Ủy ban châu Âu thúc đẩy tiết kiệm khí đốt trong khu vực | Nền kinh tế

Hưởng thụ
Rate this post

Trạm trung chuyển khí đốt ở Rembelszczyzna, gần Warsaw, Ba Lan. (Ảnh: AFP / TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) đã yêu cầu các quốc gia thành viên từ tuần tới hạn chế sưởi ở mức 19 độ C và để điều hòa nhiệt độ ở mức 25 độ C trong các tòa nhà. công để giảm nhu cầu tiêu thụ khí đốt của châu lục.

Để đối phó tốt hơn với việc nguồn cung khí đốt của Nga bị cắt giảm nghiêm trọng, hoặc thậm chí có thể ngừng cung cấp khí đốt, EC đang xác định các biện pháp để 27 quốc gia thành viên tiết kiệm khoảng từ 25-60 tỷ m3 khí đốt.

Trong một tài liệu dự kiến ​​được công bố vào ngày 20/7, EC nhấn mạnh: “Hành động ngay bây giờ có thể giảm tác động của việc gián đoạn đột ngột một phần ba nguồn cung cấp khí đốt”.

[Đức cảnh báo giá khí đốt có thể tăng gấp 3 lần trong năm tới]

Cụ thể, người ta ước tính rằng việc giảm sử dụng hệ thống sưởi ấm hoặc làm mát trong các tòa nhà sẽ tiết kiệm được 11 tỷ m3 khí tự nhiên, giảm nhu cầu sử dụng khí đốt sản xuất điện sẽ giúp tiết kiệm từ 4 đến 40 tỷ m3 khí, đồng thời giảm nhu cầu sử dụng khí trong các ngành công nghiệp sẽ giúp tiết kiệm thêm 10 – 11 tỷ m3 khí.

Theo EC, châu Âu có thể tiết kiệm đáng kể lượng tiêu thụ khí đốt thông qua việc sử dụng các nguồn sưởi thay thế để sưởi ấm khu vực và Sưởi riêng biệt, cá nhân, cá thể.

Ngoài ra, châu lục này cũng có thể tiết kiệm xăng bằng cách thực hiện các chiến dịch tuyên truyền, khuyến khích các hộ gia đình giảm sưởi ấm trong mùa đông này.

Tuy nhiên, EC cho biết “khách hàng được bảo vệ” (hộ gia đình, dịch vụ xã hội, doanh nghiệp vừa và nhỏ) chỉ chiếm dưới 37% tổng lượng tiêu thụ khí đốt của toàn châu lục và các mô hình của nó. Mô phỏng cho thấy họ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi tình trạng thiếu khí đốt, vì vậy EC ưu tiên tiết kiệm khí đốt trong các lĩnh vực tiêu thụ nhiều khí đốt nhất bao gồm các nhà máy điện và công nghiệp.

Theo EC, sự gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt đột ngột có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành công nghiệp vốn đã kém lợi nhuận, gây ra ngành công nghiệp Các công ty này phải giảm mạnh sản lượng hoặc chuyển sang sử dụng nhiên liệu khác thay vì gas vì sử dụng gas làm nguyên liệu chính, nhất là trong ngành hóa chất, nhưng có thể tiết kiệm được rất nhiều. khí ga bằng cách giảm vừa phải nhu cầu sử dụng khí đốt trong thời gian dài hơn và hoàn thành công việc sớm hơn.

Để khuyến khích những khoản tiết kiệm này, EC đang đề xuất với 27 quốc gia thành viên thiết lập “hệ thống đấu giá” để bồi thường cho các công ty sử dụng khí đốt để đổi lấy việc giảm tiêu thụ khí đốt của họ. .

Các đề xuất trên sẽ là trọng tâm trong cuộc họp của các Bộ trưởng Năng lượng châu Âu sẽ được tổ chức vào ngày 26/7 tại Brussels (Bỉ).

Hương Giang (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.