Triển vọng hợp tác giữa Việt Nam, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh – Mega Story

Rate this post

Theo Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Ivo Sieber, hiện có hơn 100 doanh nghiệp Thụy Sĩ đang hoạt động tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD, tạo ra hơn 20.000 việc làm, nhưng dư địa hợp tác tại Việt Nam vẫn còn nhiều. kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Trong khi đó, theo Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward, hiện có nhiều công ty Anh bày tỏ mong muốn đầu tư vào lĩnh vực điện mặt trời và điện gió, giúp Việt Nam xanh hóa nền kinh tế.

Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Thụy Sĩ

Triển vọng trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2024 sẽ tạo cơ hội cho Thụy Sĩ tăng cường hợp tác với các nước nhằm tăng cường chủ nghĩa đa phương và trách nhiệm tôn trọng luật pháp quốc tế. coi đây là nguyên tắc vì sự phát triển thịnh vượng của Thụy Sĩ và Việt Nam, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Ivo Sieber cho biết.

Đại sứ Ivo Sieber cho rằng, bên cạnh chia sẻ nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, Việt Nam và Thụy Sĩ có tiềm năng hợp tác bổ trợ, góp phần tăng cường quan hệ song phương trong thời gian tới.

Theo ông Ivo Sieber, mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Thụy Sĩ và Việt Nam là động lực mạnh mẽ để hai nước tích cực thúc đẩy tiến trình hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU. Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu (ETFA bao gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein).

Việc ký kết FTA sẽ thúc đẩy hơn nữa tiềm năng hợp tác giữa Thụy Sĩ và Việt Nam, mở ra cánh cửa giao thương cho doanh nghiệp hai nước và tạo môi trường đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam, Đại sứ Thụy Sĩ nhấn mạnh. mạnh.

Đại sứ Ivo Sieber (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Phòng Hội thảo Geneva – khánh thành tại Học viện Ngoại giao Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, ngày 24/11/2021. (Ảnh: Vietnam +)

Theo Đại sứ Ivo Sieber, hiện có hơn 100 doanh nghiệp Thụy Sĩ đang hoạt động tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD, tạo ra hơn 20.000 việc làm, tuy nhiên dư địa hợp tác trong lĩnh vực kinh tế vẫn còn rất nhiều. Thương mại. Thụy Sĩ là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9 của ASEAN nhưng chỉ đứng thứ 19 tại Việt Nam.

Ông Ivo Sieber cho biết, hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và đổi mới sáng tạo thông qua các gói hỗ trợ phát triển như Chiến lược hợp tác với Việt Nam giai đoạn 2021-2024 của Ban Kinh tế T.Ư. Liên đoàn Thụy Sĩ (SECO).

Từ năm 2021, Quỹ Khoa học Quốc gia Thụy Sĩ (SNSF) và Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Việt Nam (NAFOSTED) hợp tác hỗ trợ 10 nhóm các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ và Việt Nam cùng thực hiện các dự án. tài năng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, y học, kinh tế vòng tròn và các dự án phát triển sáng tạo ở hai nước.

Về các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm qua, Đại sứ Ivo Sieber cho biết lễ kỷ niệm được đánh dấu bằng chuyến thăm cấp nhà nước mới đây của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Xuân Phúc đến Thụy Sĩ, cũng như chuyến thăm cấp cao của Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ, Ignazio Cassis, tới Hà Nội vào tháng Tám. Các chuyến thăm quan trọng này tạo hành lang quan trọng để chính quyền hai bên thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Đại sứ nhấn mạnh.

Phòng Hội thảo Geneva do Thụy Sĩ trao tặng cho Học viện Ngoại giao. (Nguồn: TTXVN)

Theo ông Ivo Sieber, bất chấp dịch COVID-19, nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Thụy Sĩ và Việt Nam vào năm 2021 đã được hai nước tổ chức, trong đó có “Ngày Việt Nam” tại Thụy Sĩ vào tháng 10. , cũng như lễ thắp sáng quốc kỳ hai nước tại tòa tháp Landmark 81, TP.HCM vào tháng 8 vừa qua.

“Phòng Hội thảo Geneva” do Chính phủ Thụy Sĩ tặng Học viện Ngoại giao Việt Nam được khánh thành vào cuối tháng 11, tượng trưng cho nửa thế kỷ quan hệ Thụy Sĩ – Việt Nam, cũng như cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong tương lai. Tòa nhà cũng là biểu tượng của “tinh thần Geneva,” tinh thần hòa bình, trong việc giải quyết mọi vấn đề trên thế giới, Đại sứ Thụy Sĩ nhấn mạnh.

UKVFTA mang lại nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt-Anh

Trao đổi với báo giới trước thềm Tết Nguyên đán 2022, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward khẳng định, Việt Nam và Vương quốc Anh có nhiều cơ hội hợp tác trong quá trình hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh.

Theo Đại sứ Gareth Ward, trong khi Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu như xâm nhập mặn và các hiện tượng thời tiết cực đoan, nền kinh tế năng động này vẫn cần nhiều năng lượng để phát triển. duy trì tốc độ tăng trưởng.

“Trong bối cảnh đó, để đưa ra một chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp quả thực là một thách thức lớn”, Đại sứ Vương quốc Anh nêu rõ.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward. (Nguồn: TTXVN)

Vì vậy, Đại sứ Gareth Ward cho biết ông rất ấn tượng trước những cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. (COP26), diễn ra tại Vương quốc Anh vào tháng 11 năm ngoái.

Trong bài phát biểu tại COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, là một nước đang phát triển, Việt Nam mới bắt đầu công nghiệp hóa trong hơn 3 thập kỷ qua.

