Ưu nhược điểm của vật liệu ốp lát phòng tắm

Phong Thủy
Rate this post

Gạch men dễ lắp đặt, giá thành rẻ nhưng khó tạo cảm giác sang trọng và đá tự nhiên không phù hợp với phòng tắm nhỏ.

Ốp lát nhà vệ sinh, nhà tắm có rất nhiều công dụng như chống thấm, chống ẩm, làm sạch bề mặt và tăng tính thẩm mỹ. Vật liệu ốp lát nói chung và cho phòng tắm nói riêng ngày càng đa dạng về mẫu mã, tính năng nhưng mỗi loại lại có những ưu nhược điểm khác nhau.

Trong từng trường hợp cụ thể, phải căn cứ vào các yếu tố khác (kích thước, kết cấu phòng, trang thiết bị…) để chọn loại vật liệu, kích thước và kiểu ốp lát phù hợp.

Gạch men

Gạch ceramic (gạch đất nung tráng men hay còn gọi là gạch men) là loại vật liệu phổ biến nhất, dễ lựa chọn, dễ thi công và giá thành hợp lý. Ưu điểm nổi bật của gạch men là là vật liệu nhân tạo nên có nhiều mẫu mã (kích thước, màu sắc, hoa văn, tính chất bề mặt…). Ngoài ra, gạch men không quá dày từ đó tiết kiệm diện tích phòng tắm, vệ sinh.

Phòng tắm lát gạch men xung quanh gương. (Ảnh: Hà Thanh)

Không khó để chọn gạch ốp lát cho phòng tắm nhưng muốn nâng tầm giá trị cho không gian thì cần có những nguyên tắc nghề nghiệp và sự tinh tế của người thiết kế. Bên cạnh đó, việc xác định loại và hướng ốp lát hay sáng tạo các cách ốp lát khác nhau cũng giúp cho không gian của mỗi công trình trở nên đa dạng. Gạch men có thể được sử dụng cho cả gạch ốp tường và gạch lát nền.

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch do các nhà sản xuất trong nước, bên cạnh đó cũng có nhiều loại được nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới.

Đá tự nhiên

Đá tự nhiên là vật liệu lát nền lâu đời nhất. Các loại đá có tính chất cơ lý khác nhau nhưng nhìn chung là cứng, bền, chống ăn mòn mà không ảnh hưởng đến tính chất và thẩm mỹ bề mặt. Đá tự nhiên có ưu điểm là có thể khai thác thủ công, không sợ hết mẫu. Đá tự nhiên không bao giờ giống nhau hoàn toàn nên rất dễ sửa chữa và thay thế. Đá có khả năng chịu nước, chống ẩm, tạo cảm giác sang trọng, thông thoáng, rộng rãi, mát mẻ, rất phù hợp với tính chất của phòng tắm.

gachoplat2.jpgPhòng tắm được lát bằng đá tự nhiên, mảng tối làm điểm nhấn cho tường và sàn. (Ảnh: Hà Thanh)

Tuy nhiên, đá cũng có nhiều nhược điểm. Việc khai thác, chế biến và vận chuyển từ địa hình tự nhiên khá phức tạp và khó khăn. Đá nặng nên tải trọng lên công trình lớn và khó thi công hơn so với gạch men. Là loại đá ốp lát dày, nặng hơn nhiều so với gạch men cùng kích thước. Độ dày của đá ốp cũng khiến căn phòng bị “thu hẹp” đáng kể, chưa kể đá đã qua xử lý có kích thước tối thiểu lớn (khoảng 30 cm x 30 cm). Vì những lý do này, phòng tắm nhỏ không nên sử dụng đá.

Đá tự nhiên có thể được sử dụng cho cả tường và sàn / sàn nhà.

Gạch khảm trang trí

Trước đây, gạch trang trí mosaic hầu hết được làm bằng gốm sứ, sản xuất thủ công nên còn hạn chế về nhiều mặt, đặc biệt là thiết kế nhà xưởng không đồng đều. Ngày nay, gạch mosaic thủy tinh là một vật liệu phổ biến.

