Từ ngày 26/6, nắng nóng sẽ tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ | Môi trường

Rate this post

Ngay 26/6, chuong trinh se tiep tuc duoc phat song tai Bac Bo, Trung Bo, 1.(Ảnh minh họa: Tá Chuyên / TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những ngày tới, nắng nóng có thể lên tới khoảng 38-39 độ C.

Ngoài ra, vẫn có thể có mưa dông xảy ra ở khu vực Bắc Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội.

Nắng nóng gay gắt còn có khả năng xảy ra vào cuối tháng 6, tháng 7 ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Nhận định về tình hình nắng nóng trong những ngày tới, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, từ ngày 25/6, miền Bắc sẽ có nắng nóng cục bộ trở lại và từ ngày 26. Ngày 6/6 trở đi sẽ nắng nóng trên diện rộng.

Tại miền Trung, từ ngày 26/6 trở đi, nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng. Thời điểm nắng nóng gay gắt nhất từ ​​ngày 28 – 29/6, nhưng khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao như tuần trước ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ là không cao.

[Hà Nội: Nắng nóng, người già, trẻ em mắc tay chân miệng nhập viện tăng]

Ông Lâm cũng lưu ý, theo dự báo, đến tháng 6/2022, nền nhiệt ở miền Bắc và miền Trung thấp hơn mọi năm. Tháng 7 ở khu vực miền Bắc và kéo dài trong tháng 7, tháng 8 ở miền Trung. Thời gian tới, nhiệt độ sẽ nắng nóng trở lại trong khoảng 38-39 độ C.

Lý giải nguyên nhân của đợt nắng nóng gay gắt ở các tỉnh, thành miền Bắc và miền Trung, ông Lâm cho rằng xuất phát từ vùng áp thấp nóng phía Tây, cộng với ảnh hưởng của hiệu ứng gió. . Khi hai tác động này kết hợp với nhau đã gây ra nắng nóng gay gắt trên diện rộng cho cả hai khu vực.

Những ngày gần đây, khu vực Hà Nội được ghi nhận là nơi có nền nhiệt độ cao; Nhiệt độ đo được ở Sơn Tây lên tới 40,3 độ C, ở Lạng là 40 độ C. Khu vực Hà Tĩnh ngày 20/6 nhiều điểm, nhiệt độ đo được lên tới 39 độ C. Đây là những khu vực. nóng nhất cả nước trong đợt nắng nóng vừa qua.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm không khí thấp và gió tây nam thổi mạnh gây nguy cơ cháy, nổ và cháy nổ rất cao. cháy các khu dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cháy rừng ở miền Trung rất cao.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây mất nước, kiệt sức, say nóng cho cơ thể con người khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Theo các chuyên gia y tế, để phòng, chống nắng nóng, mọi người cần uống nhiều nước và cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Cần ăn uống đa dạng, đủ chất dinh dưỡng, có sự thay đổi, luân phiên trong chế biến các món ăn.

Mọi người nên ăn thức ăn dễ tiêu, thức ăn giàu nước; Ăn nhiều thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc để cơ thể chống nóng như: trái cây, rau xanh, chè hạt sen, sữa chua, sữa tươi …

Mọi người nên mặc quần áo nhẹ, rộng rãi, thoáng mát (như lanh, cotton, lụa …), dễ thấm mồ hôi. Khi ra ngoài cần mặc quần áo kín, tránh quần áo quá dày, sẫm màu vì dễ hấp thụ nhiệt; đội mũ rộng vành, tốt nhất là mũ có lỗ thông hơi; đeo kính râm để bảo vệ đôi mắt của bạn …

Ngoài ra, người dân cần tắm rửa thường xuyên, giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm.

Vẫn còn mưa lớn

Đề cập đến tình hình mưa lũ, Phó Cục trưởng Hoàng Phúc Lâm cho biết, cao điểm mùa mưa ở khu vực Bắc Bộ là tháng 7-8 (đặc biệt là tháng 8) nên trong thời gian tới có thể còn xảy ra mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, bao gồm Thủ đô hà nội.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, nguyên nhân gây ra mưa lớn là do trong bối cảnh biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ xảy ra ngày càng nhiều không chỉ với mưa lớn mà còn với các hình thái thời tiết khác. Các yếu tố khác như nắng nóng, mưa bão, bão lớn, rét đậm, rét hại xảy ra thường xuyên hơn vào mùa đông.

Các hiện tượng thời tiết này tự lặp lại nhưng với thời gian ngắn hơn trước.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ ống, lũ quét và nguy cơ sạt lở đất, ngập úng có thể xảy ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai TP. kiểm soát đề nghị các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời để các cấp chính quyền và nhân dân chủ động phòng tránh; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông suối, đê điều, hồ đập, vùng trũng thấp có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán dân khi có tình huống; Khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ đầu …

Các địa phương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án bảo đảm an toàn mỏ, mỏ, hồ chứa và hạ du, nhất là các hồ thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu. , đặc biệt là các hồ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực điều hành, điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông, nhất là hệ thống thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để nhân dân biết, chủ động phòng, tránh và giảm thiểu thiệt hại … /.

(TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment