Triển lãm ảnh “Nón lá vào đời”

Rate this post

Sáng 6/8, tại Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, chi hội Hải Âu, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam – VAPA, đã khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề: “Nón lá vào đời” của 16 thành viên trong hội. . trình diễn.

Khai mạc triển lãm “Non La trong đời”

Triển lãm trưng bày 72 bức ảnh nón lá hiện diện trong cuộc sống rất đỗi bình thường, giản dị của các bà mẹ, các chị, các em như trong công việc đồng áng, buôn bán, sản xuất hay ngay cả trong tà áo dài. những cô gái nhàn nhã đang ở tuổi thanh xuân.

Nón lá là loại nón có ở khắp mọi miền đất nước và cả ở những người dân vùng cao. Người phụ nữ Việt Nam đội nón lá được coi là hình ảnh dịu dàng, thùy mị và duyên dáng. Khi đi bất cứ đâu trên thế giới, nhìn thấy nón lá là thấy ở đó có người Việt Nam.

Qua các tác phẩm trưng bày tại triển lãm cho thấy, tuy nón được đan bằng tre, lá cọ, những chất liệu rất đời thường, mộc mạc nhưng nón có vành rộng che mưa nắng rất hiệu quả cho người đội. Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ rất cao, bởi nó mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc khác nhau, có khi sang trọng, kiêu sa khi gắn với tà áo dài truyền thống Việt Nam, khi lại giản dị, bình dân nếu gắn với áo bà ba. ba và đôi khi rất hữu ích trong các hoạt động hàng ngày.

16 thành viên của chi nhánh Hải Âu – VAPA là những nữ nhiếp ảnh gia xuất sắc hiện nay không chỉ ở TP.HCM mà còn của cả nước, đã tập hợp tất cả các tác phẩm về nón lá trong suốt quá trình tác nghiệp để cho ra đời một triển lãm mới và độc đáo. Theo ông Hoàng Thạch Vân, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, triển lãm đã làm sống lại hình ảnh chiếc nón lá ngày nay đang mai một, nhằm lưu giữ nét truyền thống đặc sắc gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Một nhiếp ảnh gia nước ngoài từng nhận xét rằng khi nhìn thấy nón lá là biết tác phẩm đó có nguồn gốc từ Việt Nam.

Ông Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao chủ đề triển lãm lần này của Hải Âu rất độc đáo, nữ tính và đi sâu vào mô tả hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Nhìn thấy nón lá là thấy bóng dáng của người mẹ, người chị, người vợ hay nét duyên dáng của người con gái Việt Nam. Bất kỳ người nước ngoài nào đến Việt Nam đều muốn có trong hành lý của mình một vài chiếc nón để làm quà khi về nước.

Triển lãm mở cửa đến ngày 15/8/2022.

Dưới đây là một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm “Nón lá vào đời” tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM – 122 Sương Nguyệt Ánh, Quận 1, TP.HCM.

Nón lá 1
nón lá 2
nón lá 3
nón lá 4
nón lá 5
nón lá 6
7
số 8
9
10
11
12

Leave a Comment