Tổng cục Thủy sản yêu cầu kiểm tra clip thả cá sư tử biển

Rate this post

Tổng cục Thủy sản yêu cầu kiểm tra clip thả cá sư tử - Ảnh 1.

Hình ảnh thả cá sư tử biển được ghi lại – Ảnh cắt từ clip

Mới đây, nhiều người dùng mạng xã hội đã có những bình luận trái chiều xung quanh đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm người thả một con cá sư tử biển khổng lồ xuống sông. Sự việc được cho là tại một bến phà ở Q.8, TP.HCM.

Theo đó, đoạn clip được một tài khoản trên mạng xã hội đăng tải với dòng trạng thái “thả con cá nhím biển nặng 90kg”, kèm theo đó là đoạn video dài hơn 30 giây. ghi lại cảnh một nhóm gần chục người trên phà thả một con cá hải mã lớn xuống sông.

Sau khi đăng tải, clip đã thu hút hàng triệu lượt xem và hàng chục nghìn lượt bình luận, chia sẻ. Trong đó, có nhiều ý kiến ​​cho rằng cá sư tử biển là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới, có nguồn gốc từ Amazon. Nếu có loài cá này ở sông hồ, nó sẽ ăn thịt các loại cá nhỏ hơn, gây mất cân bằng sinh thái.

Nhiều người dùng mạng xã hội cho rằng, hành động phóng sinh này vô tình đe dọa đến tính mạng của các loài cá khác ở sông hồ, đi ngược lại mục đích thả cá phóng sinh vào ngày rằm tháng bảy, thậm chí đến mức chết. mạng người.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online Chiều 15/8, ông Trần Đình Luân – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản – cho biết, đơn vị đã trao đổi với Chi cục Thủy sản (Sở NN & PTNT TP.HCM) để yêu cầu xác minh. và giám định clip thả sư tử biển. trở lại với cuộc sống.

Theo Tổng cục Thủy sản, cá chuồn, cá chuồn có tên khoa học là Arapaima gigas. Hiện nhím biển không thuộcChủ loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam Theo quy định tại Nghị định số 26-2019 ngày 8/3 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản.

Cá mòng biển có nguồn gốc từ Nam Mỹ, cá trưởng thành có khối lượng lớn (dài tới 3m, nặng tới 200kg), thức ăn của chúng chủ yếu là cá tạp hoặc các loài tôm, tép, cua. …

Nhum biển không thuộc Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và không thuộc Danh mục loài ngoại lai xâm hại và Danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại theo quy định tại Thông tư số 35-2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. . Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định tiêu chí xác định và ban hành danh mục các loài sinh vật ngoại lai xâm hại nên chưa có đánh giá về nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái cũng như đe dọa tính mạng con người.

Cá rồng thuộc bộ Cá rồng, đây là loài bị hạn chế buôn bán quốc tế quy định tại Phụ lục 2 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES II).

Tuy không gặp nguy hiểm nhưng nếu con cá này không được khai thác đúng cách có thể dẫn đến tuyệt chủng. Việc buôn bán các loài này giữa các nước cần phải có giấy phép xuất khẩu do cơ quan quản lý CITES của nước xuất khẩu cấp.

Leave a Comment