Tư vấn tâm lý học đường, phải bài bản và chuyên nghiệp

Rate this post

Nhiều trường bố trí phòng tư vấn tâm lý cho học sinh nhưng do thiếu nhân sự chuyên trách nên hiệu quả chưa cao (trong ảnh: Chuyên gia tâm lý trò chuyện với học sinh tại chương trình
Nhiều trường bố trí phòng tư vấn tâm lý cho học sinh nhưng do thiếu nhân sự chuyên trách nên hiệu quả chưa cao (trong ảnh: Chuyên gia tâm lý trò chuyện với học sinh tại chương trình “Kể về tuổi ta” do Báo Phụ nữ TP.HCM tổ chức tại Trường THCS Qui Đức, huyện Bình Chánh, TP.HCM, ngày 26-9) – Ảnh: Phùng Huy

Gỡ “nút thắt tâm lý” cho học sinh

Năm học vừa qua, một nữ sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) bàng hoàng khi bố mẹ ly hôn. Nữ sinh này sống với bố nên gặp chuyện khó nói dẫn đến trầm cảm. Khi bố có bạn gái mới, còn mẹ có bồ, nữ sinh này thấy mình bị bỏ rơi, ngày càng chán nản và tự thương cho mình. Ở trường, tôi không giao tiếp với bạn bè, không quan tâm đến các hoạt động của lớp. Nhận thấy học sinh này có vấn đề, cô giáo chủ nhiệm đã đưa vào phòng tư vấn tâm lý.

Đầu tiên, nhân viên phòng tư vấn tâm lý của trường (đang là sinh viên thực tập Khoa Tâm lý, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) trò chuyện và nắm được toàn bộ thông tin về nữ sinh này. Sau đó, chính nữ phó khoa Tâm lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM là người trực tiếp điều trị tâm lý bằng cách phối hợp với phụ huynh học sinh, nhà trường, lớp để giúp nữ sinh này cảm thấy được quan tâm, yêu thương. yêu thương, từ đó tự tin, thoải mái và cởi mở hơn. Sau một học kỳ, nữ sinh này đã hòa nhập tốt với lớp, suy nghĩ thoáng hơn về thực tế của mình và thông cảm với bố, mẹ.

Cô Thùy Anh - giáo viên Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh (TP. Hà Nội) - tư vấn tâm lý cho học sinh
Cô Thùy Anh – giáo viên Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh (TP. Hà Nội) – tư vấn tâm lý cho học sinh

Cô Vũ Thị Thùy Anh – giáo viên phòng tham vấn tâm lý Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh (TP Hà Nội) – vẫn nhớ câu chuyện về một học sinh tìm đến mẹ vì bị stress sau khi ly hôn. có xu hướng trở nên bạo lực và cô ấy trở thành nạn nhân.

Tôi trở nên lầm lì và tiêu cực hơn. Dù biết là năm cuối cấp 3 nhưng em không muốn kết quả học tập của mình ngày càng đi xuống mà không thể tập trung vào việc học. Cô Thụy Anh chăm chú lắng nghe những chia sẻ của tôi một cách trân trọng, không phán xét. Với kỹ năng của mình, cô đã giúp học sinh này thấy rằng mình là một người đặc biệt và xứng đáng được yêu thương.

Là người luôn nghĩ cho người khác, nữ sinh này chưa bao giờ nói với mẹ rằng mình buồn hay đau khi gia đình tan vỡ. Thùy Anh đã giúp cô gái này cởi mở hơn và biết cách chia sẻ cảm xúc của mình. Cô ấy cũng dạy tôi cách tạo ra một lộ trình học tập. Ba tháng sau, nữ sinh này vui vẻ cho biết mẹ đã lắng nghe, quan tâm đến tâm tư, tình cảm và cuối tuần cùng nhau đi chơi; Bố em cũng thường xuyên gọi điện hỏi thăm sức khỏe, học hành nên tình cha con càng bền chặt. Khi tôi có thể chia sẻ những câu chuyện với bạn bè, tâm trạng của tôi không còn u ám và tiêu cực như trước, và kết quả học tập của tôi cũng tốt hơn.

Hai nữ sinh nói trên là trường hợp may mắn được thầy cô và nhà trường phát hiện sớm, can thiệp kịp thời khi gia đình có chuyện. Thực tế vẫn còn nhiều học sinh bị tổn thương tâm lý nhưng không biết tâm sự cùng ai và một số em đã có những hành vi tiêu cực, để lại hậu quả đáng tiếc.

Giáo viên không thể thay thế nhà tâm lý học

Ông Hà Hữu Thạch – Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn – nhận xét: “Với trường hợp nữ sinh trên, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời thì hậu quả đáng tiếc”. Ông cho biết thêm, công tác tư vấn học đường cũng như phòng tư vấn học đường đã được nhà trường triển khai từ 4 năm nay: “Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ về nhân sự và chuyên môn từ Khoa Tâm lý, Trường ĐH Bách Khoa. Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Sự hợp tác này rất hiệu quả, giúp giải quyết sớm nhất các vấn đề tâm lý của học sinh ”.

Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) ra mắt phòng tư vấn học đường
Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) ra mắt phòng tư vấn học đường

Kể từ khi Thông tư số 31/2017 / TT-BGDĐT được ban hành, các trường đã thành lập tổ tư vấn để hỗ trợ học sinh và bố trí phòng tư vấn tâm lý. Tuy nhiên, theo ông Hà Hữu Thạch, cái thiếu hiện nay là thiếu đội ngũ tư vấn viên, chuyên gia tâm lý chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề theo khoa học, không theo kinh nghiệm, cảm tính cá nhân.

Là người có nhiều kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các trường THPT trong công tác tư vấn học đường, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Thành Nam – Chủ nhiệm Khoa Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, hiện nay, phần lớn tâm lý học đường. phòng tư vấn không thể đảm bảo chức năng tư vấn tâm lý vì bản chất không phải là tư nhân, không được trang bị tiêu chuẩn để tạo ra một môi trường thoải mái và an toàn. chữa bệnh tâm lý học sinh. Ở nhiều trường học, học sinh xem căn phòng này là nơi chỉ học sinh bị bệnh tâm thần hoặc bị trừng phạt mới đến thăm.

Ngoài ra, theo ông, tại các phòng tư vấn tâm lý, giáo viên kiêm luôn nhiệm vụ tư vấn tâm lý nên bản thân họ quá tải công việc, không thể tĩnh tâm để truyền năng lượng tích cực cho học sinh đang gặp khó khăn. có vấn đề về tâm lý. Hơn nữa, để tư vấn tâm lý hiệu quả, giáo viên cũng phải cập nhật kiến ​​thức chuyên môn. Vừa là giáo viên chủ nhiệm vừa là chuyên gia tâm lý sẽ dẫn đến những xung đột về vai trò. Chẳng hạn, giáo viên chủ nhiệm có xu hướng tìm ra những điều chưa đúng, chưa tốt của học sinh để giáo dục, thay đổi hành vi, trong khi các chuyên gia tâm lý chấp nhận học sinh, tìm cách tạo niềm tin để học sinh nói ra. ẩn ức được giấu kín.

Theo PGS.TS Trần Thành Nam, phòng tư vấn tâm lý chỉ có vai trò đưa ra cách giải quyết vấn đề hoặc cung cấp một số thông tin về tình bạn, tình yêu để hướng dẫn học sinh tự giải quyết. quyết định. Nhưng khi học sinh mắc các vấn đề về tâm lý như trầm cảm, lo âu thì giáo viên sẽ không đủ tư cách để chữa trị cho các em.

Ông nói: “Nếu sức khỏe tinh thần của học sinh thực sự quan trọng thì cần bố trí người làm công tác tư vấn tâm lý chuyên nghiệp. Người đó phải có vị trí xứng đáng và phải có lộ trình phát triển, vì chúng tôi đòi hỏi họ phải học tập liên tục, tham khảo ý kiến ​​để đáp ứng nhu cầu của họ. Vì vậy, giải pháp là cần có người phụ trách công tác tư vấn tâm lý học đường chứ không phải kiêm nhiệm, ban hành bộ tiêu chuẩn về phòng tư vấn tâm lý học đường để đảm bảo đó là không gian chữa bệnh cho học sinh. , có tiêu chuẩn về năng lực của chuyên viên tư vấn tâm lý ”.

Đề nghị giáo viên tâm lý phụ trách cụm trường

Ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM – đề nghị: “Cần có mạng lưới tư vấn tâm lý rộng khắp, chuyên sâu và có người đủ năng lực để giám sát. Chúng ta cần có cơ chế đặc biệt để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động tư vấn tâm lý trong trường học ”.

PGS.TS Trần Thành Nam góp ý: “Trong bối cảnh cần tinh giản biên chế, có thể áp dụng mô hình linh hoạt như giáo viên tâm lý học liên thông miễn sinh hoạt. cụm trường học. Điều quan trọng là các sở giáo dục và đào tạo áp dụng mô hình này và điều phối nhân sự ”.

Xây dựng quy trình xử lý các tình huống khẩn cấp

Trần Thành Nam, một số nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, trong đại dịch COVID-19, tỷ lệ người bị lo âu, trầm cảm tăng gấp 5 lần. Gấp 7 lần bình thường. Sau một thời gian dài học trực tuyến, khi trở lại trường học, học sinh có thể mang sang chấn tâm lý khi đến trường. Nếu không nhận biết sớm và hỗ trợ thích hợp, học sinh có thể dễ bùng phát bạo lực hoặc có ý định tự tử. Do đó, mỗi trường cần có các quy trình khẩn cấp để ngăn chặn hiệu quả các hành vi tiêu cực có thể xảy ra.

Đại Minh

Leave a Comment