Khẩn trương cứu “Ngôi nhà cổ nhất xứ Thanh có nguy cơ sập”

Rate this post

Lo sợ nguy cơ đổ sập, chính quyền địa phương đã giăng bạt, cắm biển cấm người dân và du khách vào chùa.

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan và UBND xã Vĩnh Long khẩn trương kiểm tra thực tế và có biện pháp hỗ trợ, tránh làm sập đổ công trình. . , bảo quản các di vật, hiện vật thuộc khu di tích, đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân và nội thất các đồ thờ của di tích. Đề xuất phương án bảo tồn, tu bổ di tích, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo quy định hiện hành của pháp luật.

Trao đổi với Văn hóaÔng Lê Văn Tiến, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết, hiện nay công tác trùng tu, tôn tạo các di tích trên địa bàn đang gặp một số bất cập do Vĩnh Lộc là địa phương có số lượng di tích lớn. Có 31 di tích đang trong tình trạng xuống cấp. Theo ông Tiến, việc trùng tu, tôn tạo các di tích xuống cấp đồng thời cần nhiều nguồn lực, nhất là với những di tích đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng nguồn kinh phí từ ngân sách địa phương còn hạn chế. Mặt khác, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc huy động xã hội hóa để trùng tu, tôn tạo cũng gặp không ít khó khăn. Điển hình như đình Đông Môn đã xuống cấp gần 2 năm nhưng chưa thể trùng tu, tôn tạo do địa phương chưa có kinh phí. Phản ánh của báo Văn hóa thực tế là đúng.


“Huyện cũng đang yêu cầu UBND xã Vĩnh Long, báo cáo tình trạng xuống cấp và lập tờ trình xin chủ trương đầu tư tu bổ đình Đông Môn, làm cơ sở đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa. để hỗ trợ kinh phí cho việc cải tạo. Đồng thời áp dụng ngay các biện pháp tăng cường bảo vệ di tích ”, ông Tiến cho biết thêm. Trước đó, theo ghi nhận thực tế của phóng viên Văn hóaMặc dù đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần, lần gần đây nhất là vào năm 2009, nhưng hiện nay, toàn bộ phần mái ngói của đình đã xuống cấp nghiêm trọng, các lớp ngói rơi thành hàng dài. rơi khỏi vị trí ban đầu, lộ phần mái, các kết cấu gỗ bên trong đình gần như cháy đen, một số cột, kèo mục nát do bị ngấm nước mưa. Vì sợ nguy cơ sập, phần mái bị đổ đã được chính quyền địa phương gia cố bằng cách trải bạt, đồng thời dựng hàng rào, cắm biển cảnh báo người dân và du khách không vào nhà.

Đình Đông Môn là một trong những ngôi đình cổ nhất xứ Thanh và được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, kiến ​​trúc, nghệ thuật cấp tỉnh năm 1995. Theo lịch sử di tích, đình Đông Môn ban đầu được xây dựng bằng tranh. tre dưới thời chúa Trịnh Tùng (1570 – 1623). Đình có kiến ​​trúc 5 gian, 2 chái, kết cấu 4 mái, kiểu kiến ​​trúc hình chữ Đinh gồm tiền đường và hậu cung với nhiều mảng chạm khắc tinh xảo trên các vì kèo, cột, đậm đà bản sắc văn hóa. của ngôi đình cổ Việt Nam.

NGUYÊN LINH

Leave a Comment