Trung Quốc phạt các công ty môi giới chứng khoán vì sử dụng phong thủy để ‘tư vấn’ cho nhà đầu tư

Rate this post

Trung Quốc phạt các công ty môi giới chứng khoán dùng phong thủy để tư vấn cho nhà đầu tư - Ảnh 1.

Nhà đầu tư nhìn vào hội đồng quản trị chứng khoán ở Bắc Kinh, Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc cho biết họ “không khoan nhượng” đối với các hành vi bất hợp pháp trên thị trường, và phạt một số nhà môi giới sử dụng phong thủy để phân tích, dự báo hoặc đưa ra lời khuyên đầu tư.

Các yếu tố phong thủy được nhắc đến là can chi, âm dương, ngũ hành. Nhà chức trách không cung cấp thông tin về những người môi giới bị phạt.

Theo hãng tin Reuters, trong năm qua, một số công ty môi giới như Guosheng Securities hay Essence Securities đã nhận được thư cảnh báo từ các cơ quan chức năng sau khi họ tuyên bố sử dụng phong thủy trong chiến lược đầu tư.

Động thái từ CSRC diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Trung Quốc có nhiều biến động mạnh. Chỉ số CSI 300 giảm khoảng 14% tính đến thời điểm hiện tại.

CSI 300 là chỉ số chứng khoán dựa trên vốn hóa thị trường của 300 cổ phiếu mệnh giá nhân dân tệ, được giao dịch trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến.

Ở Hong Kong, việc ứng dụng phong thủy trên thị trường chứng khoán cũng đang nở rộ. Công ty môi giới CLSA có trụ sở tại Hồng Kông thường công bố “chỉ số phong thủy” trước Tết Nguyên đán.

Chỉ số này sử dụng 12 cung hoàng đạo của Trung Quốc để dự đoán thị trường chứng khoán và rất phổ biến với các nhà đầu tư.

Leave a Comment