Video tên lửa ‘năng lượng mặt trời’ của Nga tham chiến ở Ukraine

Hưởng thụ
Rate this post

Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/7 công bố video cho thấy bệ phóng nhiều tên lửa TOS-1A của nước này khai hỏa ở miền đông Ukraine.

Video: Zvezda News / Bộ Quốc phòng Nga

Đoạn video do Zvezda TV đăng tải cho thấy tổ hợp pháo TOS-1A được quân đội Nga triển khai nhằm phá hủy kho đạn và công sự kiên cố của quân đội Ukraine trong một khu vực nhiều cây cối. Sau khi nổ súng, tổ lái lập tức điều khiển xe ra khỏi khu vực để tránh địch phản kích. “Các vụ bắn được thực hiện bằng hệ thống phần mềm tham chiếu địa hình và trắc địa tiên tiến nhất”, thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Lựu pháo TOS-1A chuẩn bị khai hỏa. Ảnh: Zvezda News / Bộ Quốc phòng Nga

Ý tưởng về một bệ phóng nhiều tên lửa hạng nặng tầm ngắn xuất hiện vào cuối những năm 1970 ở Liên Xô. Các nguyên mẫu ban đầu được phát triển tại Phòng thiết kế Omsk Transmash vào đầu những năm 1980 với tên gọi TOS-1. Năm 2003, phiên bản nâng cấp của ‘lửa mặt trời’ TOS-1A Solntsepyok của Nga ra đời.

TOS-1A sử dụng chung khung gầm của xe tăng T-72, tổng trọng lượng 44,3 tấn; Dài 7,3m; Rộng 3,6m; Cao 3,07m. Kíp chiến đấu 3 người.

Thông số kỹ thuật của pháo phản lực TOS-1A. Ảnh: Army Recognition

TOS-1A được trang bị động cơ diesel V84MS công suất 840 mã lực nên tốc độ xe có thể đạt 60 km / h ở địa hình bằng phẳng. Theo Military Today, tầm hoạt động của phương tiện này có thể lên tới hơn 550km.

TOS-1A sử dụng tên lửa có đường kính 220mm. Khi tên lửa này phát nổ, khối lượng hóa chất cháy 45kg ở đầu tên lửa sẽ được giải phóng trong một phạm vi giới hạn. Những chất này trong nháy mắt sẽ đốt cháy toàn bộ oxy trong không gian chật hẹp với nhiệt độ lên tới 1.000 ° C, đủ sức tiêu diệt bộ binh địch ẩn náu trong công sự, boongke hoặc hang động.

TOS-1A có tầm bắn thấp nhất và xa nhất lần lượt là 400m và 6km. Pháo có tốc độ bắn 24 viên trong vòng 12 giây nên có thể bắn về phía mục tiêu nhanh chóng và rút lui trước khi đối thủ kịp phản công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.