Triển lãm nghệ thuật đương đại “Maya” kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pakistan

Rate this post

Nằm trong chuỗi sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập Pakistan và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pakistan, triển lãm nghệ thuật đương đại ‘Maya’ của nghệ sĩ Massoma Syed do Đại học Mỹ thuật Công nghiệp phối hợp với Đại sứ quán Pakistan tại Việt Nam.

Ông Phạm Hùng Cường, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.  (Ảnh: Duy Quang)
Ông Phạm Hùng Cường, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. (Ảnh: Duy Quang)

Dự lễ khai mạc triển lãm có ông Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Pakistan; Ông Phạm Hùng Cường, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp; Ông Bùi Trung Dũng, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp; Ông Vũ Văn Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Nam Á và Nam Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao; cùng đông đảo giảng viên và sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.

Triển lãm còn chào đón sự hiện diện của Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama, Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari, Đại sứ Nigeria tại Việt Nam Hassan Adamu Mamaniu, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe … và các đại biểu từ các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Hùng Cường, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp nhấn mạnh, triển lãm các tác phẩm của họa sĩ Massoma Syed và tọa đàm về nghệ thuật đương đại Pakistan là những sự kiện mang ý nghĩa vô cùng to lớn, đồng thời cũng là là cơ hội để Việt Nam và bạn bè thế giới hiểu thêm về đất nước và con người Pakistan tươi đẹp, sự giao thoa văn hóa nghệ thuật giữa Pakistan và Việt Nam, dòng chảy của nước. nghệ thuật đương đại thế giới.

Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đại sứ quán Pakistan tại Việt Nam và bày tỏ hy vọng vào những dự án hợp tác tiếp theo trong thời gian tới.

Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab phát biểu khai mạc triển lãm.  (Ảnh: Duy Quang)
Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab phát biểu khai mạc triển lãm. (Ảnh: Duy Quang)

Về phần mình, Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab khẳng định chặng đường 50 năm trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pakistan là câu chuyện của sự thân thiện, hữu nghị và hợp tác.

Trong những năm qua, hai nước đã hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả chính trị, kinh tế và giao lưu nhân dân. Bà cũng bày tỏ tin tưởng kết quả hợp tác trong lĩnh vực chính trị, kinh tế và du lịch sẽ đưa quan hệ hai nước ngày càng bền chặt.

“Hợp tác trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa là linh hồn của bất kỳ mối quan hệ song phương nào, và không có mối quan hệ song phương nào có thể nảy nở trừ khi người dân hai nước đánh giá cao nghệ thuật của nhau. Vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng thông qua triển lãm, người dân Pakistan và Việt Nam có thể kết nối với nhau ở mức độ sâu rộng hơn ”, Đại sứ Samina Mehtab nói.

Nghệ sĩ nghệ thuật đương đại người Pakistan Massoma Syed nói về triển lãm của mình.  (Ảnh: Duy Quang)
Nghệ sĩ nghệ thuật đương đại người Pakistan Massoma Syed nói về triển lãm của mình. (Ảnh: Duy Quang)

Chia sẻ tại triển lãm, nghệ sĩ Massoma Syed, chủ nhân của những tác phẩm nghệ thuật bày tỏ tin tưởng rằng trong thế giới đầy đa dạng ngày nay, nghệ thuật, văn học, âm nhạc cũng như các hình thức giao lưu văn hóa là nhu cầu tinh túy nhất của thời đại, và cũng một cách tốt để kết nối mọi người với mọi người.

“Triển lãm được tổ chức tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp rất có ý nghĩa đối với tôi. Là một giáo viên mỹ thuật, tôi đánh giá cao hệ thống giảng dạy và cách các học phần được thiết kế để thu hẹp khoảng cách giữa nghệ thuật công nghiệp và nghệ thuật nói chung. Từ đó làm nền tảng để phát triển nghề thủ công truyền thống của Việt Nam ”, nghệ nhân cho biết thêm.

Các đại biểu và khách mời cắt băng khai mạc triển lãm Maya.  (Ảnh: Duy Quang)
Các đại biểu và khách mời cắt băng khai mạc triển lãm Maya. (Ảnh: Duy Quang)

Các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày bao gồm đồ tạo tác, đồ trang sức, tác phẩm sắp đặt và tranh vẽ, xoay quanh các chủ đề về thực tế và ảo ảnh để tiết lộ những phức tạp của cuộc sống con người.

