Trả lại Artist Temple về trạng thái ban đầu

Hưởng thụ
Rate this post

Sáng 23/6, trong Hội nghị tổng kết 6 tháng đầu năm 2022, Ban Chấp hành Hội Sân khấu TP.HCM đã dành thời gian tổ chức buổi làm việc với đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Văn hóa TP. và Thể thao. HCM xung quanh vấn đề liên quan đến chùa Nghệ sĩ.

Di tích cần được bảo tồn

Nghệ sĩ Nam Bộ có truyền thống tương thân, tương ái. Năm 1948, các văn nghệ sĩ yêu nước, yêu nghề như Năm Châu, Phùng Há, Ba Vân, Trần Hữu Trang… thành lập Hội Văn nghệ sĩ tương trợ, có trụ sở tại 133 Cô Bắc (nay là 133). Cô Bắc, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM).

Nhựt Quang Tự hay còn gọi là chùa Nghệ sĩ. Ảnh: NGUYỄN TRUNG

Năm 1957, Chủ tịch Hội Văn nghệ sĩ lúc đó là nghệ sĩ Phùng Há (Trương Phụng Hảo) đã vận động Hội trường đua Phú Thọ giúp một số tiền mua đất xây chùa và nghĩa trang cho các nghệ sĩ. Khi đó, Hội Trường Đua ủng hộ một ngày không thu để đưa tiền cho Hội nghệ sĩ tương trợ mua đất. Hợp đồng đất số 326, lập ngày 29/10/1958, diện tích 6.080 m2.

Theo ông Tôn Thất Cần, Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM, chùa được xây dựng từ năm 1969. Lúc mới xây chùa nhỏ như một giảng đường, kinh phí hoạt động do các nhà hảo tâm lo. Góp phần. Ông Diệp Nam Thắng (bầu Xuân), Giám đốc Nhà máy Giấy Kiss Me, đồng thời là Trưởng đoàn Dạ Lý Hương, đã đóng góp 137.000 đồng (trong tổng số 204.000 đồng xây dựng chùa).

Sau khi hoàn thành việc xây dựng chùa, Ban quản lý chùa và nghĩa trang được thành lập ngày 22 tháng 3 năm 1972 tại trụ sở Hội Nghệ sĩ Tương trợ, giai đoạn đầu gồm có Ông bà: Phan Văn Thới (bầu Thới). , chủ sở hữu của hiệp hội); Phó Chủ tịch: Nguyễn Phát Hùng (Nam Hùng), Tổng Thư ký: Lê Quang Anh (Nam Anh), Thư ký: Nguyễn Kim Khánh, Trưởng Ban Bảo trợ: Nguyễn Văn Chức (Chủ biên Duy Chúc), Phó Trưởng Ban Bảo trợ Nguyễn Hiếu Liêm (Từ Liêm).

Năm 1979, chùa do NSND Phùng Há quản lý với sự phụ đạo của bà Như Mai và nghệ sĩ Kim Hoàng. Tháng 9 năm 1994, Ban Trị sự Nghệ sĩ Hội Sân khấu TP.HCM quyết định thành lập Ban Trị sự chùa và nghĩa trang Nghệ sĩ, chia thành hai ban Hành chính và Phật sự. Hội đồng quản trị lúc bấy giờ gồm có: Chủ tịch: NSND Phùng Há; Các Phó Chủ tịch: Như Mai, Diệp Nam Thắng (tức bầu Xuân), Ngô Văn Hiếu (Từ Hiếu); Ủy viên Thường vụ: Biên tập viên Thanh Cao, NSND Đinh Bằng Phi.

Chùa, nghĩa trang nghệ sĩ lúc bấy giờ còn có Ban kiểm soát gồm 8 thành viên: NSƯT Trường Xuân, NSƯT Nam Hùng, bà Lê Thị Tám (bà Bé), NSƯT Minh Sang, soạn giả Việt Thường, NSND. Huỳnh Nga, anh Nguyễn Văn Chức, anh Lê Quang Anh (Nam Anh). Sau một thời gian, chị Như Mai, nghệ sĩ Kim Hoàng, nghệ sĩ Nam Hùng xin từ chức; NSƯT Trường Xuân và ông Lê Quang Anh lần lượt qua đời. Từ đó, ông Diệp Nam Thắng (bầu Xuân) được ủy quyền đứng trong Ban quản trị để giải quyết các công việc của chùa và nghĩa trang.

