VCCA muốn xây dựng bản đồ ‘kỹ thuật số’ về ẩm thực Việt Nam

Rate this post

Chiều 17/6, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã công bố Đề án xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia giai đoạn 2022 – 2024.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch VCCA – Nguồn: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch VCCA, đánh giá: “Nền kinh tế Việt Nam dựa vào nông, lâm, ngư nghiệp, hiện nay vẫn phát triển riêng lẻ, chưa có sự liên kết. Việc đưa văn hóa vào ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu. quốc gia sẽ là chất xúc tác liên kết chuỗi cung ứng và sản xuất nông, lâm, thủy sản ”.

Theo ông Kỳ, thương hiệu văn hóa ẩm thực quốc gia gắn với thương hiệu điểm đến du lịch, góp phần phát triển kinh tế du lịch, thu hút du khách quốc tế cũng như các nhà đầu tư nước ngoài đến với nước ta.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Theo TP.HCM, ẩm thực là lĩnh vực mũi nhọn của ngành du lịch thành phố. “Hiện TP.HCM đang thiếu ‘thực đơn’ cho du khách trong nước và quốc tế đến vui chơi, như đến Hà Nội người ta sẽ nghĩ ngay đến bún chả, hay Quảng Nam sẽ nghĩ ngay đến Cao Lầu. Dự án này sẽ ủng hộ du lịch và ẩm thực của thành phố với một diện mạo mới ”, ông Hòa nhấn mạnh.

vcca muon xay dung anh do la nhung hinh anh viet nam 2

Trong giai đoạn 2022, dự án dự kiến ​​sẽ xét chọn 100 món ẩm thực đặc sắc của địa phương – Nguồn: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Theo đó, giai đoạn 2022, dự án dự kiến ​​thu thập cơ sở dữ liệu 300 món ăn tiêu biểu của Việt Nam và chọn ra 100 món ẩm thực đặc sắc của địa phương được Hội đồng chuyên môn của Hội Văn hóa Việt Nam công nhận. Ẩm thực Việt Nam.

Trong giai đoạn 2023, dự án sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu của 1.000 món ăn ẩm thực và phát triển thành bộ sưu tập dữ liệu ẩm thực Việt Nam. Theo đó, lựa chọn những món ăn đặc trưng, ​​độc đáo, mang tính phổ biến của các vùng miền để cùng các chuyên gia của VCCA xây dựng mô hình kinh tế khởi nghiệp. Từ đó, tạo tiền đề cho thế hệ trẻ và các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước, đưa ẩm thực Việt Nam vươn ra bản đồ thế giới.

Đến năm 2024, dự án sẽ chuyển số cơ sở dữ liệu thành “Bản đồ ẩm thực Việt Nam”. Đồng thời, dự án cũng hướng tới xây dựng Bảo tàng Ẩm thực Việt Nam theo định hướng thực tế ảo 3D và một bảo tàng ẩm thực thực để phục vụ khách tham quan.

Leave a Comment