Trà đạo lạ mắt, chú rể đứng bên phải, cô dâu đứng bên trái

Hưởng thụ
Rate this post

Mối quan hệ giữa trà và hôn nhân là một hình thức rất quan trọng của sự tôn trọng lẫn nhau. Trong văn hóa Trung Quốc, trà đạo trong đám cưới tượng trưng cho “thời khắc các thành viên của hai gia đình trở thành người thân của nhau”.

Chú rể và cô dâu quỳ gối dâng trà cho bố mẹ hai bên

Bất chấp sự thay đổi văn hóa qua hàng nghìn năm, trà vẫn giữ được ý nghĩa và vai trò trung tâm của nó trong các nghi lễ cưới hỏi truyền thống. Trà đã được thích nghi với văn hóa ngày nay, thích nghi với xã hội hiện đại, vì vậy nghi lễ cưới hỏi truyền thống thời cổ đại có sự khác biệt đáng kể so với ngày nay.

Sáu bước trước đám cưới

Vào thời cổ đại, ở Trung Quốc, lễ cưới kéo dài và công phu, đòi hỏi sáu bước trước khi lễ cưới diễn ra. Đôi vợ chồng trẻ phải hợp tuổi thì hôn nhân mới tốt đẹp hơn, hôn nhân thường do cha mẹ sắp đặt. Con trai và con gái có thể không đến với nhau bằng tình yêu mà chỉ đơn giản là sự kết hợp của hai gia đình, “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, mục đích chính là nối dõi tông đường.

Sáu bước cần thực hiện bao gồm: cầu hôn, xem tuổi, quà đính hôn, quà cưới, chọn ngày cưới và cuối cùng là lễ cưới. Bố mẹ chàng trai sẽ cùng người mai mối đưa chàng sang nhà gái cầu hôn. Tiếp theo, gia đình bên nam sẽ nhờ thầy bói xem ngày sinh của đôi trẻ có hợp nhau không, có hợp tuổi thì hôn nhân mới hạnh phúc.

Thứ ba là trao lễ vật hứa hôn, đây là một quá trình quan trọng, thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái. Sau khi chọn được ngày lành tháng tốt cho việc kết hôn, thông thường của hồi môn của cô dâu sẽ được gửi đến nhà trai trước khi cử hành hôn lễ. Nhà trai sẽ tổ chức lễ cưới. Cô dâu búi tóc cao, mặc áo dài đỏ, khóc lóc kể lể với bố mẹ, tỏ ra không muốn xa bố mẹ, hàng xóm rồi anh trai (nếu có) sẽ bế vào lễ đường.

Trà đạo lạ mắt, chú rể đứng bên phải, cô dâu đứng bên trái - ảnh 2

Cảnh trong lễ cưới ở Trung Quốc

Trà đạo lạ mắt, chú rể đứng bên phải, cô dâu đứng bên trái - ảnh 3

Tặng phong bao lì xì là phong tục đám cưới truyền thống của Trung Quốc

ddominikwicklesromance.files.wordpress.com

Lựa chọn loại trà phục vụ trong lễ cưới rất quan trọng, tất cả đều do gia đình quyết định. Các nguyên liệu khác như chà là đỏ, đậu phộng, long nhãn, hạt sen cũng cần chú ý vì đây là những nguyên liệu dành cho cô dâu chú rể, vì chúng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, cho đôi lứa nên duyên vợ chồng sớm. đứa trẻ. Nếu đọc đúng thứ tự các chữ Hán như chà là, lạc, nhãn, hạt sen, chúng ta sẽ phát hiện ra một điều rất thú vị, vì âm của những chữ này nghe giống như “sinh càng sớm càng tốt”.

\N

Theo nghi lễ truyền thống, thông thường đám cưới sẽ có hai nghi thức trà đạo. Lễ trà đầu tiên diễn ra vào buổi sáng khi chú rể đến nhà gái, lễ thứ hai tại nhà trai sau khi cặp đôi chính thức nên duyên vợ chồng.

Nghi thức trà như sau: chú rể đứng bên phải, cô dâu đứng bên trái. Cha mẹ họ ngồi trên ghế, đợi đôi trẻ quỳ xuống và dâng trà. Tiếp theo, cô dâu chú rể kính cẩn dâng trà lên ông bà, sau đó là các cô, chú, bác, sau đó là anh chị em.

Khi dâng trà, đôi vợ chồng trẻ cầm ấm tử sa (ấm trà Yi Hung) bằng cả hai tay, hơi nghiêng người về phía trước hoặc quỳ gối. Phụ huynh ngồi yên trên ghế, không cần đứng dậy khi nhận gaiwan (cốc nhỏ có nắp, không có tay cầm), nhưng có thể cầm đĩa nếu cốc trà quá nóng.

Khi người lớn uống trà xong, đôi trẻ nhận bánh gai bằng cách cầm đĩa. Sau trà đạo là đến phần trao quà cho cô dâu chú rể, chủ yếu là trao phong bao lì xì, hoặc phong bao lì xì. Tùy theo mức độ khá giả của gia đình hai bên mà quyên góp tiền bạc cho phù hợp, không có chỉ số cố định.

Trà đạo lạ mắt, chú rể đứng bên phải, cô dâu đứng bên trái - ảnh 4

Một bộ ấm trà trong lễ cưới ở Trung Quốc

Cha mẹ, ông bà, họ hàng có thể tặng trang sức cho đôi trẻ. Sau khi nhận quà, cô dâu chú rể sẽ đeo ngay trang sức để thể hiện sự trân trọng. Người lớn cũng có thể chúc phúc và tặng quà cho anh chị em trong nhà đang phục vụ trong đám cưới.

Nhìn chung, nghi thức trà đạo cơ bản trong đám cưới của người Trung Quốc thời xưa đã diễn ra như vậy, tất nhiên có một số khác biệt giữa các vùng miền, và so với lễ cưới ngày nay, kể cả các nghi lễ cưới khác. ở châu Á.

Leave a Reply

Your email address will not be published.