NSND Đinh Bằng Phi nhớ lại: “Lúc bấy giờ, mọi hoạt động của chùa, nghĩa trang đều do Ban Thanh tra trật tự quản lý, riêng về công tác Phật sự thì từ năm 1972 đến 1993 (21 năm) có các vị trụ trì ban đầu là các nghệ sĩ như: Hòa thượng Thích Quảng (Bầu Thới), Hòa thượng Thích Quảng Minh (Nghệ sĩ Thanh Tạo), Hòa thượng Thích Huệ Trí (Nghệ sĩ Bảy Ba), Hòa thượng Thích Tường Niệm (nghệ sĩ Ba Cần) Những người này đã viên tịch.

Như vậy, Nhựt Quang Tự hay còn gọi là chùa Nghệ sĩ đã có một quá trình lịch sử hình thành từ những mục đích cao cả về tinh thần yêu nước và nhân đạo sâu sắc của NSND Phùng Há và NSND Năm Châu. “Kép Tư Hiếu cống hiến cả đời cho nghề, khi chết không có đất để chôn. Bà Bảy Phùng Há cho rằng” nghệ sĩ sống có nhau, không thể để đồng nghiệp chết một mình “. Từ đó hình thành ý tưởng của Xây dựng nghĩa trang, xây dựng Nhựt Quang Tự cho đến ngày nay, nên địa chỉ này là di tích lịch sử của giới sân khấu TP.HCM cần được tôn tạo và bảo tồn ”. – NSND Đinh Bằng Phi bày tỏ.

Ban Nghệ sĩ nhận khuyết điểm

Ban chấp hành Hội Sân khấu TP.HCM cho biết, trên tinh thần cuộc họp do Ban Nội chính, UBND quận Gò Vấp chủ trì ngày 13/3/2022 về nguồn gốc, lịch sử khu đất làm nghĩa trang và Chùa Nghệ sĩ. (Nhật Quang Tự) nhận định. Trong đó, chùa Nghệ sĩ không thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp.

Vì vậy, ngày 18/6, Ban quản lý nghĩa trang nghệ sĩ đã gắn biển tên mới “Hội Sân khấu TP.HCM – Nghĩa trang nghệ sĩ” khi chưa được sự chấp thuận của Ban chấp hành. Sự việc này đã gây dư luận không tốt trong xã hội cũng như làm ảnh hưởng đến truyền thống hữu nghị, nhân văn tốt đẹp của Hội Nghệ sĩ tương thân tương ái trước đây và Ban Văn nghệ Hữu nghị ngày nay.

Ngày 20/6, Ban Thường vụ Hội Sân khấu TP.HCM đã họp khẩn, trực tiếp khảo sát tại hiện trường và kết luận: dỡ bỏ ngay bảng tên không phù hợp nêu trên; đặt vấn đề chỉnh trang chùa và nghĩa trang nghệ sĩ tại cuộc họp Ban chấp hành Hội Sân khấu sáng 23/6 theo hướng phục hồi nguyên trạng.

Ban Văn nghệ TP.HCM thừa nhận khuyết điểm, do nóng vội với mong muốn chấn chỉnh hoạt động của chùa và nghĩa trang Nghệ sĩ nên mới để xảy ra sự việc trên.

Theo các nghệ sĩ lão thành, việc Ban Thường vụ Hội Sân khấu TP.HCM chiều 20/6 xuống tận nơi khảo sát, kiểm tra và yêu cầu trả lại pháp danh Nhựt Quang Tự – chùa Nghệ sĩ đã cho thấy. thái độ cầu thị. trước sự việc đáng trách của Ban Văn nghệ Hữu nghị TP.HCM.

NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM cho biết, chùa Nghệ sĩ đã tồn tại hơn 60 năm và có giá trị tinh thần to lớn không chỉ đối với nghệ sĩ, mà cả người dân. người thành phố. Từ những giá trị tinh thần này, sở đã có đề xuất với UBND TP.

Theo đó, trong tờ trình ngày 20/6, Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM kiến ​​nghị 3 nội dung: Giao các sở, ngành liên quan rà soát lại cơ sở pháp lý đối với nhà ở tại chùa Nghệ sĩ. đề xuất tham mưu phương hướng tổ chức các hoạt động tại đây trong thời gian sắp tới. Đề xuất nghiên cứu trùng tu, sửa chữa các hạng mục, công trình đã xuống cấp, hư hỏng để thể hiện lòng thành kính đối với công lao của nhiều thế hệ nghệ sĩ đi trước. Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan, trong đó có Hội Sân khấu TP.HCM phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp xin ý kiến ​​chỉ đạo về việc thờ tự của các nghệ sĩ, nghệ sĩ cư trú tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.