Trận chiến khốc liệt giữa Nga và Ukraine để giành quyền kiểm soát các cảng chiến lược

Rate this post

Nga đã cử các đoàn xe bọc thép dọc theo bờ biển nhằm ngăn chặn lực lượng Ukraine tiếp cận các cảng vào thời điểm Kiev cần hỗ trợ tài chính cho cuộc chiến. Chiến lược của Moscow đã có một số thành công. Hai trong số năm cảng chính của Ukraine, Berdyansk và Mariupol, nằm ở phía đông bắc của Biển Đen, đã bị chiếm.

Các cảng biển có vai trò cực kỳ quan trọng đối với Ukraine. Do nằm trên bờ Biển Đen nên chúng rất thuận tiện cho việc vận chuyển thương mại. Các tàu tại các cảng này có thể tiếp cận các quốc gia giáp Địa Trung Hải, kênh đào Suez và các thị trường xa hơn.

Các cảng lớn khác như Odessa và Mykolaiv vẫn thuộc quyền kiểm soát của Ukraine. Họ chiếm 80% lượng ngũ cốc xuất khẩu trước chiến tranh. Những nỗ lực của Nga nhằm chiếm được hai cảng thương mại quan trọng này và vùng lãnh thổ xung quanh đang bị thách thức bởi sự kháng cự mạnh mẽ của Ukraine. Quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công lớn nhằm vào Nga trong và xung quanh các khu vực Kherson và Mykolaiv để củng cố quyền kiểm soát đối với khu vực ven biển phía nam này.

Đảo Rắn – chìa khóa quan trọng

Phương Tây cáo buộc Nga tìm cách phong tỏa các cảng Odessa, Mykolaiv và Chernomorsk để ngăn xuất khẩu ngũ cốc bằng cách đặt mìn ở vùng biển dẫn đến các cảng này và cử tàu chiến, máy bay tuần tra liên tục. .

Mấu chốt của chiến lược phong tỏa là Đảo Rắn, mà Hải quân Nga đã chiếm được trong tuần đầu tiên của chiến dịch quân sự. Đảo Rắn hay còn gọi là đảo Zmiinyi có diện tích rất nhỏ, chỉ 0,17km2, cách cực nam Ukraine khoảng 48km và cách Crimea khoảng 300km. Với vị trí chiến lược, nó kiểm soát vùng biển tiếp giáp với ba cảng thương mại cuối cùng vẫn nằm trong sự kiểm soát của Ukraine. Hòn đảo này đã được Nga trang bị một tuyến phòng thủ kiên cố.

Nga đã triển khai tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Moskva tới Đảo Rắn, chỉ vài giờ sau khi xung đột với Ukraine nổ ra. Mặc dù kiểm soát đảo Rắn, nhưng Nga cũng bị thiệt hại lớn khi soái hạm Moskva của họ bị chìm vào ngày 14 tháng 4. Nga thông báo chiến hạm Moskva đã chìm do hỏa hoạn, nhưng Ukraine lại cho rằng con tàu này đã bị trúng hai trong số các tàu hành trình chống hạm Neptune của nước này. tên lửa. Kể từ đó, Moscow đã làm việc để thiết lập một căn cứ trên Đảo Rắn và củng cố khả năng phòng thủ của nó.

Các hình ảnh vệ tinh do Maxar cung cấp cho thấy Nga đã xây dựng các chiến hào và đường hầm mới, đồng thời lắp đặt các hệ thống tên lửa tầm ngắn. Một số nhà phân tích đã ví Đảo Rắn như một “khu trục hạm không thể chìm” do có nhiều radar, ít nhất 5 hệ thống tên lửa Tor và 2 hệ thống phòng không Pantsir cùng kho chứa nhiên liệu và đạn dược. Nhờ có vũ khí lợi hại, lực lượng Nga trên Đảo Rắn có khả năng phòng thủ tốt trước các cuộc tấn công.

Theo giới quan sát, nhiều khả năng Nga sẽ triển khai các vũ khí tối tân hơn tại đây, như pháo tầm xa và hệ thống S-400 để kiểm soát không phận miền nam Ukraine và phần tây bắc của Biển Đen. Việc triển khai này sẽ cho phép hòn đảo hoạt động như một căn cứ hỏa lực để tấn công và tiêu diệt các mục tiêu trên đất liền.

Việc Nga trấn giữ đảo Rắn và tăng cường phòng thủ dày đặc tại đây chẳng khác nào “cái gai trong mắt” Ukraine. Nhận thức rõ vị trí chiến lược của đảo Rắn, quân đội Ukraine đã liên tục tung ra nhiều đợt tấn công nhằm giảm bớt sự hiện diện của quân đội Nga. Cuộc chiến giữa hai bên ngày càng trở nên khốc liệt khi Kiev tìm cách giành lại hòn đảo đồng thời tấn công và các mục tiêu khác nhằm phân tán lực lượng Nga.

Ukraine có thể phá gọng kìm của Nga?

Ngày 26/6, Nga cáo buộc lực lượng vũ trang Ukraine thực hiện cuộc tấn công bằng pháo vào các giàn khoan dầu của Nga ở Biển Đen. Vụ việc xảy ra chưa đầy một tuần sau vụ tấn công một giàn khoan dầu của Nga ở ngoài khơi Crimea khiến 3 người bị thương. Theo các chuyên gia quân sự, các giàn khoan này có thể là mục tiêu chú ý mới nhất của Ukraine khi nước này tìm cách phân tán lực lượng Nga và làm cạn kiệt kho thiết bị quân sự lớn của nước này. Ngoài các giàn khoan kể trên, cây cầu Kerch nối Bán đảo Crimea với đất liền cũng là một mục tiêu quan trọng, đòi hỏi quân đội Nga phải sử dụng nhiều nguồn lực để bảo vệ.

Trong bối cảnh Ukraine đang diễn ra các cuộc phản công, Nga đã sử dụng nhiều vũ khí tinh vi hơn để chống lại các lực lượng của Kiev, đồng thời siết chặt vòng vây của lực lượng này xung quanh các cảng trọng yếu. Liệu Kiev có thể nới lỏng sự kìm kẹp này? Một số nhà quan sát cho rằng khả năng này rất khó xảy ra. Mặc dù Mỹ và châu Âu đã cung cấp nhiều hệ thống vũ khí tối tân cho Ukraine, nhưng tên lửa chống hạm được cho là phương tiện duy nhất để phá vòng phong tỏa. Tuy nhiên, số lượng tên lửa chống hạm mà Ukraine có được không đủ để khiến hạm đội Nga phải rút lui vì các tàu ngầm cũng như hạm đội tàu nổi của Nga đang hoạt động trong khu vực đều có khả năng phát hiện và khai hỏa. Hạ gục tên lửa từ khoảng cách xa.

Xung đột Nga-Ukraine đã khiến giá lương thực trên toàn cầu trở nên đắt đỏ hơn, có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng và bất ổn chính trị ở các nước đang phát triển vì cả hai nước đều là nhà xuất khẩu lương thực lớn của thế giới. Ukraine chiếm 9% nguồn cung lúa mì thế giới, 15% ngô và 44% nguồn cung dầu hướng dương toàn cầu. Người ta ước tính rằng một phần tư sản lượng lúa mì của Bangladesh, Ai Cập, Indonesia và Pakistan đến từ Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ đang có kế hoạch cử một phái đoàn quân sự tới thăm Nga để đàm phán về việc tạo lối đi an toàn cho hàng hóa tại các cảng lớn của Ukraine, trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu. Ngũ cốc đóng một vai trò quan trọng trong an ninh lương thực toàn cầu.

Leave a Comment