Phát huy tinh thần “Gieo mầm hữu nghị” Việt Nam – Campuchia

Rate this post

Với mối quan hệ hữu nghị, tình cảm thắm thiết của nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia, thời gian qua, TP Cần Thơ đã hết sức quan tâm hỗ trợ, hợp tác với các cơ quan, đơn vị của Campuchia; tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Điển hình nhất là việc UBND TP.Cần Thơ, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP.Cần Thơ hưởng ứng phong trào “Ươm mầm hữu nghị” do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia phát động nhằm giúp đỡ lưu học sinh Campuchia. Du học ở Việt Nam có điều kiện thuận lợi để theo đuổi con đường học vấn.

Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP Cần Thơ được thành lập năm 1995, hiện có trên 450 hội viên, đa số là Cựu chiến binh từng tham gia quân tình nguyện giúp Campuchia, còn lại là nhà sư. của các ngôi chùa trong khu vực. Từ năm 2018, Hội chính thức triển khai phong trào “Ươm mầm hữu nghị” do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia phát động nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TP Cần Thơ và các địa phương của Campuchia. Các thành viên của Hội đã “đỡ đầu” cho du học sinh Campuchia sang Cần Thơ học tập, đặc biệt tạo điều kiện về chỗ ở, ăn ở, sinh hoạt để các em có điều kiện học tập tốt.

Thượng tọa Lý Hùng, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP Cần Thơ chia sẻ, hiện Hội đang nhận đỡ đầu 21 sinh viên Campuchia sang Cần Thơ học tập. Trong thời gian tới, Hội sẽ đẩy mạnh triển khai hình thức tài trợ trực tiếp (tại các gia đình). Cụ thể, gia đình coi trẻ như thành viên trong gia đình, quan tâm đến việc học tập, sinh hoạt của trẻ, tạo không khí gia đình ấm cúng:

Đại đức Lý Hùng cho biết: “Trước mắt, nhà chùa đứng ra giúp đỡ các em thông qua các lễ hội của Phật giáo Nam tông Khmer như Chol Chnam Thmay, Sen Dolta, qua đó cũng tặng quà và học bổng cho các em. Quan trọng nhất là tôi sẽ mời các em đến một địa điểm sinh hoạt, ví dụ 1 tháng hoặc 2 tháng để trao đổi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các em, đồng thời tôi sẽ cho các em đến gần các chùa, các hộ gia đình, để sau này các em có thể hòa nhập với các bạn du học sinh Việt Nam trong giao lưu văn hóa, nghệ thuật, phong tục và nghi lễ. “

Cùng với Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP Cần Thơ, các trường đại học, cao đẳng ở Cần Thơ cũng quan tâm đến sinh viên Campuchia đang theo học tại cơ sở của mình. PGS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cho biết, nhiều năm qua, trường đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ cấp 7 suất học bổng cho sinh viên đại học và hỗ trợ chỗ ở cho 4 sinh viên đang theo học tại Trường Đại học Cần Thơ. . Đại học Y Dược Cần Thơ; Đào tạo tiếng Việt cho 6 sinh viên, cấp 1 suất học bổng cho 1 sinh viên đủ điều kiện theo học tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Ngoài ra, Trường còn tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân do thành phố Cần Thơ tổ chức nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia.

Bạn Leung Y Lang, du học sinh Campuchia đang theo học tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, bày tỏ cảm xúc khi nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành thành phố Cần Thơ trong thời gian qua: “Xin cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Cần Thơ thành phố đã luôn ủng hộ và quan tâm chúng tôi trong suốt thời gian học tập vừa qua, khi về nước tôi sẽ tuyên truyền đến tất cả bạn bè và nhân dân hai nước chúng ta rằng tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia nói chung và mối quan hệ với Thành phố Cần Thơ nói riêng rất tốt.

Chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ luôn xác định tình đoàn kết hữu nghị truyền thống với nhân dân Campuchia là nhân tố đối ngoại quan trọng trong quan hệ quốc tế, vì sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước của hai nước. dân tộc. Không chỉ chú trọng chương trình “Ươm mầm hữu nghị”, nhiều năm qua, TP Cần Thơ đã ký kết hợp tác với tỉnh Kampong Chnang và tỉnh Battampang, hai bên đã có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi đoàn. cấp, khuyến khích giao lưu giữa nhân dân và giữa các địa phương, khẳng định tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hai nước. Thành phố cũng thường xuyên tổ chức các đoàn cấp cao sang thăm các địa phương, quân đội Hoàng gia Campuchia, thăm Việt kiều đang sinh sống, làm ăn tại Campuchia vào các dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm quan trọng của hai nước. quốc gia.

Gần đây nhất, vào cuối tháng 5 năm 2022, thành phố Cần Thơ đã có chuyến thăm hữu nghị, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho gần 5.000 người nghèo, người cao tuổi tại huyện Romeas Hark, tỉnh Svay Rieng. , Vương quốc Campuchia.

Trước tình cảm tốt đẹp của TP Cần Thơ, tại Lễ kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia vừa qua do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức. Về công tác tổ chức, ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh:

“Với nguyện vọng chung và nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân hai nước chúng ta, những tấm gương anh dũng, thủy chung ấy sẽ chứng minh cho thế giới, nhất là thế hệ trẻ chúng ta hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn chân lý hai dân tộc ta gắn bó đồng chí, chiến sĩ dũng cảm, láng giềng tốt, thương yêu nhau như anh em một nhà, luôn ủng hộ nhau trên tất cả các diễn đàn khu vực và quốc tế “.

Ông Nguyễn Đội Hiền, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cũng mong muốn: “Trong thời gian tới, tôi mong muốn Ngài Tổng Lãnh sự trên cương vị của mình sẽ là cầu nối cho các hoạt động hữu nghị, hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Campuchia và Cần Thơ đồng thời, tăng cường các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, văn hóa, thể thao, du lịch, kinh doanh, thương mại và trao đổi văn hóa với các đối tác của Campuchia ”.

Những việc làm từ thiện mà Việt Nam nói chung và Cần Thơ nói riêng đã làm cho Campuchia sẽ tiếp tục lan tỏa, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương, hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới trên tinh thần đoàn kết. “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững và lâu dài”.

Leave a Comment