Tội giả mạo tại nơi làm việc là gì? Mức phạt mới nhất là bao nhiêu?

Rate this post

Tội giả mạo trong công việc là một trong những tội liên quan đến chức vụ được quy định trong BLHS. Vậy, giả mạo tại nơi làm việc là gì? Hình phạt cho việc giả mạo tại nơi làm việc là gì?

Giả mạo tại nơi làm việc là gì?

Giả mạo trong công việc là hành vi của một người vì vụ lợi, động cơ cá nhân, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu, chữ ký của những người có chức vụ. , quyền hạn hoặc làm hoặc phát hành các tài liệu giả mạo. Trong đó:

– Sửa chữa, làm sai lệch nội dung tờ giấy là hành vi tẩy xóa, thêm bớt hoặc dùng thủ đoạn khác làm cho nội dung tờ giấy đó không còn đúng với nội dung vốn có.

Hành vi sửa ở đây được hiểu theo nghĩa tiêu cực, tức là sửa sai với động cơ xấu. hậu quả của việc sửa chữa là làm sai lệch nội dung của giấy tờ đó, làm cho nội dung của giấy tờ đó không đúng với thực tế khách quan.

Giấy tờ bị sửa chủ yếu là văn bản của cơ quan, tổ chức có liên quan đến quyền và lợi ích của cá nhân, tập thể, cơ quan, tổ chức mà người phạm tội quan tâm.

– Sửa chữa, làm sai lệch nội dung tài liệu là hành vi thêm, bớt hoặc dùng thủ đoạn khác làm cho nội dung tài liệu đó không đúng với nội dung vốn có của nó, sửa sai thành sai như đối với sửa chữa. giấy tờ.

Tài liệu ở đây có thể là: Tài liệu học tập, tài liệu tham khảo, tài liệu viết khóa luận tốt nghiệp … tồn tại dưới dạng giấy tờ hoặc file ghi âm, ghi hình …

– Làm giả giấy tờ là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm giấy tờ có nội dung không phù hợp với thực tế khách quan. Nói cách khác, đây là những giấy tờ không có thật, không phải do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

– Cấp giấy tờ giả là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cấp giấy tờ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân mà người phạm tội biết là giấy tờ giả.

Hành vi cấp tài liệu giả cho người khác có thể bao gồm hành vi làm tài liệu giả rồi đưa tài liệu đó cho người mà họ quan tâm. Thông thường, người làm văn bản giả mạo cũng chính là người phát hành văn bản giả mạo.

– Giả mạo chữ ký là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để giả mạo chữ ký của người khác (người này đồng thời là người có chức vụ, quyền hạn).

Tôi đang ở trong tù
Tội giả mạo trong công việc bị phạt tối đa 20 năm tù (Ảnh minh họa)

Tội giả mạo tại nơi làm việc bị xử lý như thế nào?

Mức phạt tiền hiện hành đối với tội giả mạo nơi làm việc được quy định tại Điều 359 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

Hình phạt chính

– Khung 01:

Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm đối với người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây:

+ Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;

+ Làm, cấp giấy tờ giả;

+ Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

– Khung 02:

Phạt tù từ 3 năm đến 10 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Có tổ chức;

+ Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp giấy tờ, tài liệu;

+ Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 02 – 05 loại giấy tờ giả.

– Khung 03:

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 06 – 10 giấy tờ giả;

Phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng.

– Khung 04:

Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 11 giấy tờ giả trở lên;

Phạm tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng.

Hình phạt bổ sung

Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng.

Đây là hình phạt Tội giả mạo tại nơi làm việc. Mọi vướng mắc bạn có thể liên hệ hotline 1900.6192 để được LuatVietnam tư vấn cụ thể.

Leave a Comment