Triển lãm về các nhà soạn nhạc nổi tiếng của Áo

Hưởng thụ
Rate this post

Hà nộiTriển lãm tôn vinh Arnold Schönberg – người đã hoàn thiện kỹ thuật 12 âm sắc và tạo ra trường phái âm nhạc cổ điển của riêng mình.

Sự kiện diễn ra tại sảnh Thư viện Quốc gia Việt Nam từ ngày 8 đến 22/7, thu hút khoảng 50 khách mời trong ngày khai mạc. Những bức tranh được trưng bày xoay quanh cuộc đời và sự nghiệp của nhà soạn nhạc, nhạc trưởng và giáo viên Arnold Schönberg (1874-1951).

Không gian triển lãm ngày 8/7. Hình ảnh: Thư viện Quốc gia Việt Nam

Những bức ảnh đen trắng ghi lại hình ảnh người sáng tác từ thời thơ ấu cho đến khi lập gia đình, có hai đời vợ và có con. Các bức ảnh có chủ đề đa dạng: khoảnh khắc chơi đùa cùng trẻ thơ, anh và các bạn học sinh Viên, sở thích lắp ghép mô hình …

Nhà soạn nhạc Schönberg đã là một giáo viên trong nhiều năm. Kèm theo những bức ảnh là bình luận của những người đã từng học và tôn chỉ làm nghề của anh. Trong bài phát biểu tại Học viện Âm nhạc Israel (ngày 26 tháng 4 năm 1951), ông nói: “Tôi luôn có sự thôi thúc muốn khám phá ra cách tốt nhất để giúp đỡ những người mới bắt đầu; làm thế nào để họ làm quen với những đòi hỏi về tinh thần, kỹ thuật và đạo đức của trường nghệ thuật của chúng tôi; làm thế nào để thuyết phục họ rằng đạo đức nghệ sĩ là có thật và tại sao nó không thể bị dừng lại “. Một số bản nhạc do ông và các học trò Alban Berg và Anton Webern sáng tác cũng được giới thiệu trong triển lãm.

Một trong những sáng tác của Arnold Schönberg trong triển lãm.  Ảnh: Anh Phương

Một trong những sáng tác của Arnold Schönberg trong triển lãm. Hình ảnh: Anh phương

Đại sứ Áo tại Việt Nam – ông Hans-Peter Glanzer – cho biết Schönberg là một trong những nhà soạn nhạc có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20. Ông nói: “Trường phái Viennese do Schönberg phát triển đã ảnh hưởng rất nhiều đến phong cách sáng tác của các nhà soạn nhạc.

Trường phái Viennese do ông cùng các đệ tử và cộng sự thân cận của ông thành lập ban đầu có quy mô mở rộng theo phong cách Hậu Lãng mạn. Sau đó, Schönberg đã hoàn thiện kỹ thuật mười hai giai điệu, từ đó phát triển âm nhạc phi phương thức (âm nhạc không có giai điệu trung tâm) và biến nó trở thành cốt lõi của trường phái New Viennese. Với thành tích này, Schönberg và những người theo ông đã đánh dấu một kỷ nguyên mới trong lịch sử âm nhạc.

Đại sứ quán Áo tại Việt Nam, ông Hans-Peter Glanzer chia sẻ với khách tham quan triển lãm.  Ảnh: Thư viện Quốc gia Việt Nam

Đại sứ Áo tại Việt Nam, ông Hans-Peter Glanzer, giới thiệu triển lãm với khách tham quan. Hình ảnh: Thư viện Quốc gia Việt Nam

Trong lễ khai mạc, buổi hòa nhạc kéo dài 30 phút với ba điệu nhảy Waltz do Arnold Schönberg, Alban Berg và Anton Webern dàn dựng. Các nghệ sĩ biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Schubert in a Mug, bao gồm: Hoàng Hồ Khánh Vân, Đào Mai Anh (violin), Phùng Hoài Thu (viola), Phan Đỗ Phúc (cello), Hoàng Hồ Thu, Hsin – Chiao – Lioa (piano). Buổi biểu diễn còn có sự góp mặt của nghệ sĩ hát bội Tố Loan.

Dàn nhạc biểu diễn trong triển lãm Arnold Schoenberg

Nhạc sĩ biểu diễn điệu Waltz. Video: Anh phương

Minh Trang (21 tuổi) nhận xét âm nhạc do Schönberg thể hiện vui tươi, dễ nghe. Một số người tham dự lắc lư theo điệu nhạc hoặc nhắm mắt để cảm nhận âm nhạc.

Sự kiện do Đại sứ quán Áo tại Hà Nội phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam và Trung tâm Arnold Schönberg tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo. . Hai buổi biểu diễn tiếp theo sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 16/7 và 22/7 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Nghệ sĩ Opera Tố Loan biểu diễn tại triển lãm Arnold Schoenberg

Nghệ sĩ Opera Tố Loan biểu diễn trong lễ khai mạc triển lãm. Video: Anh phương

Vào tháng 9, nhóm kèn saxophone đến từ Áo sẽ tổ chức một buổi biểu diễn tại TP.HCM. Các nghệ sĩ của Dàn nhạc giao hưởng Áo cùng nhau Các nghệ sĩ opera nước này sẽ kết hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức buổi biểu diễn vào ngày 26/11 tại Nhà hát Lớn.

Anh phương

Leave a Reply

Your email address will not be published.