“Trí thức hóa nông dân”

Rate this post

Trước đây, chúng ta có một tầng lớp ưu tú trong nông nghiệp, những người nông dân tự học, tự nghĩ, tự thực hành trong nông nghiệp để trở thành những “lão nông tri điền”. Có thể những kiến ​​thức về nông nghiệp trước đây rất đơn giản, nhưng nội dung trải nghiệm và thực tế trong những kiến ​​thức tưởng chừng như đơn giản đó lại không hề đơn giản. Đôi khi, người ta phải tích góp, suy ngẫm, chắt lọc cả đời người, cả đời làm ruộng mới có được một cái.

Dường như trời nhiều mây, nhiều mây, trời nắng, ngày nắng, ngày và đêm ”- đó là kinh nghiệm, nhưng nó cũng là kiến ​​thức, đôi khi là kiến ​​thức siêu việt. Giống như những người đi biển “chính hiệu” biết nhìn biển đoán luồng cá, biết nhìn trời sao mà tính toán phương hướng không bao giờ sai. Kiến thức chân ướt chân ráo cũng là những kiến ​​thức vô tận, nhiều khi bất ngờ đến mức một nhà nông học cũng phải kinh ngạc.

Nhưng từ nhiều năm nay, nhất là từ sau 1975 đến nay, những “lão nông tri điền” ngày càng thưa thớt trên ruộng, trong ao cá, trong chuồng gia súc, trong vườn với đủ loại cây trồng. còn lại… Thật vô cùng đáng tiếc, bởi những “lão nông tri điền” ấy xuất thân từ đồng ruộng chứ không phải từ lý thuyết sách vở.

Ngày nay, nhu cầu rất lớn về những người trẻ có kiến ​​thức về nông nghiệp, nhưng chỉ kiến ​​thức sách vở thôi thì chưa đủ. Đôi khi, tôi lại nhớ đến những người nông dân ngày xưa biết yêu trái cây, biết bám ruộng, biết tính toán những điều tưởng chừng như đơn giản mà lại vô cùng hữu ích. Những người “nông dân” ngày xưa ấy giờ ở đâu? Phải nói rằng, bọn họ đã qua đời, còn lại rất ít người như vậy.

Dù hiện nay có nhiều phương tiện công nghệ thay con người “nhìn trời, nhìn đất” rất chính xác, nhưng với đồng ruộng, cây lúa, công nghệ đơn giản thôi là chưa đủ, mà còn cần sự yêu thương, chăm sóc. đồng cảm với đất, với mẹ, với thời tiết, cần tâm hồn bạn nông dân gắn liền với ruộng.

“Trí thức nông dân” phải bắt đầu từ tình cảm, từ tình cảm, từ lòng yêu nghề nông chứ không gì khác. Nhưng thường thì chúng ta hãy cùng điểm qua các trường đại học, cao đẳng nông nghiệp xem, hàng năm có bao nhiêu thí sinh đăng ký xét tuyển? Nếu đất nước chúng ta về cơ bản là một nước nông nghiệp, phải chăng số lượng sinh viên, chuyên gia am hiểu về nông nghiệp hàng năm trở lại đồng ruộng là quá ít? Thậm chí, nhiều nơi nông dân trả ruộng chỉ làm ăn thua lỗ. Nhiều người mỗi khi nhìn ruộng chỉ thấy “khu dân cư”, cơ hội mua bán đất, cách kiếm tiền. tiền bạc không thương tiếc trên những thửa ruộng của tổ tiên ông ngày xưa.

Tư tưởng của Bộ trưởng Lê Minh Hoan rất sâu sắc, ý tưởng rất rõ ràng, nhưng làm thế nào để biến chúng thành hiện thực thì có lẽ cần nhiều thời gian.

“Tôi rất ấn tượng với kết luận rằng mọi hỗ trợ đều vô nghĩa nếu nông dân không thay đổi. Mọi hỗ trợ phải bắt đầu từ việc hỗ trợ, khuyến khích nông dân thay đổi, trang bị kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ sống tích cực, cân bằng giữa quyền và nghĩa vụ ”. (Lê Minh Hoan). Chính xác. Nhưng làm thế nào để có được những thứ này?

