Về miền Tây ăn rau, hành … lá nhãn, mát ruột, mát gan.

Rate this post

Rau thu hái là tên gọi chung của nhiều loại rau trong vườn gộp lại. Nhưng lạ thay, loại rau này khi kết hợp lại rất ngon và tạo nên một món ngon ẩm thực độc đáo ở vùng quê miệt vườn miền Tây.

Mất khoảng 30 phút để hái hết các loại rau xung quanh vườn. Vì rau mọc tự nhiên nên nhìn tươi xanh. Một rổ rau luộc được một đĩa vừa đủ cho gia đình thưởng thức.
Về miền Tây ăn rau, hành ... lá nhãn, mát ruột, mát gan - ảnh 1

Hầu hết tất cả các loại rau xung quanh khu vườn này đều là một vị thuốc nam có tác dụng an thần, thanh nhiệt, mát gan, đặc biệt hiệu quả trong việc chữa bệnh mất ngủ.

Đang mùa gì mà nắng hạn như thế này trong vườn rau rất dễ gặp cây nhãn hay còn gọi là cây bao báp. Quả chín màu vàng, bên trong có hạt đen. Khi trái chín, lũ trẻ quê rất thích.

Về miền Tây ăn rau, hành ... lá nhãn, mát ruột, mát gan - ảnh 2

Cây nhãn còn được gọi là cây bao báp

Ngoài ra, loại rau này mọc hoang ven bờ sông, rạch nơi có nguồn nước lợ, mặn. Vì vậy, dù miền Tây đang gặp hạn hán nhưng loài cây này vẫn mọc nhan nhản quanh nhà. Rau bina thuộc cùng họ với dương xỉ hay rau cải. Loại rau này có tính mát, luộc ăn với các món mặn rất ngon.

Về miền Tây ăn rau, hành ... lá nhãn, mát ruột, mát gan - ảnh 3

Rau dại mọc ven sông, rạch nơi có nguồn nước lợ, mặn.

Ớt là loại cây được trồng quanh năm trong vườn nhà ở nông thôn. Quả thường nhỏ, có vị cay. Người ta thường tận dụng măng ớt hiểm (không lấy quả) để nấu canh hoặc luộc với các loại rau khác. Ớt có mùi thơm, không đắng.

Về miền Tây ăn rau, hành ... lá nhãn, mát ruột, mát gan - ảnh 4

Vào mùa hạn, rau trong vườn chịu hạn tốt, khi còn sống gọi là rau thu. Nếu vào mùa mưa thì có thêm lá lốt, cải trời, lá bình bát, lá lốt, rau ngổ hay đọt khoai lang, dây khoai mỡ.

Mỗi loại rau có một vị khác nhau. Ngoài cách luộc, dân làng còn biến tấu như nấu canh tôm sông hoặc nhiều loài có thể ăn sống khi rửa sơ qua nước muối.

\N

Cayenne là một loại cây rất đặc trưng của người dân Nam Bộ. Đặc biệt bánh tét lá cẩm bị coi là kém ngon. Lá mùi tuy hơi nồng nhưng khi ăn vào rất mát gan, chữa được nhiều bệnh theo Đông Y. Ngoài lá dùng để trộn nước cốt dừa với thịt bò, lá lốt được dùng để luộc để tăng mùi thơm cùng với các loại rau khác.

Về miền Tây ăn rau, hành ... lá nhãn, mát ruột, mát gan - ảnh 5

Cây mướp đắng thường mọc trên đất pha cát ở ruộng hoang, hố cạn vào mùa khô. Loại rau này có tác dụng hòa vị, sát trùng, nhuận tràng. Theo Đông y, toàn cây có vị đắng, tính mát, tác dụng ích khí tiêu thũng, khai vị, lợi tiểu, nhuận gan, hạ nhiệt. Ngoài luộc với các loại rau khác, loại rau này còn được ăn với cháo cá lóc.

Về miền Tây ăn rau, hành ... lá nhãn, mát ruột, mát gan - ảnh 6

Rau đắng mọc ở nhiều nơi

Rau dền mặt đất thường mọc hoang ở các ruộng trồng cây bông vải. Rau dền có vị ngọt, tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, hàm lượng sắt trong rau dền rất cao và trở thành một trong những thực phẩm cung cấp chất sắt.

Về miền Tây ăn rau, hành ... lá nhãn, mát ruột, mát gan - ảnh 7

Cây là loại cây bụi, mọc ở nhiều nơi. Loại cây này từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả. Theo y học cổ truyền, cây lác có vị đắng, cay, mùi thơm, tính ấm. Công dụng giải cảm phong hàn, lợi tiểu, giải độc, tán ứ, hóa đờm, sát trùng, ăn ngon, giúp tiêu hóa. Vì vậy, trái nhàu rất tốt cho sức khỏe khi được hấp hoặc luộc như một loại rau trong cuộc sống hàng ngày.

Về miền Tây ăn rau, hành ... lá nhãn, mát ruột, mát gan - ảnh 8

Bữa cơm quê tuy đạm bạc nhưng với mớ rau hái ngoài vườn. Một bát nước luộc rau được nêm nếm gia vị, thêm vài cọng hành cũng tạo nên một bát canh ngon tuyệt cho cả nhà cùng nhâm nhi giải nhiệt ngày nắng nóng.

Gắp một đũa rau luộc nhúng vào nước hầm tóp mỡ vàng ruộm. Vị mặn của nước mắm và cay nồng của ớt rồi chấm thêm miếng cơm là đã thấy thỏa mãn cơn thèm một món ăn quê nhưng lại rất ngon.

Leave a Comment