Vì sao mùa hè nên tắm nước ấm trước khi ngủ?

Rate this post

Nhiệt độ cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong chu kỳ ngủ – thức. Trong thời tiết nắng nóng của mùa hè, việc tìm cách giữ cho cơ thể mát mẻ là điều không thể thiếu để có một giấc ngủ ngon.

Cơ thể con người thường trải qua quá trình hạ nhiệt trước khi chìm vào giấc ngủ mỗi đêm.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tắm vào ban đêm có thể cản trở quá trình điều chỉnh nhiệt độ tự nhiên này.

Trong những đợt nắng nóng, tắm nước ấm có thể là điều cuối cùng bạn muốn. Tuy nhiên, đây có thể là chìa khóa để bạn nhanh chóng có một giấc ngủ ngon.

Các nhà khoa học tin rằng bằng cách ngâm cơ thể trong nước ấm, quá trình điều chỉnh nhiệt độ tự nhiên được hỗ trợ, cải thiện giấc ngủ. Phương pháp này được gọi là “hiệu ứng tắm nước nóng”.

Ngâm mình trong nước ấm giúp cải thiện giấc ngủ sau đó (Ảnh minh họa)

Tổ chức Sleep Foundation cho biết trước khi đi ngủ, nhiệt độ cơ thể của một người giảm xuống một cách tự nhiên, trong khi nhiệt độ da của bàn tay và bàn chân tăng lên. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy tắm nước ấm có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ ”.

Nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia đã xem xét thêm việc tắm nước ấm trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng giấc ngủ.

Các chuyên gia muốn xem việc khởi động sẽ rút ngắn thời gian đi vào giấc ngủ sau khi tắt đèn như thế nào.

Một số mẹo giúp bạn ngủ ngon trong mùa hè:

Làm lạnh gối và chăn: Khi nhiệt độ môi trường quá cao, lúc này bạn không thể chịu đựng được nữa, hãy hành động để giúp bạn ngủ ngon hơn.

Bên cạnh đó, khi đi ngủ, bạn nên mặc đồ ngủ bằng chất liệu vải cotton để giúp cơ thể được mát mẻ hơn.

Một cách khá đơn giản khác để hạ nhiệt giường là cho ga trải giường vào tủ lạnh trong một khoảng thời gian nhất định rồi lấy ra sử dụng trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, hãy đặt trong tủ lạnh, không phải ngăn đá, vì bạn có thể bị ốm nếu đóng băng ga trải giường và vỏ gối.

Sử dụng quạt trần thay cho quạt đứng: Quạt trần có tác dụng làm mát căn phòng rất tốt mà lại không tiêu tốn nhiều điện năng như điều hòa. Một số loại quạt trần hiện nay có công tắc 2 chế độ làm mát khác nhau phù hợp với các mùa trong năm.

Quạt trần chạy ngược chiều kim đồng hồ sẽ giúp làm mát không khí trong mùa hè.

Nếu nhà bạn đang sở hữu loại quạt trần này, hãy chú ý bật chế độ mùa hè. Hướng quay của quạt trần có thể tạo ra hiệu quả làm mát khác nhau.

Đời sống - Vì sao mùa hè nên tắm nước ấm trước khi ngủ?  (Hình 2).

Bên cạnh đó, khi đi ngủ, bạn nên mặc đồ ngủ bằng vải cotton để giúp cơ thể thoáng mát (Ảnh minh họa).

Không ăn hoặc uống bia quá gần giờ đi ngủ: Người dân thường ngủ muộn vào mùa nắng nóng nên thường xuyên ăn uống để cơ thể được thoải mái. Nhưng tốt nhất bạn nên ăn trước khi đi ngủ ít nhất 2 tiếng, đặc biệt không nên uống sát giờ đi ngủ.

Bôi bột tan vào khăn trải giường: Thoa một lớp mỏng phấn rôm trẻ em lên chiếu hoặc ga trải giường, bạn sẽ chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn với hương thơm nhẹ nhàng. Mẹo này giúp bạn không còn cảm giác bết dính khó chịu khi cơ thể đổ mồ hôi.

Tránh ánh nắng chiếu vào phòng: Khi nhiệt độ bên ngoài cao hơn 24 độ C, bạn nên đóng các cửa sổ và mở chúng sau khi nhiệt độ xuống thấp hơn. Thông thường, nhiệt độ thấp nhất trong ngày là từ 4-7 giờ sáng, vì vậy bạn có thể mở cửa sổ vào buổi sáng và sau 8 giờ tối.

Lau sàn nhà trước khi đi ngủ cũng là giải pháp hữu hiệu giúp giảm nhiệt độ căn nhà tức thì và cho bạn giấc ngủ ngon hơn trong thời tiết nắng nóng.

Lam Anh (t / h theo VietNamNet, Lao Động)

Leave a Comment