Xu hướng giảm của giá dầu cọ trong nửa cuối năm 2022 hỗ trợ tỷ suất lợi nhuận của các nhà sản xuất dầu ăn

Rate this post

Kết phiên 20/6, cổ phiếu KDC của Tập đoàn Kido giảm nhẹ 0,16% xuống 62.900 đồng / cổ phiếu, tương ứng mức điều chỉnh nhẹ gần 4% so với mức đỉnh 65.400 đồng vừa thiết lập hồi đầu tháng 5. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu KDC đã gây ấn tượng với mức tăng gần 18% bất chấp thị trường liên tục lên xuống thất thường.

Trong khi đó, một cổ phiếu cùng ngành dầu ăn là VOC của Tập đoàn Dầu thực vật Việt Nam (VOCARIMEX) lại diễn biến ngược lại với thị giá giảm 49% sau gần nửa năm giao dịch, chốt phiên. 20/6 giá 15.600 đồng / cổ phiếu.

Trong khi đó, một gương mặt quen thuộc khác là Dầu thực vật Tường An cũng vừa hủy niêm yết cổ phiếu TAC từ tháng 5 vừa qua do công ty này hủy tư cách công ty đại chúng.

Trong một báo cáo cập nhật, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trích dẫn nghiên cứu từ CGS CIMB, cho biết giá dầu cọ thô (CPO) dự kiến ​​sẽ có xu hướng giảm trong nửa cuối năm 2022 do nguồn cung dầu cọ thế giới. được cải thiện.

Cụ thể, dòng thương mại dầu cọ có thể quay trở lại Indonesia – nước xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới – từ tháng 6/2022 khi chính phủ Indonesia cấp 383 giấy phép xuất khẩu để vận chuyển 460.647 tấn dầu cọ và phát động chương trình đẩy nhanh xuất khẩu dầu cọ sang một triệu tấn. Ngoài ra, Indonesia cũng đang giảm thuế xuất khẩu và thuế suất tối đa đối với dầu cọ thô xuống 488 USD / tấn từ 575 USD / tấn để thúc đẩy các lô hàng xuất khẩu.

Trên thực tế, giá CPO đã giảm kể từ đầu tháng 6 sau khi Indonesia nối lại xuất khẩu vào cuối tháng 5. Vào ngày 17 tháng 6 năm 2022, giá CPO là 5.454 MYR / tấn, giảm 10,8% so với tháng trước. nhưng vẫn tăng 59,3% so với cùng kỳ năm trước. Đây được coi là thông tin tích cực đối với ngành dầu ăn của quốc gia đó.

Xu hướng giảm của giá dầu cọ trong nửa cuối năm 2022 hỗ trợ tỷ suất lợi nhuận của các nhà sản xuất dầu ăn - Ảnh 2.

Các nhà sản xuất dầu ăn của Việt Nam được hưởng lợi từ xu hướng giảm dự kiến ​​của giá dầu cọ thô

Hiện hai nhà cung cấp dầu cọ thô chính của Việt Nam là Indonesia và Malaysia – chiếm lần lượt 60,2% và 39,7% tổng giá trị nhập khẩu dầu cọ của Việt Nam năm 2020. Trong bối cảnh giá dầu cọ, giá dầu thô giảm, đặc biệt là giá CPO của Indonesia và Malaysia, VDSC cho rằng các doanh nghiệp sản xuất dầu ăn của Việt Nam như Công ty Dầu thực vật Tường An (TAC) hay Vocarimex (mã chứng khoán: VOC) sẽ có cơ hội. mua dầu cọ thô với giá thấp hơn nửa đầu năm nay.

Do thời hạn sử dụng tốt nhất của dầu cọ thô là trung bình chín tháng, RongViet Securities kỳ vọng các nhà sản xuất dầu ăn Việt Nam sẽ hoàn thành các đơn đặt hàng dầu cọ mới với giá thấp trong quý 3 năm 2022.

Theo đánh giá của Kantar Worldpanel, dầu ăn hiện là mặt hàng có tỷ lệ lạm phát cao thứ hai với tỷ lệ 23,6% trong quý I / 2022. Bên cạnh đó, Tập đoàn Kido (KDC) thông báo tăng giá bán dầu ăn bình quân. sản phẩm tăng 7-8% so với đầu năm. Ngoài ra, trên sàn thương mại điện tử, giá bán dầu ăn Tường An cũng tăng hơn 40% so với cùng kỳ.

VDSC nhận định, mặt hàng dầu ăn là mặt hàng có khả năng hấp thụ phần lớn chi phí đầu vào tăng vào giá bán. Mặt hàng dầu ăn cũng sẽ được giao dịch ở mức này trong năm tới do giá bán dầu ăn chỉ tiếp tục tăng vào tháng 3 năm 2022. Do chi phí nguyên liệu đầu vào giảm nhờ giá dầu cọ giảm, VDSC cho rằng tỷ suất lợi nhuận của người Việt Các nhà sản xuất dầu ăn sẽ bắt đầu phục hồi từ nửa cuối năm 2022.

Xu hướng giảm của giá dầu cọ trong nửa cuối năm 2022 hỗ trợ tỷ suất lợi nhuận của các nhà sản xuất dầu ăn - Ảnh 3.
Xu hướng giảm của giá dầu cọ trong nửa cuối năm 2022 hỗ trợ tỷ suất lợi nhuận của các nhà sản xuất dầu ăn - Ảnh 4.

Xu hướng tiêu dùng sau đại dịch Covid-19 hỗ trợ sự phát triển của các nhà sản xuất dầu ăn Việt Nam

Theo Kantar Worldpanel, một trong những xu hướng tiêu dùng nổi bật của ngành dầu ăn năm 2021 tại Việt Nam là sự quan tâm ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các loại dầu ăn cao cấp sau đại dịch Covid-19. Trong số các doanh nghiệp hàng đầu theo đuổi chiến lược này có CTCP Dầu thực vật Tường An (TAC) và Công ty TNHH Dầu & Mỡ Cái Lân (Calofic). Giá của các sản phẩm dầu ăn cao cấp cao hơn so với sản phẩm tiêu chuẩn, do đó, đóng góp cao hơn từ nhóm này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cho các doanh nghiệp sản xuất dầu ăn, đồng thời hỗ trợ tăng trưởng. lợi nhuận. Chẳng hạn, giá dầu ăn Tường An cao cấp cao hơn giá tiêu chuẩn khoảng 16%.

Bất chấp đại dịch Covid-19, tăng trưởng doanh số bán hàng của các công ty dầu ăn trong cả năm 2021 và quý đầu tiên của năm 2022 đều ghi nhận những con số khả quan. Ngoại trừ Vocarimex, với kênh khách hàng chính là các khu công nghiệp và trường học, tăng trưởng doanh thu năm 2021 của công ty mẹ là nhà sản xuất dầu ăn hàng đầu Việt Nam là TAC và KDC sẽ lần lượt tăng 20% ​​và 26%. so với kết quả thực hiện năm 2020; trong khi kết quả của quý I / 2022 lần lượt tăng 7% và + 24% so với quý I / 2021.

Về lợi nhuận, kể từ khi CPO chính thức vượt đỉnh giai đoạn 2012-2019 kể từ tháng 12/2020, tỷ suất lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp sản xuất dầu ăn đã giảm mạnh kể từ quý II / 2021. Với xu hướng đi xuống của CPO, VDSC kỳ vọng lợi nhuận của các công ty này trong 9 tháng đầu năm 2022 phục hồi tốt.

Xu hướng giảm của giá dầu cọ trong nửa cuối năm 2022 hỗ trợ tỷ suất lợi nhuận của các nhà sản xuất dầu ăn - Ảnh 5.
Xu hướng giảm của giá dầu cọ trong nửa cuối năm 2022 hỗ trợ tỷ suất lợi nhuận của các nhà sản xuất dầu ăn - Ảnh 6.

Xét về doanh nghiệp cụ thể trong lĩnh vực sản xuất dầu ăn, Tập đoàn Kido (KDC) là công ty duy nhất có vị thế là công ty mẹ của 3 nhà sản xuất dầu ăn hàng đầu Việt Nam., bao gồm TAC, VOC và Kido Nhà Bè. Ngoài ra, KDC còn nắm cổ phần tại các công ty dầu ăn hàng đầu khác là Calofic và CTCP Dầu thực vật Tân Bình. Do đó, VDSC cho rằng KDC sẽ được hưởng lợi từ giá trị doanh thu bán dầu ăn ngày càng tăng.

Theo kế hoạch của KDC, công ty sẽ nâng tổng công suất thiết kế sản xuất dầu ăn trong những năm tới để gia tăng thị phần, hướng tới vị trí có thị phần lớn nhất. Đáng chú ý, Kido có kế hoạch thâm nhập sâu hơn vào thị trường miền Bắc dựa trên vị trí địa lý thuận lợi của nhà máy dầu Vinh tại tỉnh Nghệ An. Năm 2021, về mảng bán lẻ dầu ăn, KDC chiếm 19,3% tổng thị phần (không bao gồm sản phẩm của Vocarimex), chỉ đứng sau Calofic (47,6%). KDC đặt mục tiêu đạt 45% tổng thị phần trong dài hạn.

Xu hướng giảm của giá dầu cọ trong nửa cuối năm 2022 hỗ trợ tỷ suất lợi nhuận của các nhà sản xuất dầu ăn - Ảnh 7.
Xu hướng giảm của giá dầu cọ trong nửa cuối năm 2022 hỗ trợ tỷ suất lợi nhuận của các nhà sản xuất dầu ăn - Ảnh 8.

https://cafef.vn/xu-huong-giam-gia-dau-co-trong-nua-cuoi-nam-2022-ho-tro-bien-loi-nhuan-cua-cac-doanh-nghiep-san- xuat-dau-an-2022062110420699.chn

Leave a Comment