Tuyển thủ cờ vua nữ: Sóng ngầm

Rate this post

Chuẩn bị làm nhiệm vụ tại Giải vô địch cờ vua thế giới 2022 dự kiến ​​diễn ra tại thành phố Kuching, bang Sarawak – Malaysia từ ngày 23 đến 30-10, đội tuyển nữ quốc gia nhận quyết định tập trung từ ngày 5-8.

Đội hình tuyển cờ vua nữ Việt Nam gồm các kỳ thủ tham gia chuẩn bị cho SEA Games 31 gồm Nguyễn Hoàng Yến (TP HCM, HCV giải VĐQG 2022), Lê Thị Kim Loan (Hà Nội, HCV giải VĐQG 2021) ), Hồ Thị Thanh Hồng (Bình Định, hạng tư Giải vô địch quốc gia 2022, hạng tư giải mạnh 2021), Đào Thị Thủy Tiên (Quảng Ninh, huy chương vàng giải vô địch quốc gia 2020), cùng với Trần Tuệ. Doanh (HCMC, Asia). Vô địch Giải vô địch quốc gia năm 2021 và 2022, huy chương bạc Giải cầu thủ mạnh năm 2021).

Chuyện sẽ không ồn ào nếu như Hội Cờ vua Hà Nội không lên tiếng về sự vô lý ở vòng tuyển chọn này, khi kỳ thủ Kiều Thị Bích Thủy (Vô địch Goldier 2021) bị loại. Trong khi đó, Đào Thị Thủy Tiên ngoài tấm HCV Giải vô địch quốc gia 2020 đã không còn giữ được phong độ trong những năm sau đó, chỉ đứng thứ 5 Giải vô địch quốc gia 2021, không tham gia Giải đấu mạnh hơn năm 2021, và trong giải vô địch quốc gia năm 2022, cầu thủ người Quảng Ninh này chỉ xếp thứ 7 nhưng vẫn tham dự.

Sau khi giành HCV quốc gia năm 2020, Đào Thị Thủy Tiên sa sút phong độ 2 năm trở lại đây, nhưng vẫn có tên trong đội tuyển quốc gia. (Ảnh: NGUYÊN HỒNG)

Người hâm mộ cũng bàn tán xôn xao về vị thế của Hồ Thị Thanh Hồng khi kỳ thủ người Bình Định đoạt HCV Giải các thế mạnh 2020 và xếp thứ 4 ở tất cả các giải đấu mà thành tích được coi là cơ sở để xét chọn. Đội tuyển quốc gia lần này gồm Giải các kỳ thủ mạnh 2021, Giải vô địch quốc gia 2022… Giải vô địch quốc gia 2021, Thanh Hồng chỉ đứng ở vị trí thứ 16/16 ở nội dung cờ tiêu chuẩn.

Nhiều người cũng cho rằng Lê Thị Kim Loan nhờ đoạt HCV cờ tiêu chuẩn ở SEA Games 31 mới may mắn có suất lên tuyển lần này, tại VCK Quốc gia 2022, phong độ của cô đã sa sút rất nhiều, thành tích xếp hạng của cô ấy là đứng thứ 15.

Trước đây, việc triệu tập các cầu thủ xuất sắc vào đội tuyển quốc gia để làm nhiệm vụ quốc tế là việc làm tương đối đơn giản và không theo quy luật nào. 4 VĐV có thành tích cao nhất tại giải vô địch quốc gia năm trước sẽ được tuyển chọn, 2 VĐV vô địch và á quân tham dự VCK thế giới, 2 VĐV xếp hạng 3-4 sẽ làm nhiệm vụ tại giải châu Á. .

Kể từ năm 2020, các nhà quản lý cờ vua lấy “thành tích” làm thước đo nên sẽ có cuộc thi tuyển chọn đội trong nội bộ, dựa vào thành tích này để đi giải thế giới hoặc châu lục, gây khó khăn cho việc cạnh tranh. mọi thứ ngày càng phức tạp hơn với cờ vua quốc gia.

Một cán bộ của Liên đoàn Cờ vua Việt Nam cho biết, Tổng cục TDTT đã giao Vụ Thể thao thành tích cao 2 xem xét, giải quyết rốt ráo những vướng mắc phát sinh ở đội tuyển cờ vua nữ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ lãnh đạo về vụ việc này, dù đã liên hệ trực tiếp nhiều lần trong những ngày qua.

Một nữ cầu thủ (xin giấu tên) cho biết đội tập trung từ ngày 5/8 tại Trung tâm Huấn luyện Quốc gia TP.HCM, nhưng do bị dư luận chỉ trích về cách tuyển chọn mập mờ, thiếu minh bạch nên trong ngày hôm qua, các Đội chỉ lo họp bàn, bàn cách giải quyết, không có thời gian cho các cầu thủ tập luyện.

Leave a Comment