Tổng thống đắc cử Hàn Quốc chuyển văn phòng gấp vì lý do gì?

Rate this post

Đưa biểu tượng Ngôi nhà xanh trở lại quá khứ

Hơn 7 thập kỷ qua, nhắc đến Nhà Xanh hay còn gọi là Cheong Wa Dae, cả thế giới đều biết đây là nơi đặt văn phòng của các nguyên thủ quốc gia Hàn Quốc. Nhưng đến tháng 5 tới, cùng thời điểm Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol nhậm chức, biểu tượng này sẽ ở trong quá khứ và được chuyển thành công viên công cộng.

Ngày 20/3, ông Yoon thông báo sẽ làm việc tại Văn phòng Tổng thống mới ở Yongsan, trung tâm Seoul ngay sau khi ông nhậm chức (10/5), tức là chưa đầy 40 ngày.

Nhà Xanh nằm dưới chân núi Bukak phía sau cung điện Gyeongbok (cung điện chính của triều đại Joseon (1392-1910), đây là văn phòng và nơi ở của Tổng thống Hàn Quốc trong suốt 74 năm kể từ khi Chính phủ Hàn Quốc). được thành lập từ năm 1948 đến nay.

Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc chuyển văn phòng gấp vì lý do gì?

Nhà Xanh hay còn gọi là Cheong Wa Dae, là nơi ở và làm việc của các đời tổng thống Hàn Quốc trong 7 thập kỷ qua. Ảnh – Yonhap

Nhà Xanh có tổng diện tích 250.000 mét vuông, lớn gấp 3,4 lần Nhà Trắng. Khu phức hợp bao gồm tòa nhà văn phòng chính, nơi ở của tổng thống, nhà tiếp khách của chính phủ, văn phòng báo chí và nơi ở của các thư ký, trợ lý …

Khi chính phủ Hàn Quốc được thành lập vào năm 1948, Tổng thống Hàn Quốc khi đó là Syngman Rhee bắt đầu sử dụng địa điểm của Nhà Xanh làm văn phòng và nơi ở, đặt tên cho nó là “Gyeong Mu Dae”.

Năm 1960, khi Tổng thống Yun Bo-sun nhậm chức, nó được chuyển thành “Cheong Wa Dae”. Trong 62 năm tới, nhắc đến Nhà Xanh, người ta nghĩ ngay đến quyền lực của nguyên thủ quốc gia Hàn Quốc.

Từ chối “cung điện hoàng gia”

Khi thông báo chuyển văn phòng, nhóm của ông Yoon cho biết lý do chuyển văn phòng tổng thống là vì Nhà Xanh quá xa người dân và nó giống cung điện hoàng gia hơn là nơi làm việc của tổng thống. bầu cử dân chủ.

Do đó, văn phòng của ông Yoon sẽ được chuyển đến tòa nhà của Bộ Quốc phòng ở Yongsan để đảm bảo “kết nối tốt hơn với cộng đồng”.

Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc chuyển văn phòng gấp vì lý do gì?

Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh – Reuters

Tuy nhiên, một số chính trị gia đối lập đổ lỗi cho quyết định chuyển văn phòng của ông Yoon là do phạm phong thủy.

Tờ Bưu điện Hoa Nam dẫn lời một số chuyên gia phong thủy cho rằng, Nhà xanh nằm ở vị trí có khu vực năng lượng xấu mang lại vận rủi và sức khỏe kém cho những người sống ở đây.

Ngay từ thời đương kim Tổng thống Moon Jae-in, ông cũng đã có ý định chuyển văn phòng ra khỏi Nhà Xanh và phong thủy được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến đề xuất này. Tuy nhiên, kế hoạch đã bị hủy bỏ vì điểm đến cho chuyến đi đến Gwanghwamun không phù hợp.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, nhiều đời tổng thống tiền nhiệm ở Nhà Xanh đều gặp vận hạn không thuận lợi.

Ông Syngman Rhee, Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, đặt tên cho Nhà Xanh là Gyeong Mu Dae vào năm 1948. Ông vẫn nắm quyền tại Hàn Quốc trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 nhưng bị lật đổ sau các cuộc biểu tình vào năm 2005-1960.

Tổng thống kế nhiệm, ông Yoon Bo-seon, chỉ có một thời gian ngắn cầm quyền và bị ông Park Chung-hee lật đổ trong một sự kiện đảo chính. Ông Park cầm quyền gần hai thập kỷ nhưng cuối cùng lại bị chính cục trưởng tình báo ám sát vào năm 1979.

Các Tổng thống kế nhiệm Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo cũng sống và làm việc tại Nhà Xanh. Cả hai đều bị kết án tù vì tội tham nhũng và các cuộc đảo chính đưa họ lên nắm quyền.

Trong thời kỳ Kim Young-sam nắm quyền từ năm 1993-1998, nền kinh tế Hàn Quốc suy sụp vì cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Á năm 1997.

Tổng thống kế nhiệm Kim Dae-jung dường như đã có thời kỳ cầm quyền suôn sẻ nhất khi đưa Hàn Quốc thoát khỏi khủng hoảng tài chính, đồng tổ chức giải FiFa World Cup 2002 với Nhật Bản và tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên. .

Tuy nhiên, ba đời tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc lại không may mắn như vậy. Ông Roh Moo-hyun đã tự sát trong khi vợ ông đang tham gia vào cuộc điều tra tham nhũng.

Các cựu Tổng thống Lee Myung-bak và Park Geun-hye đều bị kết án tù vì tội tham nhũng và lạm quyền.

Bị chỉ trích vì lãng phí, vội vàng

Nhóm của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol ban đầu cũng chọn khu phức hợp chính quyền Seoul ở Gwanghwamun làm Văn phòng Tổng thống mới nhưng đã bỏ nó do lo ngại về an ninh. Cuối cùng, họ quyết định chọn tòa nhà Bộ Quốc phòng ở quận Yongsan, Seoul.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng Yongsan (nghĩa là núi rồng) nằm giữa núi và sông là vị trí “đắc địa” cho các nhà cầm quyền.

Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc chuyển văn phòng gấp vì lý do gì?

Tòa nhà Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Ảnh – Yonhap

Tuy nhiên, quyết định trên vấp phải sự phản đối của một số chính trị gia đối lập vì một số lý do như quyết định chuyển văn phòng khỏi Nhà Xanh kéo theo chi phí cao và khối lượng công tác chuẩn bị rất lớn. Ông Yoon nhậm chức chưa đầy 40 ngày.

Ông Lee Jae-oh, cố vấn Đảng Quyền lực Nhân dân của ông Yoon Suk-yeol, cho rằng không có lý giải nào khác ngoài lý do phong thủy khi ông Yoon chọn Yongsan làm nơi sinh sống và làm việc mà không sử dụng quy hoạch. Gwanghwamun.

Ngoài ra, một số đảng viên Đảng Dân chủ cầm quyền cũng cho rằng việc chuyển Văn phòng Tổng thống đến tòa nhà Bộ Quốc phòng, nơi người dân không có quyền lui tới, không giúp người dân tiếp cận Tổng thống dễ dàng hơn Hạ viện. Màu xanh lá cây cũ.

Nghị sĩ đối lập Kim Jong-dae cũng chỉ ra rằng việc di dời Văn phòng Tổng thống sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD trong khi nhà nước đã chi rất nhiều để lắp đặt hệ thống chỉ huy và kiểm soát. mạng lưới thông tin phức tạp để quản lý khủng hoảng tại Nhà Xanh trong 7 thập kỷ qua.

Leave a Comment