Gạch mosaic thủy tinh (glass mosaic) được sản xuất công nghiệp nên có nhiều mẫu mã, màu sắc đa dạng, độ đồng đều cao, dễ thi công (do được ghép thành vỉ, kích thước trung bình 30 cm x 30 cm). Gạch mosaic thủy tinh có khả năng chịu nhiệt, chống ăn mòn cơ học và hóa học tốt, bề mặt đẹp, độ dày nhỏ (khoảng 3-4 mm). Do đặc điểm được ghép từ nhiều viên gạch nhỏ (từ 2,5 x 2,5 cm đến 4 x 4 cm) nên gạch mosaic thủy tinh rất dễ chỉnh sửa, sửa chữa và thay thế.

gachoplat3.jpgMột mẫu phòng tắm sử dụng gạch mosaic thủy tinh. (Ảnh: Hà Thanh)

Gạch mosaic thủy tinh được sản xuất công nghiệp có thể trộn trên máy tính thành các mảng màu, dải màu, bức tranh theo ý đồ thiết kế và vận chuyển theo từng vỉ, thuận tiện cho việc thi công. Trong khi đó, gạch mosaic gốm tuy phải gắn riêng lẻ nhưng lại có ưu điểm là tạo cảm giác mộc mạc, gần gũi và tự nhiên.

Về cơ bản, gạch mosaic có nhược điểm là giá thành cao và thi công cẩn thận vì viên gạch nhỏ, phải xử lý mạch nhiều. Ngoài ra còn có nguy cơ nước thấm qua mạch điện.

Gạch mosaic chỉ nên dùng để ốp tường, không nên ốp sàn vệ sinh; mà có thể lát hồ bơi, hồ cảnh quan.

Kính đeo

Kính ngày càng xuất hiện nhiều trong các công trình xây dựng hiện đại nhờ những ưu điểm khác biệt so với các vật liệu khác. Kính có thể được sử dụng cho bề mặt của căn phòng làm vật liệu ốp, giúp hạn chế thấm nước, chiếm độ dày nhỏ hơn nhiều so với các loại gạch men khác (dán, định vị bằng phụ kiện, không sử dụng). vữa). Kính mang lại cảm giác tươi mới, hiện đại, sạch sẽ.

Nhược điểm của kính lắp ghép (tấm lớn) là giá thành cao và khó lắp đặt. Bên cạnh đó, để có một sản phẩm vách kính tốt thì cần phải thiết kế chi tiết và thi công phần đế hợp lý. Các vị trí lắp đặt thiết bị cũng cần được tính toán và định vị chính xác để khoan lỗ trên bề mặt kính. Bề mặt bóng của kính cũng là một nhược điểm vì dễ gây trơn trượt, khó cầm và bám bề mặt. Vì vậy, kính tấm lớn chỉ dùng để ốp tường chứ không dùng làm sàn / sàn nhà tắm.

Một loại kính khác là kính khối, kích thước chung là 20 cm x 20 cm. Nó cũng được sử dụng nhiều cho nhà vệ sinh, nhà tắm bằng cách xây chèn tường, cho ánh sáng xuyên qua mà vẫn kín đáo. Gạch kính được sử dụng đúng vị trí để tạo điểm nhấn trang trí bằng hình khối, chất liệu và ánh sáng.

Vật liệu khác

Bên cạnh những vật liệu trên, còn rất nhiều vật liệu khác có thể sử dụng trong hạng mục ốp lát trong nhà vệ sinh, nhà tắm như gỗ, sơn, sỏi… Những vật liệu này ít khi được sử dụng hết? thời gian thường được sử dụng kết hợp với một dòng chính khác. Tùy từng trường hợp cụ thể mà chọn chất liệu cho phù hợp, ví dụ như gỗ ốp tường phải dùng ở những nơi khô ráo, nếu dùng gỗ lát sàn thì phải dùng loại gỗ chịu nước và xử lý thoát nước tốt, tránh hư hỏng. Diện tích, cấu trúc căn phòng, không gian sử dụng chính, phong cách kiến ​​trúc – nội thất sẽ là những yếu tố quyết định đến các loại vật liệu ốp lát và giải pháp ốp lát tạo nên màu sắc. màu sắc đa dạng.

Hà Thanh

(VnExpress)

Leave a Reply

Your email address will not be published.