Những dấu hiệu đáng lo ngại cần đưa người bị sốt xuất huyết đi khám ngay lập tức

Rate this post

Theo Bộ Y tế, hiện đang là cao điểm của mùa dịch bệnh. bệnh sốt xuất huyết (NLĐO) – Những tuần gần đây, số ca mắc liên tục gia tăng tại nhiều tỉnh, thành, chủ yếu ở miền Nam và một số tỉnh, thành miền Trung.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, năm nay số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Nhiều trẻ em chết vì sốt xuất huyết hơn người lớn, trong khi những năm trước đó nhiều người lớn hơn tử vong.

Những dấu hiệu đáng lo ngại cần đưa người bị sốt xuất huyết đi khám ngay - Ảnh 1.

Bệnh nhân sốt xuất huyết đang được hồi sức tích cực và lọc máu tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM – Ảnh: Hải Yến

Theo các chuyên gia, theo hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế, một số triệu chứng sau đây cần đến ngay cơ sở y tế, bao gồm:

Chảy máu (chấm hoặc đốm đỏ trên da; chảy máu mũi hoặc nướu răng; nôn ra máu; phân đen; Chảy máu kinh nguyệt / chảy máu âm đạo nhiều);

– Nôn mửa liên tục;

– Đau bụng nặng;

– hôn mê, lú lẫn hoặc co giật;

– Tay chân xanh tím, lạnh và ẩm ướt;

– Khó thở

Tại buổi tập huấn quốc gia về tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết do Bộ Y tế tổ chức mới đây, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết việc chẩn đoán, phân loại sốt xuất huyết ban đầu rất quan trọng.

Từ thực tế điều trị, các chuyên gia nhấn mạnh, nhân viên y tế khi có triệu chứng cần phải phân biệt được bệnh Covid-19 cấp tính, sốt phát ban, viêm não, sốc nhiễm trùng… phải luôn nghĩ đến bệnh nhân SXH. sốt để không bỏ qua thời gian điều trị sớm.

Các triệu chứng sốt xuất huyết như xuất huyết dưới da, nôn ra máu, tiểu máu… Chỉ định nhập viện trong trường hợp sốc, có dấu hiệu cảnh báo, tiểu cầu giảm nhanh <100k / microL, trẻ thừa cân béo phì, phụ nữ có thai, bệnh lý cơ địa…

Điều trị ngoại trú, trẻ sốt trên 38,5 độ C thì dùng paracetamol 10 – 15 mg / kg / lần, dùng 3 – 4 lần / ngày, lau mát bằng nước ấm khi sốt cao.

Bên cạnh đó, nên cho người bệnh uống nhiều nước, thức ăn lỏng dễ tiêu và tránh thức ăn có màu đỏ, nâu đen (tránh nhầm với xuất huyết). Bác sĩ hướng dẫn trẻ cách chăm sóc trẻ tại nhà, đồng thời khuyên tái khám khi trẻ có biểu hiện bệnh.

Những dấu hiệu đáng lo ngại cần đưa người bị sốt xuất huyết đi khám ngay - Ảnh 2.

PGS. PGS.TS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) khám bệnh cho trẻ bị sốc sốt xuất huyết nặng – Ảnh: Hải Yến

“Hiện nay, có tình trạng bệnh nhân nhập viện muộn dẫn đến tử vong, ngày thứ 4 – 5 (kể từ ngày sốt) là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh SXH. Vì vậy, việc chẩn đoán sớm rất quan trọng vì không phải bệnh nhân mắc SXH nào cũng mắc phải.” Các triệu chứng như phát ban. Phụ huynh không nên chủ quan khi thấy con mình có các biểu hiện trên, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. ”- Bác sĩ Tiến khuyến cáo.

PGS. GS Lương Ngọc Khuê cũng lưu ý, bệnh nhân sốt xuất huyết không được truyền dịch, trừ khi có chỉ định. Các cơ sở y tế phải tuân thủ hướng dẫn chuyển từ dung dịch cao phân tử sang dung dịch điện giải khi bệnh nhân bị sốc.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh củng cố và duy trì hoạt động của “Tổ điều trị SXHD” và “Đường dây nóng phòng, chống dịch SXHD” tại các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Theo Bộ Y tế, khi bị SXH và tự điều trị tại nhà, người bệnh không được dùng axit acetylsalicylic (aspirin), axit mefenemic (ponstan), ibuprofen hoặc các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc các loại thuốc khác. . steroid. Nếu đã dùng thuốc này, người bệnh cần đi khám. Người bệnh không cần dùng thuốc kháng sinh.

Leave a Comment