Tung đòn khí mới vào châu Âu, Nga cảnh báo sẽ “chơi” theo luật của riêng mình

Hưởng thụ
Rate this post

Ngày 17/6, ông Richard Prokypcak, Giám đốc công ty khí đốt SPP do nhà nước Slovakia quản lý cho biết, phía Nga đã thông báo cắt giảm 50% khối lượng khí đốt cung cấp cho nước này. Lý do giảm vẫn chưa được làm rõ.

Cùng ngày, Gazprom cũng thông báo với Công ty khí đốt Eni của Ilaty rằng công ty năng lượng Nga sẽ chỉ cung cấp 50% lượng khí đốt cần thiết vào ngày 17 tháng 6. Đây là ngày thứ ba liên tiếp Nga giảm cung cấp khí đốt cho Ý. Trước đó, Gazprom đã giảm 15% vào ngày 15/6, giảm 35% vào ngày 16/6.

Trong khi đó, Pháp không còn nhận được khí đốt tự nhiên từ Nga. Nhà điều hành mạng lưới khí đốt GRTGaz của Pháp cho biết, nguồn cung từ Nga sang Đức đã ngừng hoàn toàn vào ngày 15/6, sau khi giảm 60% trong 5 tháng đầu năm.

GRTGaz cho biết, Nga ngừng cung cấp khí đốt đến Pháp dự kiến ​​sẽ không có tác động lớn, một phần do Pháp vẫn có nguồn cung cấp từ Tây Ban Nha.

Gazprom nói rằng việc giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu có liên quan đến việc bảo trì đường ống Nord Stream 1, chạy từ Nga đến Đức qua Biển Baltic. Hệ thống đường ống này vận chuyển khoảng 40% lượng khí đốt của Nga tới châu Âu.

Phía Nga đề cập đến một tuabin bơm khí do công ty Siemens Energy của Đức sản xuất. Tuabin này đã được gửi đến Montreal, Canada để bảo trì. Tuy nhiên, cách đây vài ngày, Siemens Energy cho rằng lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga đã khiến việc trả lại các tuabin khí bị trì hoãn.

Châu Âu cáo buộc Nga chính trị hóa khí đốt

Các nhà lãnh đạo châu Âu chỉ trích việc Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt vào thời điểm này, lưu ý rằng động thái mới của Nga diễn ra khi các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Ý có chuyến thăm mang tính biểu tượng. đã tới Ukraine và có cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelensky vào ngày 16/6.

Tại cuộc họp báo ở thủ đô Kiev, Thủ tướng Ý Mario Draghi đã cáo buộc các quan chức Nga và Gazprom nói dối về lý do giảm cung cấp khí đốt cho châu Âu.

“Trên thực tế, họ đang sử dụng khí đốt cho các mục đích chính trị, giống như họ đã làm với ngũ cốc,” ông Draghi nói.

Trên Instagram ngày 16/6, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cũng đăng dòng trạng thái về việc Nga giảm cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu.

“Nga đang làm điều mà mọi người đều sợ hãi ngay từ đầu. Theo ông Habeck, Moscow giảm nguồn cung cấp khí đốt của mình không phải trong một sớm một chiều mà là từng bước một.

Một phát ngôn viên của EU mô tả động thái mới của Moscow là “một ví dụ khác về việc Gazprom và Nga sử dụng nguồn cung cấp năng lượng như một công cụ tống tiền”.

Nga sẽ chơi theo luật của riêng mình?

Trên thực tế, Moscow đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Phần Lan, Ba Lan, Bulgaria, công ty Đan Mạch Orsted, GasTerra của Hà Lan và tập đoàn năng lượng khổng lồ Shell trong các hợp đồng với Đức, tất cả đều với lý do khách hàng từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Tuy nhiên, động thái mới của Nga một lần nữa nhấn mạnh mức độ rủi ro của các nước châu Âu do phụ thuộc quá nhiều vào khí đốt của Nga, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng Moscow có thể thắt chặt hơn nữa. nguồn cung trong những tháng tới.

Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller nói rằng Nga sẽ chơi theo luật của riêng mình.

“Sản phẩm của chúng tôi, quy tắc của chúng tôi. Chúng tôi không chơi theo những quy tắc mà chúng tôi đã không đưa ra ”, Miller nói tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg ngày 16/6.

Sau thông báo này, giá bán buôn khí đốt của Hà Lan, một tiêu chuẩn châu Âu để kinh doanh khí đốt tự nhiên, đã tăng tới 9% trong các giao dịch sáng ngày 17/6.

Nguy cơ hết xăng vào mùa đông

Các nhà phân tích nói rằng việc cắt giảm nguồn cung từ Nga không phải là mối đe dọa ngay lập tức đối với người tiêu dùng châu Âu, nhưng có thể báo hiệu sự thiếu hụt khí đốt đáng kể trong mùa đông này. Nhiều nước châu Âu sử dụng những tháng mùa hè để dự trữ khí đốt cho mùa đông năm sau khi nhu cầu năng lượng cao hơn.

Tháng trước, Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu cho các thành viên đảm bảo các cơ sở lưu trữ khí đốt sẽ đạt 80% vào ngày 1 tháng 11 năm nay. Theo công ty dịch vụ tài chính toàn cầu ING, các cơ sở lưu trữ hiện ở mức 52%.

Châu Âu hiện đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt của mình, bao gồm cả khí hóa lỏng (LNG) từ Mỹ. Tuy nhiên, một vụ cháy và nổ trong tuần này tại trạm LNG ở Freeport, Texas, một trong những trạm khí đốt lớn nhất ở Mỹ, đã khiến cơ sở này phải ngừng hoạt động trong 90 ngày.

Giám đốc Điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol tuần trước cảnh báo EU có thể gặp rủi ro trong việc phân bổ năng lượng trong mùa đông nếu các thành viên không thực hiện các bước tiếp theo để cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng. sử dụng nang lượng.

Henning Gloystein, nhà phân tích năng lượng tại Eurasia Group, trả lời Washington Post qua email: “Trong trường hợp xấu nhất, châu Âu sẽ cần phải có một số hình thức phân bổ khí đốt để duy trì nguồn cung cấp cho các ngành công nghiệp và dịch vụ thiết yếu.

Một số quốc gia, bao gồm cả Đức và Ý, đã xem xét các hạn chế bắt buộc đối với việc tiêu thụ năng lượng. Tuy nhiên, các biện pháp như vậy có khả năng bị phản đối vì lạm phát làm tăng giá tiêu dùng, gây thêm áp lực lên các chính phủ.

Đầu tuần này, Hiệp hội các thị trấn và thành phố của Đức đã kêu gọi thay đổi khung pháp lý để giúp tiết kiệm năng lượng dễ dàng hơn, theo đó chủ nhà có nghĩa vụ đảm bảo nhiệt độ ít nhất là 20 độ C.

Tuy nhiên, người đứng đầu hiệp hội, Gerd Landsberg, nói với nhật báo Rheinische Post của Đức rằng yêu cầu này cần được điều chỉnh.

“Căn hộ dù có nhiệt độ 18, 19 độ C cũng có thể sống thoải mái. Mọi người có thể sẽ ủng hộ sự hy sinh nhỏ này ”, ông Landsberg nói.

Trong một bài đăng trên Instagram, Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck đã nhắc lại thông điệp của chính phủ đối với người dân trong những tuần gần đây: giảm tiêu thụ năng lượng càng nhiều càng tốt. “Bây giờ là lúc để làm những gì bạn có thể. vì thế. Mỗi kilowatt giờ tiết kiệm được sẽ giúp ích trong tình huống này “, Habeck nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.