Vẻ đẹp hoang sơ của sa mạc

Rate this post

Khi nhắc đến sa mạc, người ta thường nghĩ đến thời tiết khắc nghiệt, thiếu sức sống. Nhưng trên thực tế, sinh vật và con người đã và đang sống theo những cách đặc biệt để tồn tại.Khám phá Nam Cực.  Nguồn: nationalgeographic.com
Khám phá Nam Cực. Nguồn: nationalgeographic.com

Giữa muôn vàn kỳ quan mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho nhân loại, sa mạc sở hữu vẻ đẹp độc đáo với cảnh quan đa dạng, thực sự hấp dẫn những ai thích hòa mình với thiên nhiên hoang dã.

* Nam cực

Nam Cực bị đóng băng nhưng được coi là sa mạc vì nó chỉ nhận được hơn 152mm lượng mưa hàng năm dọc theo bờ biển và ít hơn nhiều vào đất liền. Với tổng diện tích gần 14 triệu km2Nam Cực là sa mạc lớn nhất thế giới. Nó cũng là nơi lạnh nhất, nhiều gió nhất và khô hạn nhất trên trái đất. Bất chấp tất cả những điều này, Nam Cực là một trong những sa mạc đẹp nhất trên thế giới.

Điều thú vị là nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở Nam Cực chỉ là 14,50C, nhiệt độ thấp nhất là -94,70C. Gió ở một số nơi ở Nam Cực có thể đạt tốc độ khoảng 322 km / h. Gần 98% Nam Cực được bao phủ bởi băng. Băng ở Nam Cực là tảng băng lớn nhất trên trái đất. Lục địa băng giá này cũng là nơi cung cấp 70% lượng nước ngọt trên thế giới.

Bất chấp môi trường khắc nghiệt ở Nam Cực, một số loài động vật vẫn sinh sống và phát triển: chim cánh cụt, hải cẩu, cá voi, cá heo đen, chim hải âu …

* Sa mạc Sahara, Bắc Phi


Những nơi nhận được lượng mưa ít hơn 254mm mỗi năm được coi là sa mạc. Sa mạc luôn trong tình trạng thiếu ẩm vì lượng nước bốc hơi nhiều hơn lượng mưa hàng năm. Có một số sa mạc rất nóng, với nhiệt độ ban ngày cao tới 54 ° C (130 ° F) và những sa mạc khác có mùa đông lạnh giá quanh năm.

Đây là sa mạc nóng nhất trên trái đất. Với diện tích hơn 9,3 triệu km2Sahara là sa mạc lớn thứ ba trên thế giới, sau sa mạc Bắc Cực và Nam Cực. Sa mạc rộng lớn này bao phủ hầu hết Bắc Phi. Nó giáp với Biển Địa Trung Hải ở phía bắc, thung lũng sông Niger ở phía nam, Biển Đỏ ở phía đông và Đại Tây Dương ở phía tây.

Ngay cả trong môi trường khắc nghiệt, sa mạc Sahara cũng mang một vẻ đẹp không gì sánh được. Các thung lũng khô, núi, đồng muối, vách đá, cồn cát, đồng bằng sỏi và ốc đảo của Sahara rất đẹp và độc đáo. Gần 25% của sa mạc Sahara được bao phủ bởi các cồn cát. Có nơi, cồn cát cao gần 180m.

* Sa mạc Namib, Cộng hòa Namibia

Nằm trên bờ biển xinh đẹp ở Cộng hòa Namibia, sa mạc Namib trải dài hơn 1.930km dọc theo bờ biển Đại Tây Dương và có diện tích hơn 80,8 nghìn km vuông.2. Ước tính đã tồn tại khoảng 55 triệu năm, Namib là một trong những sa mạc lâu đời nhất trên thế giới, với cồn cát cao, núi non hiểm trở, đồng bằng đá và các loài động thực vật độc đáo.

Sa mạc Namib là nơi có một số cồn cát cao nhất thế giới, trong đó cồn cát 7 là cao nhất với 382,8m. Một đặc điểm nổi bật của sa mạc Namib là chảo đất sét Deadvlei gồm những cây chết đen, được bao quanh bởi những cồn cát cao nhất của sa mạc Namib. Đây là thiên đường của các nhiếp ảnh gia và là một trong những nơi trông siêu thực nhất trên thế giới.Hành trình đến sa mạc Sahara.  Nguồn: aloneplanet.com
Hành trình đến sa mạc Sahara. Nguồn: aloneplanet.com

* Sa mạc Gobi, Trung Á

Với diện tích gần 1,3 triệu km2, bao phủ vùng đất phía Nam Mông Cổ và Tây Bắc Trung Quốc, Gobi là sa mạc lớn nhất ở châu Á. Cảnh quan đặc trưng ở đây là đá trơ trọi, ít cồn cát.

