Thị trường thiếu sách nhạc, vì sao?

Rate this post

Đó là quan điểm của ông Hoàng Mạnh Hà, Tổng Giám đốc Công ty Đồng Hành Art (đơn vị phối hợp xuất bản). Từ điển giải thích các thuật ngữ âm nhạc cùng Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra mắt và đang thực hiện các đầu sách của nhạc sĩ Tiến Dũng: Tôi viết các bài hát Việt Nam, Hợp xướng, Những điều cần biết cho người dạy và học piano…). Hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc ở cả lĩnh vực biểu diễn và giảng dạy (sáng lập và điều hành Dàn nhạc Harmonica Việt Nam, giảng viên Trường Âm nhạc BACH), ông Hà cho rằng sách nhạc nói chung do các tác giả Việt Nam viết hiện đang rất thiếu; trên thị trường chủ yếu là sách dịch có lịch sử lâu đời. Chưa kể, dễ thấy nhất trong các sách về nhạc cụ là thiếu file âm thanh mà học nhạc, nhất là môn piano là học bằng tai, học bằng âm thanh.

Thị trường thiếu sách nhạc, vì sao?  - 1.  ảnh

Một số sách nhạc được khuyến khích đọc trên thị trường hiện nay

Theo một số nhạc sĩ, giáo viên dạy nhạc, thị trường sách âm nhạc đang thiếu các đầu sách nâng cao, chuyên sâu về kỹ thuật nhạc cụ, các bài học ứng tác, tác phẩm chọn lọc …; sách về hòa âm, tìm hiểu kiến ​​thức âm nhạc (dành cho công chúng) cũng thiếu. Trong khi đó, ở các nước trong khu vực như Hàn Quốc và Singapore, họ xuất bản những cuốn sách rất chuyên biệt cho nhiều đối tượng.

“Thực ra, giáo viên ở các nhạc viện, trường dạy nhạc vẫn biên soạn nhiều giáo trình dạy học. Nhưng hầu hết chúng đều là sách được dán nhãn “lưu hành nội bộ”. Một số nhạc sĩ ở Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội cũng viết những cuốn sách rất giá trị mà dù được xuất bản chính thức nhưng kênh phát hành rất hạn chế – hầu như chỉ sinh viên của trường đó mới tiếp cận được. Người ngoài phải săn lùng bằng bản photo ”, chị Hà nói. Nguyên nhân, theo anh, có thể do kênh phát hành và bản quyền sách nhạc còn hạn chế. “Hiện những cuốn sách này nếu phát hành qua kênh phân phối chính thức thì mức chiết khấu cực cao, khoảng 50%. Ngược lại, nếu tính giá bìa theo mức học sinh, sinh viên rồi đưa ra kênh phân phối bên ngoài thì quả là khó chịu ”, ông Hà nói.

Thị trường thiếu sách nhạc, vì sao?  - 2.  ảnh

Tại buổi ra mắt sách âm nhạc mới đây tại Đường sách TP.HCM, một độc giả thường xuyên đưa gia đình đến nhà sách cho biết: “Tìm được khu trưng bày sách âm nhạc, nhìn rất“ xa ”. Nếu hiểu, chắc một số nhà sách sẽ dỡ bỏ vì chiếm quá nhiều diện tích, nhưng không hiệu quả. ”Trước“ nỗi niềm ”này, bà Đinh Thị Thanh Thủy, Giám đốc NXB Tổng hợp TP.HCM, giải thích: “Số lượng đầu sách âm nhạc ở Việt Nam ít nên rất khó để có một không gian trang trọng, để có thể trưng bày nổi bật trong các nhà sách thì phải có đủ số lượng, nên cũng khó có thể nói rằng các nhà sách có thiên hướng. âm nhạc hay văn hóa nghệ thuật nói chung. Về trách nhiệm của nhà xuất bản, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, trong đó có âm nhạc, khi tiếp cận những tác phẩm có giá trị, chúng tôi luôn ý thức rằng không chỉ dành không gian mà còn phải quảng bá tốt nhất đến công cộng”.

\N

Hãy để mọi người hiểu âm nhạc của chúng tôi

Bên cạnh những nguyên nhân đã nêu, ở một góc độ khác, nhạc trưởng – NSƯT Hoàng Điệp (Trưởng khoa Âm nhạc tổng hợp, Trường ĐH Âm nhạc TP.HCM) cho rằng: “Việc đổi mới phương pháp dạy học âm nhạc của Bộ Giáo dục và đào tạo là một nhu cầu có thật và rất cần thiết. Chẳng hạn, với một chương trình dạy âm nhạc – 5 bộ sách do nhiều tổ biên soạn cho các trường tiểu học hiện nay với nội dung gần như giống nhau, chỉ khác nhau về cách trình bày… thì sẽ lãng phí, mất nhiều thời gian. đào tạo giáo viên âm nhạc các cấp còn nhiều bất cập như hiện nay ”.

Thị trường thiếu sách nhạc, vì sao?  - 3.  ảnh

“Theo tôi, ở bậc tiểu học có nên cho trẻ học về“ âm nhạc Việt Nam ”để“ dân tộc ta phải biết nhạc, phải biết cội nguồn ”từ dân ca đến các thể loại khác? Nhạc cụ tiêu biểu của Việt Nam. Ngay từ cấp THCS, đặc biệt là cấp THPT, âm nhạc nên là môn học bắt buộc và học sinh sẽ được học về “âm nhạc các nước” cùng tác giả – tác phẩm phù hợp với thời kỳ hội nhập ”, cô bày tỏ:“ Nếu học sinh. biết âm nhạc đúng cách từ trong nhà trường thì tự nhiên sẽ tìm được tài liệu âm nhạc. thu hút các nhà chuyên môn uy tín Họ là những người đáng tin cậy trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc, họ là những người có tâm và có tầm để có thể cho ra đời những cuốn sách hay, có sức lan tỏa sâu rộng về âm nhạc Việt Nam và quốc tế.

Việt Nam không thiếu những nhân tài trong việc sưu tầm – dịch thuật – biên soạn sách về âm nhạc. Do kinh tế thị trường, cái gì cũng “góp gạo thổi cơm chung” nên cả 3 việc trên đều vướng vào “vấn đề nhạy cảm”. Một là các đề tài chuyên sâu về âm nhạc ở các đơn vị nhà nước ít được đầu tư, hoặc đầu tư rẻ nhưng không tương xứng với công sức của những người tham gia biên soạn tác phẩm từ cơ sở. Từ cấp cơ sở đến cấp bộ cũng không có động lực gì… Thứ hai, sách dạy và học âm nhạc lâu nay bán ở các nhà sách. Ngoài những tài liệu cũ, có rất nhiều sách dạy các loại đàn sau khi được tái bản nhiều lần với nội dung giống nhau. Chỉ thay đổi bìa và cách trình bày cũng khiến khách hàng nhanh chán. Hiếm có sách mới về âm nhạc được dịch với nội dung hay. Có nhiều tổ chức tư nhân đã nhập sách âm nhạc từ nước ngoài với nội dung và hình thức bắt mắt, cập nhật hơn nhưng lại vướng phải vấn đề bản quyền khi giá sách gốc khá đắt, buộc họ phải “làm bản quyền”. “. giả ”và nhiều hệ lụy xảy ra…

Nhạc trưởng – NSƯT Hoàng Điệp

Leave a Comment