Ukraine gửi tên lửa hiện đại nhất tới miền Đông

Rate this post

Ukraine gửi tên lửa hiện đại nhất tới phương Đông - 1

Ukraine được cho là đã đưa hệ thống tên lửa S-300V tới miền Đông (Ảnh: Getty).

Theo trang tin Ổ đĩaMột phương tiện mang bệ phóng S-300V1 và radar quân sự Ukraine đã được nhìn thấy vào ngày 12/6 tại thành phố Lysychansk, một trong những tâm điểm xung đột giữa Ukraine và Nga ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

S-300V là hệ thống tên lửa tầm xa và hiện đại nhất trong biên chế quân đội Ukraine hiện nay.

Ngoài ra, Ukraine cũng vận hành hệ thống phòng không S-300P. Cả hai hệ thống đều do Liên Xô sản xuất vào cuối những năm 1970 và cuối những năm 1980, nhưng có sự khác biệt về thiết kế.

S-300V có bệ phóng bánh xích chứ không phải xe bánh lốp như S-300P 8×8 mà Liên Xô phát triển thành hệ thống phòng không tầm cao có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay. hỗ trợ chuyến bay. S-300V có thể sử dụng tên lửa 9M83 với tầm bắn khoảng 75km. Nó cũng có thể tương thích với tên lửa 9M82 có tầm bắn khoảng 100km.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300V được thiết kế cho nhiệm vụ phòng không, bảo vệ lực lượng tác chiến cũng như các mục tiêu chính trị, quân sự quan trọng trước các cuộc tấn công đường không quy mô lớn của nhiều loại hình. tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay tấn công chiến thuật, chiến lược, máy bay tác chiến điện tử và các phương tiện tấn công khác của địch. S-300V có khả năng chống nhiễu cao, đảm bảo khả năng phòng không hiệu quả trong mọi điều kiện thời tiết, mọi thời điểm và trong môi trường tác chiến bị chế áp điện tử mạnh.

Hiện chưa có dữ liệu xác định số lượng S-300V mà Ukraine sở hữu khi xung đột với Nga nổ ra cách đây hơn 3 tháng, nhưng các nguồn tin cho rằng quân đội Ukraine sở hữu rất ít hệ thống này và chỉ rút khỏi nó. kho hàng sau khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014.

Việc chuyển hệ thống phòng không hiện đại tới chiến trường phía đông Ukraine có ý nghĩa rất lớn, vì nó có thể tạo ra mối đe dọa đối với máy bay Nga. Tuy nhiên, theo Drive, đây cũng là một quyết định mạo hiểm bởi Lysychansk nằm trong tầm bắn của pháo binh Nga, khu vực liên tục bị tấn công trong những tuần gần đây khi Moscow tìm cách kiểm soát hoàn toàn Donbass.

Ông Drive nói: “Việc di chuyển S-300V1 đến gần Severodonetsk và Lysychansk, trong tầm bắn của pháo binh Nga, cho thấy Ukraine vẫn đang đặt cược để tạo ra khó khăn và thách thức không quân Nga ở tiền tuyến”.

Giao tranh giữa quân đội Nga và Ukraine ở Donbass đang diễn ra ác liệt. Moscow đang chiếm ưu thế nhờ hỏa lực áp đảo. Các quan chức quân sự và các nhà phân tích cho rằng cuộc chiến ở miền đông Ukraine là một cuộc đọ súng. Ngoài ra, chiến dịch vượt sông cũng là một yếu tố quan trọng có thể quyết định kết quả của cuộc xung đột. Thời gian gần đây, hai bên liên tục phá hủy cây cầu bắc qua sông Seversky Donets, trong khi Ukraine tìm cách ngăn cản lực lượng Nga qua sông thì Moscow tìm cách bao vây, cô lập quân của Kiev.

Leave a Comment