Sa mạc Gobi có năm vùng sinh thái chính: thảo nguyên sa mạc Phục sinh Gobi, cao nguyên Alashan, thung lũng hồ Gobi, lưu vực rừng và dãy Tian-shan. Các vùng sinh thái này có một loạt các đặc điểm địa chất bao gồm: núi, đầm lầy muối, cảnh quan đá và cồn cát.

Gobi cũng có tầm quan trọng lịch sử lớn. Con đường tơ lụa cổ đại đi qua sa mạc này. Có các hang động Mogao và một loạt các ngôi chùa Phật giáo nằm ở rìa phía nam của sa mạc Gobi. Đây là di sản thế giới được UNESCO công nhận. Những nơi này lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo 1.000 năm tuổi.Du ngoạn trên sa mạc Sahara bằng mô tô địa hình.  Nguồn: getyourguide.fr
Du ngoạn trên sa mạc Sahara bằng mô tô địa hình. Nguồn: getyourguide.fr

* Sa mạc Atacama, Chile

Atacama là sa mạc khô hạn nhất trên thế giới. Nằm ở phía Bắc của Chile, trải dài gần 105.000 km2, sa mạc Atacama gần như là nơi không có mưa. Một số khu vực của sa mạc này chưa từng nhận được bất kỳ lượng mưa nào được ghi nhận. Lượng mưa trung bình ở sa mạc Atacama chỉ là 1 mm / năm. Sa mạc này khô hơn 50 lần so với Thung lũng Chết ở California (Mỹ).

Dãy núi Andes và các dãy ven biển Chile ở cả hai bên của sa mạc Atacama ngăn hơi ẩm đến sa mạc. Kết quả là đất ở đây khô cằn và thiếu sức sống. Điều thú vị là đất của sa mạc Atacama tương tự như đất từ ​​sao Hỏa. Vì lý do này, cảnh quan của Atacama dường như không giống như một nơi trên trái đất.

Độ cao, bầu trời quang đãng và không có ô nhiễm khiến sa mạc Atacama trở thành một trong những nơi tốt nhất để ngắm sao. Có 3 đài quan sát quốc tế đang hoạt động tại đây.


Các sa mạc được tìm thấy trên mọi lục địa và bao phủ khoảng 1/5 diện tích đất liền của trái đất. Có khoảng 1 tỷ người, tương đương 1/6 dân số thế giới, sống trên các sa mạc.

* Sa mạc Mojave, Hoa Kỳ

Mojave là sa mạc nhỏ nhất ở Bắc Mỹ, chiếm diện tích 64,75 nghìn km.2, nằm ở Đông Nam California. Sa mạc Mojave giáp với sa mạc Great Basin – sa mạc lạnh nhất ở phía Bắc và sa mạc Sonoran – sa mạc nóng nhất ở phía nam của Bắc Mỹ.

Điểm thu hút nổi bật nhất của sa mạc Mojave là những cồn cát tuyệt đẹp của Kelso, cao gần 183 mét. Được gió Đông Nam tạo nên, cồn cát độc đáo còn có màu vàng hồng bắt mắt.

Chỉ có một số loài thực vật sống sót trong sa mạc Mojave. Nổi tiếng nhất là cây Joshua, không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, cao từ 4-12m và có thể sống hơn 150 năm.

* Sa mạc Negev, Israel

Có diện tích gần 12,173km2Sa mạc Negev chiếm hơn một nửa diện tích đất của Israel. Có ít cồn cát, chủ yếu là hẻm núi và thung lũng sâu. Sự hình thành địa chất quan trọng nhất của sa mạc Negev là một miệng núi lửa xói mòn độc đáo được gọi là Makhteshim, được bao quanh bởi những vách đá đẹp ngoạn mục.

Vườn quốc gia Ein Avdat nằm trong một hẻm núi tuyệt đẹp của sa mạc Negev. Ngoài cảnh đẹp và một ốc đảo được tạo ra bởi các dòng suối, công viên còn cung cấp các tuyến đường đi bộ đường dài qua sa mạc Negev.

Minh Dung (tổng hợp theo themysteriousworld.com)

.

Leave a Comment