Đáng chú ý, nghệ sĩ Massoma Syed thường chọn những chất liệu rất đặc biệt để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật của mình, có thể là biến móng tay người thành một chiếc vòng cổ nhỏ và một bó hoa, hoặc làm vương miện từ chính mái tóc của mẹ Syed.

Một số hình ảnh trong buổi triển lãm:

Triển lãm nghệ thuật đương đại 'Maya' kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pakistan
Nghệ sĩ Massoma Syed cho biết các tác phẩm của cô nói lên sự mong manh của cuộc sống, các mối quan hệ và cảm xúc của con người cũng như tương tác với xã hội, con người và thời đại chúng ta đang sống.
Triển lãm nghệ thuật đương đại 'Maya' kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pakistan
Nghệ sĩ Massoma Syed sinh năm 1971 tại Lahore, Pakistan nhưng cô sinh sống và làm việc trên khắp Nam Á. Hướng nghệ thuật của Syed hơi khác thường đối với hầu hết các nghệ sĩ và nhà giáo dục nghệ thuật. Cô đã làm việc và giảng dạy tại một số trường nghệ thuật trải dài khắp Nam Á.

Một tác phẩm nghệ thuật làm từ móng tay của con người.

Triển lãm nghệ thuật đương đại 'Maya' kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pakistan
Nghệ sĩ Masooma Syed thường tạo ra các tác phẩm nghệ thuật bằng tay như đồ vật, đồ trang sức, tác phẩm sắp đặt và tranh vẽ. Các tác phẩm của cô xoay quanh chủ đề thực tế, hư cấu, các vấn đề xung quanh sự phức tạp của cuộc sống con người và trải nghiệm cá nhân khi là một người phụ nữ …

Tác phẩm nghệ thuật làm từ tóc của con người.

Triển lãm nghệ thuật đương đại 'Maya' kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pakistan
“Thực hành của tôi trong việc chế tác đồ trang sức và làm việc với các vật liệu kỳ lạ như tóc người, móng tay người, chất thải và các vật liệu được tìm thấy có mối liên hệ với cơ thể như một phương tiện, như một khái niệm và cơ thể cũng là điểm thể hiện”, nghệ sĩ nói Syed.
Triển lãm nghệ thuật đương đại 'Maya' kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pakistan

Cô Syed chia sẻ rằng làm việc bằng đôi tay là một phương tiện để xử lý và tiếp thu những cảm giác mất mát, tình yêu, sự tổn thương, vẻ đẹp và sự từ chối trong khi nuôi dưỡng ý niệm về sự quý giá. trong vô giá trị.

“Tôi cũng thấy những phẩm chất chữa lành và chữa lành khi làm việc với những mảnh vụn bị vỡ hoặc rẻ tiền như chiếc bát ‘Kintsugi’ bị nứt của Nhật chứa đầy vàng lỏng.”

Triển lãm nghệ thuật đương đại 'Maya' kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pakistan
Dù là lần đầu tiên đến Việt Nam nhưng cô Syed đã đọng lại trong lòng mình những hình ảnh đẹp về đất nước và con người nơi đây như những món ăn đường phố tuyệt vời, những quán cà phê, gánh hàng rong và các cửa hàng. Thủ công mỹ nghệ, những cơn mưa Hà Nội …
Triển lãm nghệ thuật đương đại 'Maya' kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pakistan
Tác phẩm “Chú vẹt Ấn Độ” được làm từ tóc của con người.
Việt Nam-Pakistan: Hướng tới hợp tác chặt chẽ hơn Việt Nam-Pakistan: Hướng tới hợp tác chặt chẽ hơn

Nhân kỷ niệm 82 năm Quốc khánh Pakistan (23/3 / 1940-23 / 3/2022) và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, …

Những đặc điểm thú vị của Pakistan Những đặc điểm thú vị của Pakistan

Ngày 23 tháng 3 năm 2022 là kỷ niệm 82 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan (23 tháng 3 năm 1940). Hãy cùng Báo TG&VN tìm hiểu những thông tin …

Leave a Comment