\N

Khi các thế hệ “lão nông” với kinh nghiệm “nhà nông” đã ra đi, bây giờ muốn “trí thức hóa nông dân” không phải một lúc là có thể làm được mà rất cần những “nhà nông học lão làng”. Trong thời đại 4.0 này, những “nhà nông học” đó đa phần là những người trẻ tuổi, những “nông dân ba hoa”. Bởi lẽ, thanh niên được học hành, có ý chí lập nghiệp, lập nghiệp ở nông thôn, nông nghiệp, hầu hết họ đều mong muốn đưa kỹ thuật nông nghiệp mới, công nghệ nông nghiệp phù hợp về làng quê, nông dân. . Họ tự làm trước, khi thành công, họ sẽ là người dẫn dắt nông dân trong làng mình làm theo. Với nông dân bây giờ cũng vậy thôi, thì “trăm nghe không bằng một thấy”, phải thấy có người làm “nông nghiệp mới”, “thế giới”> nông nghiệp xanh sạch ”mới thành công, mà có sản phẩm. Sản phẩm có chất lượng không chỉ vào được các siêu thị trong nước, mà còn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu vào các thị trường khó tính trên thế giới, mỗi lời nói, mỗi hướng dẫn, mỗi “kinh nghiệm làm nông” của những “người nông dân ba đời” ấy đều có sức hút và thuyết phục rất lớn đối với nông dân trong làng, trong số họ hàng của họ.

Khi còn làm Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, chính ông Lê Minh Hoan đã chủ trương thành lập một tổ chức đơn giản là “Hội quán” để nông dân trao đổi kinh nghiệm canh tác, giúp nhau làm nông nghiệp có hiệu quả. . cao. Đứng đầu những “vị khách” đó, đa số là những nông dân thành đạt từ trồng lúa, trồng cây ăn trái, trồng hoa kiểng, chăn nuôi thủy hải sản hoặc chăn nuôi trong làng, trong đó nổi lên là lớp trẻ. có trình độ học vấn, có chí làm giàu từ nông nghiệp, có khả năng tiếp thu và đưa công nghệ nông nghiệp mới về làng xã.

Những “hội quán” ngày nay khác với những “hội quán” xưa ở miền Nam, nhưng đều giống nhau như những nhóm nông dân giúp nhau làm ăn. Trước đây là nói vần, trao đổi công việc, nay là trao đổi kinh nghiệm, phổ biến “bí quyết” làm ruộng. Đó là bước phát triển mới, vẫn là giúp nhau trong nông nghiệp, nhưng cách giúp nhau “tân tiến” hơn, phù hợp hơn với thời đại nông nghiệp công nghệ cao.

Khi chúng ta có được những “hạt nhân trí thức nông nghiệp” ở mỗi thôn, bản thì chúng ta sẽ thu hút được nông dân ở những nơi đó, và ước mơ “trí thức hóa nông dân” sẽ thực hiện được. cơ hội thành hiện thực. Việc này chỉ để “nông dân công nghệ cao” truyền đạt kiến ​​thức, kỹ năng cho “nông dân truyền thống” để đông đảo người dân này tham gia canh tác theo phương thức mới, dù họ là chủ ruộng hay ruộng của nhau. đóng góp, dù là làm việc cho “nông dân” để tiếp thu kiến ​​thức về “công nghệ canh tác” hay khi “chính thức” là lao động tự do, tất cả đều là tự nguyện, không có bất kỳ hình thức ép buộc nào.

Phải có những “nhà nông học lão làng” như vậy mới làm nên những điểm sáng để làm nông nghiệp thành công, nông nghiệp Xanh Sạch, nông nghiệp chất lượng cao. Kiến thức luôn được truyền bá một cách hợp lý và tự nguyện, thấy người ta làm được thì mình làm theo, thì mình tiếp thu được “tri thức nông nghiệp”.

Bây giờ có internet, có google là tìm hiểu mọi kiến ​​thức về nông học, chỉ cần lên mạng là có thầy chỉ dạy. Từ đó trở thành “trí thức nông dân”. Khi người nông dân “tra cái không biết”, tức là họ đã bắt đầu tiếp thu kiến ​​thức trong thời đại công nghệ mới!

Leave a Comment