Ukraine quyết tâm bảo vệ miền đông

Rate this post

New York Times ngày 8/6 đưa tin, giao tranh tiếp tục diễn ra ngày càng ác liệt ở miền đông Ukraine, đặc biệt là tại thành phố Severodonetsk ở Luhansk nơi quân Ukraine và Nga tranh giành nhau từng tấc đất với bom đạn trút xuống gần như cả ngày. đêm.

Trước tình hình đó, giới lãnh đạo Ukraine đứng trước sự lựa chọn chiến lược giữa việc rút khỏi thành phố, chiếm giữ những nơi phòng thủ hơn trong khi giảm nguy cơ thương vong, hoặc cố thủ với hy vọng giữ cho thành phố tồn tại. thành phố.

Ukraine quyết bảo vệ phía đông - ảnh 1

Khói bụi bao trùm thành phố Severodonetsk giữa trận giao tranh ngày 6/6

afp

Lựa chọn của Ukraine

Theo giới quan sát, việc xem xét cho Severodonetsk bao gồm nhiều vấn đề, không chỉ khía cạnh quân sự, vốn không quá quan trọng ở thành phố này. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Severodonetsk và thành phố Lysychansk bên kia sông Seversky Donets là “thành phố chết” do các cuộc không kích của Nga và hầu như không có người ở.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự của Nga ngày 105, Tổng thống Ukraine quyết không nhượng bộ hòa đàm

Tuy nhiên, ông khẳng định có lý do để những người lính ở lại chiến đấu, bởi quan điểm xuyên suốt của Ukraine là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và không nhượng bộ Nga. Theo ông, việc lùi về các vị trí cao hơn, tốt hơn rồi quay lại phản công sẽ khó khăn hơn.

NATO lên tiếng về vũ khí hạt nhân

Press TV ngày 8/6 đưa tin, Phó Tổng thư ký NATO Camille Grand cho biết việc triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ là quyền của mỗi thành viên, vì vậy NATO sẽ không đưa ra bất kỳ đảm bảo nào với Nga về các thành viên mới. sẽ không làm điều đó. “Mỗi quốc gia được tự do triển khai hoặc không triển khai vũ khí hạt nhân. Chúng tôi không nói về việc đặt ra một số giới hạn nguyên tắc đối với các hành động của liên minh “, Grand nói trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh RTS của Thụy Sĩ. Do đó, trước tình hình hiện nay, ông cho rằng không cần thiết phải đưa ra lời đảm bảo với Nga về tình trạng quân sự của NATO trong khu vực, Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Nga bày tỏ quan ngại về việc các nước Bắc Âu là Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO và có thể triển khai hạt nhân. vũ khí.

“Quay trở lại sẽ phải trả giá rất nhiều về người chết và mất mát. Các anh hùng của chúng ta đã không từ bỏ vị trí của họ ở Severodonetsk. Chiến đấu khốc liệt vẫn tiếp tục, ”Zelensky nói.

\N

Tuyên bố là một sự cân nhắc công khai hiếm hoi của Tổng thống Ukraine về một quyết định chiến lược phản ánh các mục tiêu của chính phủ và quân đội nước này. Viết trên Telegram, thống đốc Luhansk Serhiy Haidai cũng khẳng định “không ai chịu đầu hàng ở Severodonetsk”, kể cả khi binh sĩ phải rút lui về vị trí mạnh hơn. Ông Haidai cho biết giao tranh ở trung tâm Luhansk đang diễn ra dữ dội và phía Ukraine đang “tranh giành từng tấc đất”. Theo quan chức này, phía Nga vẫn chưa kiểm soát được tuyến đường từ Lysychansk đến Bakhmut, dù đã trút hỏa lực dày đặc và quyết tâm đánh chiếm Severodonetsk.

Nga cho biết mở cảng để vận chuyển ngũ cốc, nhưng Ukraine phải gỡ mìn

Tình huống thách thức

Chính phủ Ukraine chưa công bố con số thương vong, nhưng Tổng thống Zelensky tuần trước cho biết trong các cuộc giao tranh ác liệt gần đây, Ukraine mất từ ​​60-100 binh sĩ mỗi ngày, ngoài ra còn có 500 người bị thương. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết 6.489 binh sĩ Ukraine đã bị giam giữ. Ngoài ra, Bộ Nội vụ Ukraine ước tính có khoảng 40.000 dân thường thương vong, mặc dù một số quan chức Ukraine tin rằng con số thực tế cao hơn.

Giới chức Ukraine ngày 6/6 cho biết, các đường ống cấp thoát nước ở thành phố Mariupol do Nga kiểm soát ở miền nam nước này đang tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh nghiêm trọng và có thể làm tăng số người chết. Trong một tuyên bố đưa ra vào tối 6/6 (giờ địa phương), Tổng thống Zelensky cảnh báo về tình hình khó khăn sắp tới trên cả nước.

“Trong tình hình hiện nay do sự xâm lược của Nga, đây sẽ là mùa đông khó khăn nhất kể từ khi độc lập”, ông cảnh báo về mùa đông năm nay. Ông cho biết đã thảo luận với các quan chức và đại diện của các công ty năng lượng để chuẩn bị khí đốt và than để sưởi ấm và phát điện.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Thế giới (World Bank) thông báo sẽ viện trợ thêm 1,5 tỷ USD cho Ukraine, nâng tổng gói hỗ trợ dự kiến ​​lên hơn 4 tỷ USD.

Leave a Comment