Vật giả lạ ở sông Hồng, sống vài giờ nhưng nổi tiếng là đặc sản, có giá hàng triệu đồng

Rate this post

Thứ Bảy, ngày 09/04/2022 10:00 AM (GMT + 7)

Một số làng chài ven sông Hồng vừa lấy lại được con vật trời cho là côn trùng có tên giả, hồi sinh hàng loạt đặc sản từng khiến nhiều người tiếc nuối, tốn kém hàng triệu đồng.

Đặc sản giả vờ muốn ăn nhưng không có mà mua.

Một nhóm phóng viên mến thương – tên gọi vui của chuyến đi của chúng tôi – xuống bến đò Liên Hà (Đan Phượng, Hà Nội) thì bất ngờ thấy một số người đang bơi trên bờ sông, hoặc đứng trên bờ dùng vợt dài. di chuyển xung quanh hoặc nhặt một cái gì đó. Hỏi ra mới biết họ chặt vật giả (có nơi gọi là vật giả).

Động vật giả cầy – đặc sản của ngư dân ven sông Hồng. Ảnh: Uyên Hương

Nghe cái tên lạ, các “nhà” xúm lại hỏi thăm, mới biết Liên Hà hơn 20 năm trước được ông Trời ban cho một con vật giả, chế biến thành nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng, ăn một lần nhớ mãi. Anh Quý – lái đò cho biết, con vật vật vờ sống dưới đáy sông, khi trở trời, ấu trùng nở ra to bằng con châu chấu, thân màu trắng sữa, cánh mỏng trắng, bay lượn. xung quanh trên mặt nước. Tên.

Một lão ngư kể lại, cách đây hơn 20 năm, đi câu cá giả là niềm vui tuổi thơ của nhiều người – nhất là lũ trẻ sống ven sông, theo chân người lớn kiếm miếng ăn, kiếm tiền. Trước đây, giả vờ nhiều lắm, chỉ cần đứng trên bờ dùng vợt dài vung qua lại vào sáng sớm là đủ cả tổ.

Thế nhưng, bỗng dưng nó biến mất cùng với những đặc sản vang bóng một thời ấy, để lại nhiều tiếc nuối cho người ta.

Khoảng 3 năm trước, vận may của ông trời bất ngờ trở lại với khúc sông Hồng thuộc xã Ninh Sở (huyện Thường Tín, Hà Nội), và xã Liên Hà (Đan Phượng, Hà Nội). Lượng vật vờ tuy không còn nhiều như trước nhưng cũng đủ làm làng chài sớm nở tối tàn nếu có chuyện gì cũng phải kéo nhau đi hớt váng, vừa vui, vừa có tiền, lại bồi bổ các món ăn đặc sản.

Vật giả lạ ở sông Hồng, sống vài giờ nhưng nổi tiếng là đặc sản, có giá lên đến cả triệu đồng - 2

Một buổi đi săn sớm của một phụ nữ làng chài. Ảnh: Uyên Hương

Theo nhiều người dân ở Liên Hà, thú vật vờ sống dưới đáy sông, từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch chúng lên mặt nước vài giờ để lột xác vào sáng sớm. Cả tháng trời vất vả thay lông mấy ngày, đẻ trứng rồi chết. Trứng nở thành ấu trùng và trở lại đáy sông chờ ngày trồi lên mặt nước để lột xác.

Để bắt được con, người câu phải canh thời tiết, con nước để đến ngày giả bộ lột xác, mình hớt váng. Nhiều người nói, những ngày trở trời dễ xuất hiện những ngư dân phải “canh” để nhanh chóng đổ về ăn bán.

Vật giả lạ ở sông Hồng, sống vài giờ nhưng nổi tiếng là đặc sản, có giá lên đến cả triệu đồng - 3

Giả vờ nổi lên đẻ trứng, lột xác trên mặt sông, bám vào thành ghe, phà. Ảnh Uyên Hương

Muốn ăn “phải lăn bánh” từ 3 giờ sáng

Con vật giả vờ để người dân Liên Hà được hưởng phúc lộc trời ban, nhưng để ăn thịt người đánh cá “phải lăn” xuống sông từ 3 giờ sáng. Rất dễ bay lượn, khoảng 4-6 giờ sáng, nó sẽ vất vả đứng dậy bay đi tìm nơi lột xác, sau đó rất yếu nên chỉ bay được trên mặt nước hoặc mặt đất.

Không phải ở đâu cũng có mà chỉ ở nơi ngã ba sông, nơi có nhiều đất cho chúng làm tổ. Khi lên khỏi mặt nước, chúng bay thành từng đàn, từng mảng. Ai không có thuyền đi dọc sông, để ý kỹ vợt của mình cũng có thể nhặt được cả tạ côn trùng màu trắng sữa tập trung vào vợt. Tàu đánh cá dùng dây buộc lưới bơi ra xa bờ vớt xác cá trôi trên mặt sông. Do trời chưa sáng nên một số thuyền đánh cá vẫn đốt đuốc lớn giả vờ nhìn thấy ánh sáng rồi xúm nhau vung vợt qua lại cho đến khi trời nặng hạt thì trút bỏ cả thúng.

Những ngày lênh đênh trên mặt nước sáng sớm tiếng cười nói râm ran cả khúc sông. Khoảng 6 giờ, mọi người thu gom vợt, lưới rồi vờ bán cho tiểu thương, người thì đóng thùng xốp thuê ship vào thành phố cho những đơn hàng giá cao, người thì mang về chế biến bữa cơm quê đặc sản. . .

Vật vờ chỉ sống được vài tiếng đồng hồ, nhưng nhớ được nhiều đặc sản nổi tiếng ven sông Hồng. Giả cầy ra chợ bán tới 4-5 trăm nghìn đồng / kg, vào nhà hàng thành món có giá lên tới cả triệu đồng / kg. Ăn rồi hôm sau muốn ăn tiếp, dù đặt trước cũng không mua được. Tại bến phà Liên Hà, giá đắt khoảng 150.000 đồng / kg (lúc đắt thì ít), lúc rẻ (có khi nhiều) 100.000 đồng / kg, một số người mua về trữ trong tủ đá để ăn. . dần dần.

Những ai thích ăn giả vờ mà đến muộn, hoặc không lấy được vợt thì lặn lội dọc sông vớt ghe để mua, nhưng việc này không dễ vì hàng này khi vào bờ đã có người đứng chờ mua. tất cả các.

Thú giả cầy (hay còn gọi là bù nhìn) thuộc bộ Sinh vật phù du, một bộ thuộc bộ Palaeoptera, cùng bộ với chuồn chuồn, tên khoa học là Ephemeroptera.

Giả cầy là loại côn trùng thoát xác hai lần. Sau lần thứ hai, chúng có một đôi cánh và chỉ sống được vài giờ.

Tuổi thọ lâu nhất của con rối cũng không quá 1 tuần. Ấu trùng của nó sống ở nước, sau thành giun, thân mềm, phát ra ánh sáng, hai râu trên đầu như dao găm, cuối bụng mọc 3 lông đuôi.

Vào ban đêm, các con vật vờ tụ tập, bay lượn trên mặt nước để tiến hành giao phối. Sau đó, cá cái đẻ trứng xuống nước, và hầu hết chúng chết.

Theo sách “10 vạn câu hỏi vì sao”

Nguồn: https: //giadinh.suckhoedoisong.vn/con-vat-vo-ky-la-o-song-hong-song-vai-gio-nhung-luu-danh-dac-s …

Thịt ngan thì không phải ai cũng biết, nhưng ngan nướng là đặc sản ngon của người Hà Nội

Hà Nội nổi tiếng với món bún măng, một số nhà hàng cũng nổi tiếng với món ăn này. Đặc biệt, món bún chả của người Hà Nội được chế biến rất khéo léo, trở thành đặc sản và chỉ …

Leave a Comment