Với lợi thế về năng lượng tái tạo, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng chính nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước phát triển cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, kể cả việc thực hiện của các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Theo Đại sứ Gareth Ward, hiện có nhiều công ty Anh bày tỏ mong muốn đầu tư vào lĩnh vực điện mặt trời và điện gió, giúp Việt Nam xanh hóa nền kinh tế.

Đại sứ cho biết, để hỗ trợ các nước đang phát triển như Việt Nam, cộng đồng quốc tế, trong đó có Vương quốc Anh, đã đưa ra các cam kết tài chính. Vương quốc Anh đã công bố một nguồn tài trợ mới cho Quỹ Khí hậu Xanh ASEAN, cung cấp các cơ hội đầu tư hiệu quả trong lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng như tài trợ cho các cơ chế tài chính xanh.

“Chúng tôi muốn làm việc với Việt Nam cũng như các nhà tài trợ và tổ chức quốc tế bao gồm Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) để đảm bảo rằng Việt Nam được tiếp cận với các nguồn tài chính. ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là đầu tư vào hệ thống lưới điện ”, Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh.

Theo ông Gareth Ward, nhiều công ty của Anh đã bày tỏ mong muốn đầu tư vào lĩnh vực điện mặt trời và điện gió, giúp Việt Nam xanh hóa nền kinh tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thái tử Vương quốc Anh

Nhìn lại quan hệ đối tác chiến lược giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong năm 2021, một năm khó khăn đối với cả hai nước do đại dịch COVID-19, Đại sứ cho rằng “quan hệ hai bên đã có nhiều tiến triển trên nhiều phương diện như: chính trị, an ninh. và kinh tế học. ”

Trong năm 2021, hai nước đã có nhiều trao đổi đoàn, trong đó nổi bật là chuyến thăm, làm việc và dự Hội nghị COP26 tại Vương quốc Anh từ ngày 31/10 đến 2/11 của Thủ tướng Phạm Minh Chính và chuyến thăm Vương quốc Anh từ ngày 31/10 đến 2/11. thăm chính thức Bộ Quốc phòng Anh Ben Wallace tới Việt Nam từ ngày 21/7 đến 23/7.

Theo Đại sứ Gareth Ward, đồng thời là thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Anh và Việt Nam cũng thường xuyên thảo luận về các vấn đề an ninh toàn cầu. Điểm nổi bật trong quan hệ song phương trong năm qua là hai nước thúc đẩy triển khai Hiệp định Thương mại tự do (UKVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2021.

Số liệu của Bộ Công Thương Việt Nam cho thấy, thương mại song phương năm ngoái đạt hơn 6 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Anh tăng 16,4% và nhập khẩu từ Anh tăng 23,6% so với năm 2020, khi UKVFTA chưa được thực hiện.

“Những con số trên cho thấy UKVFTA đã và đang mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước”, Đại sứ Gareth Ward cho biết. Theo lộ trình, 65% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực, và 99% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ theo lộ trình từ 6 đến 9 năm.

Đại diện Việt Nam và Vương quốc Anh trao công hàm xác nhận ngày hiệp định UKVFTA có hiệu lực. (Ảnh: Vietnam +)

Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh đây là thời điểm “tuyệt vời” để các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hai nước tăng cường trao đổi. Ông cũng cho biết, ở Anh có rất nhiều “start-up kỳ lân” được định giá 1 tỷ USD trong lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử hay công nghệ tài chính. Trong khi đó, thương mại điện tử Việt Nam năm 2021 đã tăng trên 50% so với năm 2020, cao hơn nhiều so với các ngành khác. Đại sứ cho biết Vương quốc Anh mong muốn chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực tiềm năng này.

Nhận xét về công tác phòng, chống COVID-19 tại Việt Nam, Đại sứ Gareth Ward đánh giá: “Việt Nam đã làm rất tốt trong việc đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng và điều đó đã giúp cứu sống nhiều người”. Việt Nam hiện có tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 cao, ngang bằng hoặc thậm chí cao hơn ở Anh, và “đó là một thành tựu tuyệt vời”.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã điều chỉnh quy trình theo dõi và truy tìm nguồn gốc phù hợp với việc thích ứng, “sống chung với COVID-19”, Đại sứ nhận xét. Ông đề nghị Việt Nam nên ưu tiên hỗ trợ khôi phục kinh tế và cho trẻ em đi học trở lại vào năm 2022.

Việt Nam đã nhận được vắc xin COVID-19 do Chính phủ Anh trao tặng. (Nguồn: TTXVN)

Sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Đại sứ cho biết Vương quốc Anh đã tài trợ hơn 700.000 liều vắc xin cho Việt Nam và sẽ có nhiều vắc xin được chuyển giao cho Việt Nam theo cơ chế COVAX. Ông cũng tài trợ trang thiết bị cho các bệnh viện Việt Nam, đặc biệt là máy đo và máy bơm điện tử, giúp đưa ra tiêu chuẩn điều trị tốt cho những bệnh nhân nặng.

Đại sứ Gareth Ward khẳng định Vương quốc Anh cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong công tác phòng chống dịch và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học, y tế, đặc biệt là giám sát các biến thể vi rút.

Theo nguồn tin từ Đại sứ quán Anh, ngày 25/1, hơn 2 triệu liều vắc xin AstraZeneca phòng bệnh COVID-19 do Vương quốc Anh viện trợ đã đến Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, góp phần hỗ trợ Việt Nam đẩy nhanh chiến lược tiêm chủng. quy mô lớn, thúc đẩy mở cửa nền kinh tế.

Leave a Comment