Tưởng là tốt nhưng thực tế lại vô dụng!

Rate this post

Trong những ngày này, khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là thủ đô Hà Nội trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm. Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài, nhiệt độ duy trì ở mức cao.

Trang dự báo Accuweather Mặc dù nhiệt độ khí tượng ở mức 37-38 độ C, nhưng mức nhiệt cảm nhận tại Hà Nội có thể lên tới 41-42 độ C hoặc cao hơn nhiều.

Nhiều nhà đặt một chậu nước trong phòng bật điều hòa: Tưởng là tốt nhưng thực ra vô dụng!  - Ảnh 1.

Nhiệt độ thời điểm hiện tại ở miền Bắc, đặc biệt là thủ đô Hà Nội lên tới hơn 40 độ C. (Ảnh Báo Thanh Niên)

Thời tiết nắng nóng kéo dài đồng nghĩa với việc nhiều gia đình chọn cách “giải nhiệt” bằng cách ở trong phòng điều hòa cả ngày. Tuy nhiên, việc bật điều hòa liên tục sẽ khiến độ ẩm trong không khí giảm dẫn đến khô da, khô miệng, mắt, mũi họng.

Trong một cuộc khảo sát người dùng điều hòa được đăng tải trên trang web của hãng điều hòa Daikin Ấn Độ, với câu hỏi “Bạn có gặp vấn đề gì với máy lạnh không?”hơn một nửa số người tham gia khảo sát chọn câu trả lời là các vấn đề liên quan đến da, họng, mắt và tóc khô.

Nhiều nhà đặt một chậu nước trong phòng bật điều hòa: Tưởng là tốt nhưng thực ra vô dụng!  - Ảnh 2.

Kết quả khảo sát được đăng tải trên website Daikinindia.com cho thấy hơn 50% người tham gia khảo sát cảm thấy họ gặp các vấn đề về khô da, họng, mắt và tóc khi ở trong phòng điều hòa liên tục. (Ảnh Daikinindia) (Màu sắc trong biểu đồ cho biết từng nhóm tuổi của những người tham gia khảo sát)

Độ ẩm thấp cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình như gây ra các triệu chứng sốt, cảm, khó thở …

Nhiều nhà đặt một chậu nước trong phòng bật điều hòa: Tưởng là tốt nhưng thực ra vô dụng!  - Ảnh 3.

Ngồi điều hòa lâu thậm chí cả ngày có thể gây bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. (Hình minh họa)

Đặt một chậu nước trong phòng, thực tế là vô dụng!

Cách cải thiện độ ẩm trong phòng máy lạnh phổ biến và được lan truyền rộng rãi nhất là phương pháp dùng một chậu nước.

Bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu nước nhỏ, đặt ở góc phòng. Nên để ở những nơi rộng rãi, tránh những góc khuất mà hơi lạnh của máy lạnh khó lọt vào được.

Lúc này, nước trong chậu sẽ bay hơi, thành những hạt nhỏ li ti, phát tán trong không khí, giúp không khí bớt khô, mang lại cảm giác dễ chịu hơn. Máy lạnh cũng sẽ hút ẩm từ chậu nước, giảm khả năng hút ẩm của cơ thể người dùng, giúp cơ thể người không bị khô và mất nước.

Nhiều nhà đặt một chậu nước trong phòng bật điều hòa: Tưởng là tốt nhưng thực ra vô dụng!  - Ảnh 4.

Cách cải thiện độ ẩm trong phòng máy lạnh phổ biến và được lan truyền rộng rãi nhất là phương pháp dùng một chậu nước. (Hình minh họa)

Thực tế, cách làm này không hề mang lại hiệu quả “thần thánh” như nhiều người vẫn nghĩ. Để ý quan sát, chúng ta sẽ thấy mực nước trong chậu trước và sau khi đặt trong phòng điều hòa không thay đổi nhiều. Điều này chứng tỏ nước không bay hơi hoặc bay hơi rất ít, hầu như không có tác dụng bổ sung độ ẩm cho phòng.

Nhiều người chưa hiểu hết về điều này nhưng vẫn làm điều này chỉ để tạo tâm lý an tâm.

Cách cải thiện độ ẩm trong phòng điều hòa

Thay vì đặt một chậu nước, bạn có thể sử dụng những cách khác khoa học và hiệu quả hơn để tăng độ ẩm cho phòng điều hòa.

Sử dụng máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm

Ít ai biết rằng, ngoài tính năng lọc không khí, tạo không khí trong lành, một số dòng máy mới, hiện đại còn có chức năng tạo ẩm.

Vì vậy, nếu gia đình bạn đang sở hữu một chiếc máy lọc không khí, hãy kiểm tra xem nhà mình có chức năng này không và tận dụng ngay nhé.

Lau nhà trước khi bật điều hòa

Khi dọn dẹp, độ ẩm không khí trong phòng sẽ tăng lên. Do đó, nó sẽ cân bằng với sự giảm độ ẩm khi chúng ta bắt đầu bật điều hòa.

Nhiều nhà đặt một chậu nước trong phòng bật điều hòa: Tưởng là tốt nhưng thực ra vô dụng!  - Ảnh 5.

Lau nhà trước khi bật điều hòa cũng là cách tăng độ ẩm hiệu quả. (Hình minh họa)

Tránh sử dụng chế độ Dry

Chế độ Dry là chế độ làm khô của máy lạnh, thường được sử dụng vào mùa nồm ẩm. Nhiều người cũng thích tận dụng tính năng này như một cách để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, điều đó sẽ vô tình khiến không khí trong phòng bị khô và thiếu độ ẩm.

Tốt hơn hết, vào những ngày khô nóng, hãy sử dụng chế độ Cool để cung cấp độ ẩm ổn định cho căn phòng.

Nhiều nhà đặt một chậu nước trong phòng bật điều hòa: Tưởng là tốt nhưng thực ra vô dụng!  - Ảnh 6.

Tránh sử dụng chế độ Dry của máy điều hòa để không khí vốn đã khô nay lại càng khô hơn. (Hình minh họa)

Sử dụng điều hòa kết hợp với máy phun sương

Máy phun sương loại nhỏ có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng, siêu thị điện máy với giá dao động từ 200.000 – 500.000 đồng. Công dụng của chúng là phun ra các luồng hơi nước, giữ cho độ ẩm trong phòng luôn ở mức cân bằng.

Tuy nhiên, không nên bật máy liên tục, chỉ nên bật trong thời gian ngắn khoảng 15 phút, sử dụng mỗi lần cách nhau 2 tiếng để tránh trường hợp độ ẩm trong phòng quá cao gây phản tác dụng, tạo điều kiện cho nấm mốc. . , vi khuẩn sinh sôi.

Ngoài những phương pháp trên, nếu bạn cảm thấy cơ thể vẫn còn tình trạng khô ráp: khô da, khô tóc, khô họng… thì hãy bổ sung thêm nhiều nước, uống nhiều nước. Điều này sẽ giúp cải thiện độ ẩm từ bên trong cơ thể của bạn.

https://soha.vn/nhieu-nha-dat-chau-nuoc-trong-phong-bat-dieu-hoa-tuong-la-tot-nhung-thuc-te-lai-vo-dung-2022062017261765.htm

Leave a Comment