Cưỡng chế hàng loạt công trình trái phép ‘mọc’ trên đất nông nghiệp

Rate this post

Ngày 11/6, trả lời PV VTC News, ông Đỗ Xuân Trình – Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy, TP.Hải Phòng cho biết, UBND huyện Kiến Thụy vừa ra quyết định cưỡng chế đối với hàng loạt công trình trái pháp luật. dự án xây dựng. phép trên đất nông nghiệp tại Khu trải nghiệm Mặt trời lớn (xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy), theo chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Cưỡng chế hàng loạt công trình trái phép 'mọc' trên đất nông nghiệp - 1

Chính quyền địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế hàng loạt công trình trái phép, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại Khu trải nghiệm Mặt Trời Lớn.

Nếu chủ đầu tư không tự tháo dỡ, UBND huyện sẽ tiếp tục cho chủ trương và thực hiện các bước theo đúng quy trình cưỡng chế đối với công trình vi phạm nêu trên.

Trước đó, ngày 14/3, TP Hải Phòng đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra, kiểm tra việc quy hoạch, quản lý, sử dụng đất và xây dựng đối với chủ đầu tư xây dựng Khu trải nghiệm Mặt trời lớn.

Theo báo cáo ban đầu của Đoàn kiểm tra liên ngành, nhiều năm trước, hộ bà Vũ Thị Lan Anh (ngụ quận Kiến An) mua hơn 42 nghìn m2 đất, chủ yếu là đất nông nghiệp và đất nuôi trồng thủy sản ven biển. Sông Đa Độ, ngay gần trụ sở UBND huyện Kiến Thụy để xây dựng Khu trải nghiệm Mặt trời lớn.

Dù không có hợp đồng thuê đất và không được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng nhưng hộ bà Vũ Thị Lan Anh đã tự ý lắp đặt, xây dựng bể bơi, cáp treo, các trò chơi mạo hiểm, khu ẩm thực, khu trải nghiệm giáo dục, quay hơn 42 nghìn m2 đất nông nghiệp thành khu vui chơi giải trí trả phí từ nhiều năm nay.

Theo UBND TP.Hải Phòng, quá trình giải quyết vụ việc xây dựng và hình thành Khu trải nghiệm Mặt trời lớn, Đoàn Thanh tra TP.Hải Phòng và UBND huyện Kiến Thụy được xác định có nhiều thiếu sót.

Cụ thể, UBND huyện Kiến Thụy, UBND xã Hữu Bằng và UBND thị trấn Núi Đọ khi kiểm tra tại Khu trải nghiệm Mặt Trời Lớn đã phát hiện và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng không kiên quyết xử lý triệt để. . .

Trước những sai phạm của chủ đầu tư Khu trải nghiệm Mặt trời lớn, thiếu sót, UBND huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng đã chỉ đạo UBND huyện Kiến Thụy thực hiện ngay các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã ban hành.

Cụ thể, nếu chủ đầu tư Khu trải nghiệm Mặt trời lớn không thực hiện các biện pháp khắc phục bằng hình thức khôi phục lại hiện trạng ban đầu thì UBND huyện Kiến Thụy phải chủ động tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm. xử lý vi phạm hành chính xong trước ngày 15/6.

Hải Phòng: Cưỡng chế hàng loạt công trình trái phép 'mọc' trên đất nông nghiệp - 2

Dù không có hợp đồng thuê đất và không được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng nhưng hộ bà Vũ Thị Lan Anh đã tự ý lắp đặt, xây dựng hồ.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch TP.Hải Phòng, sau ngày 15/6, UBND huyện Kiến Thụy vẫn chưa thực hiện xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, khôi phục nguyên trang tại khu đất “mọc” lên Khu trải nghiệm. CN lớn, UBND TP Hải Phòng sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy Hải Phòng xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Cũng liên quan đến sự việc này, ngày 1/4/2022, PV VTC News đã đặt lịch làm việc và yêu cầu cung cấp thông tin liên quan và trách nhiệm của chính quyền cấp huyện đối với công tác quản lý, sử dụng đất, quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng tại Khu trải nghiệm Mặt Trời Lớn. Đặc biệt là để tình trạng vi phạm trên diễn ra trong thời gian dài, UBND huyện đã có những động thái gì? Trách nhiệm của UBND xã Hữu Bằng và UBND huyện Kiến Thụy trong vụ việc này như thế nào? Cụ thể, các cán bộ, phòng, ban nào chịu trách nhiệm?

Tuy nhiên, hơn hai tháng nay, UBND huyện vẫn chưa có lịch làm việc và nội dung trả lời PV VTC News. Mặc dù nhiều lần phóng viên liên hệ với đại diện lãnh đạo UBND huyện Kiến Thụy để đến làm việc nhưng đều khất lần.

MINH KHANG

Leave a Comment