Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rất to, đề phòng sạt lở đất, lũ quét | Môi trường

Rate this post

Bac Bo, Tay Nguyen, Nam Bo co quan chuc nang, nhung hinh anh dep nhat cua anh 1Hình minh họa. (Ảnh: Thành Đạt / TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 5/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi mưa vừa. trên 100mm.

Ngày và đêm 6/8, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.

Khu vực Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 70mm.

Cảnh báo, đợt mưa lớn này có khả năng kéo dài đến ngày 7/8, đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi và ngập úng vùng trũng thấp.

Ngoài ra, trong vài ngày tới, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, có nơi mưa to cục bộ (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 20-40mm / 24h, có nơi trên 50mm / 24h, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh miền núi và ngập úng ở vùng trũng thấp. Cấp cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Trên biển, khu vực Bắc và giữa Biển Đông và vịnh Bắc Bộ hiện có mưa rào và dông.

Dự báo, ngày và đêm 5/8, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và các Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Thời tiết Các khu vực ngày và đêm 5/8: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. giông bão Có khả năng xảy ra lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Dịu dàng. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C, có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Dịu dàng. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C; Cao nhất từ ​​30-33 độ C.

Thủ đô Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, mưa to cục bộ, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Dịu dàng. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, cao nhất 31-33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ngày nắng, có nơi nắng nóng; Chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, mưa to cục bộ, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng; Chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, mưa to cục bộ, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, mưa to cục bộ, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ Tây Nguyên nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

[Các khu vực trên cả nước đều có mưa và dông, cục bộ có nơi mưa to]

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng có thể xảy ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai các tỉnh yêu cầu và các thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và nhân dân để chủ động phòng, chống thiên tai. .

Các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông suối, đê bao, hồ đập, vùng trũng thấp có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời. , sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giai đoạn đầu.

Các tỉnh, thành phố sẵn sàng triển khai các biện pháp chống úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ các đầm nuôi trồng thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng đến kỳ thu hoạch; phòng, chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp, đảm bảo thiệt hại ở mức thấp nhất.

Các địa phương thông báo cho chủ đầu tư có công trình ven sông, ven sông, trong phạm vi bảo vệ đê điều; Chủ phương tiện vận tải thủy, phương tiện khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Các địa phương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn bom mìn, hồ chứa và hạ du, hệ thống đê điều, nhất là các hồ chứa, hồ chứa nhỏ. lợi ích và đê điều trọng yếu; bố trí lực lượng thường trực điều hành, điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Ngoài ra, các địa phương chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông, nhất là hệ thống thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó với mưa. lớn, lũ lụt, lũ quétsạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại. /.

Thắng Trung (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment