Ứng phó bão số 4-Noru: Thủy điện Buôn Kuốp sẽ xả tràn | Xã hội

Rate this post

Tràn Nhà máy thủy điện Buôn Kuốp trên sông Srepok. (Ảnh: TTXVN)

Theo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp thuộc Tổng Công ty Phát điện 3-Tổng công ty điện lực việt namĐể chủ động ứng phó với bão số 4, đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du, đơn vị đang vận hành, điều tiết hồ thủy điện Các bậc thang là Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Srêpôk 3 trên sông Srêpôk (tổng công suất 586 MW).

Cụ thể, những ngày gần đây, lưu vực các hồ thủy điện trên xuất hiện mưa nhẹ đến vừa, lưu lượng về hồ lớn hơn lưu lượng về máy.

Các hồ Buôn Kuốp và Srêpôk 3 phải điều tiết tràn từ nửa đầu tháng 9 đến nay để đảm bảo mực nước theo quy định. Đối với hồ Buôn Tua Srah, mực nước hồ hiện cao 486m, thấp hơn mực nước cao nhất trước lũ 0,5m.

Dự báo trong những ngày tới, do ảnh hưởng của rìa phía Nam dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với bão số 4Từ ngày 27-29 / 9, lưu vực các hồ có mưa vừa đến mưa to, phổ biến 50-120 mm / đợt, có nơi trên 150 mm / đợt.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du, công ty dự kiến ​​tiếp tục điều tiết tràn với tổng lưu lượng xả về hạ du tương đương với lưu lượng nước về hồ Buôn Kuốp và Srêpôk 3.

[Phải làm gì để phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại do bão?]

Đối với hồ Buôn Tua Srah, dự báo mực nước hồ sẽ đạt mức cao nhất trước lũ trong 4-5 ngày tới. Khi đó, công ty sẽ phải điều tiết xả tràn để đảm bảo mực nước theo quy định. Khi hồ Buôn Tua Srah điều tiết trên tràn thì các hồ Buôn Kuốp và Srêpôk 3 cũng điều tiết trên tràn với lưu lượng tăng tương ứng.

Để đảm bảo an toàn hồ đập và đúng quy định, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp kiến ​​nghị với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương vùng hạ lưu sông Srê Pốk tổ chức phổ biến đến người dân. về phương án điều tiết tràn của đơn vị để người dân biết, chủ động các biện pháp phòng, chống; thu hoạch nông sản, thủy sản và không để nông cụ ở vùng trũng, thấp, vùng thoát lũ ven sông.

Khi các hồ xả tràn hoặc khi có lũ xảy ra, Công ty đề nghị Ban chỉ huy các cấp thường xuyên phối hợp, trao đổi với đơn vị để có biện pháp đối phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Theo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, khi tiến hành điều tiết qua tràn hồ chứa, đơn vị sẽ thực hiện chế độ thông tin, thông báo theo quy định. /.

Tuấn Anh (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment