh hơn Tp.HCM. HCM. Cụ thể, giá bán căn hộ chung cư Hà Nội bình quân tăng 8%, của TP. HCM tăng 5%.

Riêng trong tháng 5/2022, mức độ quan tâm đến hầu hết các phân khúc căn hộ tại hai thành phố lớn đều tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Tại Hà Nội, nhu cầu căn hộ cho thuê tăng 6%, nhu cầu căn hộ tăng lần lượt 6% và 4% đối với phân khúc cao cấp và trung cấp, và chỉ giảm nhẹ 3% ở phân khúc bình dân so với phân khúc giá rẻ. với cùng kỳ năm trước.

Trong thành phố. Hồ Chí Minh, sự quan tâm đến căn hộ cho thuê tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, nhu cầu căn hộ cao cấp và trung cấp lần lượt tăng 14% và 5%. Riêng căn hộ bình dân, nhu cầu mua giảm 14%, lượng đăng bán phân khúc này cũng giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo các chuyên gia, thời gian qua, giá vật liệu xây dựng tăng cao, nhiều dự án vướng mắc về thủ tục pháp lý, … là những nguyên nhân dẫn đến khan hiếm nguồn cung, đẩy giá lên cao. tiếp diễn.

Theo Hiệp hội Môi giới Việt Nam (VARs), nhu cầu bất động sản, đặc biệt là bất động sản nhà ở không ngừng tăng nhưng không đáp ứng đủ cầu do vướng mắc về thủ tục cấp phép dự án. … Thị trường nhà đất cũng chứng kiến ​​sự tăng giá không ngừng trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, trước tình hình giá nguyên liệu đầu vào có xu hướng tăng mạnh do bất ổn địa chính trị, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ngày càng trở nên cấp thiết. Tăng trưởng nguồn cung có thể bị tác động tiêu cực bởi các biện pháp kiểm soát tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp.

Tốc độ tăng giá nhà ở Hà Nội nhanh hơn Thành phố Hồ Chí Minh.  Thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

“Điều này có thể khiến nguồn cung bất động sản bị khan hiếm, đẩy giá lên cao một cách bất hợp lý. Giá bất động sản tăng bất thường thúc đẩy chi phí sản xuất trong các ngành liên quan như bán lẻ, sản xuất công nghiệp, … có thể gây tác hại cho kinh tế vĩ mô, đặc biệt trong giai đoạn nhạy cảm như hiện nay “, VAR cho biết.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), thị trường bất động sản đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà ở, đặc biệt là nhà ở thương mại giá rẻ (nhà ở giá rẻ) và nhà ở xã hội. Đây là hai loại hình nhà ở đáp ứng nhu cầu ở thực của đại bộ phận người thu nhập trung bình và người thu nhập thấp thành thị.

Do cung không đủ cầu trong khi tổng cầu lại rất lớn nên theo quy luật cung cầu, giá nhà đất đã tăng liên tục trong hơn 5 năm. Điều này được thể hiện qua chỉ số giá nhà ở của nước ta cao gấp hơn 20 lần mức thu nhập bình quân của xã hội, khiến nhiều hộ gia đình, cá nhân gặp khó khăn trong việc tạo lập nhà ở. Trong khi so với các nước công nghiệp, chỉ số giá nhà chỉ cao hơn thu nhập 6-7 lần.

Tình trạng thị trường mất cân đối cung – cầu và “lệch pha” ở phân khúc nhà ở cao cấp đã thể hiện rõ trong 2 năm trở lại đây, khi nhà ở bình dân chỉ chiếm 1%. trong nguồn cung nhà ở mới vào năm 2020 và biến mất vào năm 2021, trong khi nhà ở hạng sang chiếm 74%.

“Điều này dẫn đến nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất đai và thị trường bất động sản chưa tương xứng với tiềm năng, thể hiện rõ qua số thu từ tiền sử dụng đất trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016 – 2021 là 82.932 tỷ đồng, chiếm chỉ 5,9% tổng thu ngân sách, nhưng xét về tiềm năng, số thu này có thể đạt từ 10% trở xuống ”, HoREA nhận định.

Nói về nguyên nhân của những “bất cập” trên, HoREA cho rằng, xuất phát từ những vướng mắc về quy định pháp luật, hạn chế trong thực thi pháp luật, thực thi pháp luật chưa nghiêm, thậm chí một số trường hợp vi phạm pháp luật của một số doanh nghiệp và lực lượng “phi chính thức” ( thương nhân, cò, v.v.) trên thị trường.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết, hiệp hội đã đề ra hàng loạt giải pháp cấp bách nhằm tăng nguồn cung nhà ở thương mại, xã hội để giảm giá nhà, bình ổn thị trường bất động sản. .

https://cafef.vn/toc-do-tang-gia-nha-tai-ha-noi-nhanh-hon-tp-hcm-20220618113503971.chn

Leave a Comment