Việt Nam – Hàn Quốc hướng tới nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện | Chính trị

Rate this post

Viet-Han hướng dẫn em quá trình dạy và học cách chỉnh sửa ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug. (Ảnh: TTXVN)

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong và Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Mathias Cormann, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ thăm chính thức Hàn Quốc và dự Hội nghị Bộ trưởng. Trưởng Chương trình Đông Nam Á của OECD (SEARP) từ ngày 9-11 / 2.

Phóng viên TTXVN tại Seoul đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng về ý nghĩa của chuyến thăm cũng như những điểm nhấn trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. .

– Chuyến thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có thể coi là hoạt động chính thức đầu tiên mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Đại sứ đánh giá như thế nào về ý nghĩa của chuyến thăm này?

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng: Có một số khía cạnh “đầu tiên” trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam tới Hàn Quốc trong 5 năm qua.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn với tư cách là người đứng đầu Bộ Ngoại giao Việt Nam sau khi được bổ nhiệm. Đây cũng là đoàn đại biểu cấp cao đầu tiên của Việt Nam thăm Hàn Quốc, mở đầu cho kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1992-2022).

Trong bối cảnh đó, đặc biệt là đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở cả hai nước, chuyến đi lần này tiếp tục thể hiện quyết tâm giữ đà và củng cố quan hệ hai nước.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ có các buổi làm việc với các quan chức Hàn Quốc, tập trung thảo luận và thống nhất chương trình hành động cho năm kỷ niệm cũng như làm rõ những định hướng cho quan hệ hai nước trong thời gian tới. mà Lãnh đạo cấp cao của hai nước đã đồng ý.

Các lĩnh vực hợp tác ưu tiên gồm ngoại giao chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế – xã hội vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của hai nước và hai khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á. cũng như các khu vực khác.

Tăng cường các lĩnh vực hợp tác hiện có và mở ra các lĩnh vực hợp tác mới, khôi phục các lĩnh vực hợp tác bị gián đoạn trong đại dịch.

Chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương, phù hợp với định hướng chung giữa hai nước là nâng tầm khuôn khổ quan hệ. đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng sẽ gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc để chúc Tết, thăm hỏi, động viên kiều bào.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Chương trình Đông Nam Á của OECD do Hàn Quốc chủ trì với tư cách là Đồng Chủ nhiệm chương trình giai đoạn 2022-2025.

Việt-Hàn dạy tôi cách sử dụng hình ảnh để thay đổi hình ảnhBộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, đại diện cho Việt Nam trong vai trò điều phối viên hợp tác ASEAN – Hàn Quốc giai đoạn 2020-2023, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng sẽ trao đổi về chủ đề này với người đồng cấp Hàn Quốc.

Có thể khẳng định, chuyến thăm này là minh chứng cụ thể cho chủ trương nâng tầm đối ngoại đa phương vừa được Đại hội 13 của Đảng thông qua, trong đó Việt Nam chủ động, tích cực đóng góp vào các diễn đàn và thể chế. đa phương, trước hết là trong khuôn khổ ASEAN và với tư cách là một thành viên tích cực của ASEAN.

Chuyến thăm này sẽ mở ra cơ hội và lĩnh vực hợp tác mới giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong nỗ lực thúc đẩy chủ nghĩa đa phương – đặc biệt là từ quan điểm và lợi ích của các nước trung lưu và tăng cường sức sống của hai nước. các cơ chế hợp tác đa phương, bao gồm ASEAN, Chính sách hướng nam tăng cường của Hàn Quốc.

– Xin Thứ trưởng cho biết những thành tựu to lớn của mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong giai đoạn vừa qua và tiềm năng hợp tác song phương trong thời gian tới?

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng: Chúng ta đã chứng kiến ​​sự phát triển rất năng động của quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong những năm gần đây. Mặc dù đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn trong việc triển khai các hoạt động hợp tác nhưng nhìn chung, quan hệ hai nước vẫn duy trì được đà phát triển.

Đầu tiên là việc trao đổi đoàn cấp cao vẫn diễn ra. Ngoài các cuộc điện đàm và trao đổi trực tuyến, hai bên còn tổ chức các chuyến thăm cấp cao. Nổi bật là chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 12/2021 và ngay sau đó là chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug, các Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Chung Eui-yong cũng thăm Việt Nam vào năm 2020 và 2021.

Trao đổi cấp cao đã góp phần rất quan trọng vào việc duy trì đà phát triển của quan hệ hai nước.

Thứ hai, các lĩnh vực quan trọng của quan hệ song phương tiếp tục phát triển. Theo số liệu đến hết tháng 11 năm 2021, thương mại hai chiều đạt 70,38 tỷ USD, tăng 20% ​​so với năm 2020.

Năm 2021, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ hai tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư trong năm đạt 7,4 tỷ USD, tăng 85% so với năm 2020. Hàn Quốc tiếp tục là nước tài trợ. viện trợ phát triển lớn thứ hai cho Việt Nam với cam kết 1,5 tỷ USD trong giai đoạn 2016-2020.

[Hàn Quốc coi Việt Nam là trọng tâm trong chính sách hướng Nam mới]

Trong khi đó, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc (ước tính trên 240.000 người) và cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam (khoảng 200.000 người) tiếp tục khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, tăng cường thích ứng trong bối cảnh biến đổi khí hậu. cảnh đại dịch.

Thứ ba là sự phối hợp ngày càng chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, bao gồm ASEAN và các cơ chế đa phương khu vực do ASEAN dẫn dắt, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương. APEC), Hội nghị Á-Âu (ASEM), Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương cũng như các cơ chế thương mại đa phương như Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Hàn Quốc, nền kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và thậm chí trong các cơ chế tiểu vùng như sông Mekong.

Đặc biệt, hai nước đã hỗ trợ hiệu quả cho nhau trong những tình huống cần thiết. Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã viện trợ hơn 1,4 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam. Các doanh nghiệp và tổ chức hữu nghị của Hàn Quốc đã đóng góp hơn 20 triệu USD cho Quỹ vắc xin của Việt Nam cũng như nhiều khoản viện trợ bằng hiện vật để giúp Việt Nam chống lại dịch bệnh.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam đã kịp thời đảm bảo cung cấp tới 30% nhu cầu phân urê cho thị trường Hàn Quốc và các địa phương của Việt Nam đã tích cực giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc đảm bảo sản xuất kinh doanh. trong thời kỳ chống dịch.

Việc phát triển các lĩnh vực hợp tác trên đã góp phần nâng cao mức độ tin cậy và hiểu biết giữa hai nước ở cấp quốc gia, địa phương và nhân dân. Đó là cơ sở để hai nước nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới.

Viet-Han duoc biet den tu nhung hinh anh chup hinh 3Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. (Ảnh: TTXVN)

Tiềm năng hợp tác song phương còn rất lớn. Hai bên đặt mục tiêu phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng hơn cán cân thương mại và khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng quy mô đầu tư. tại Việt Nam trong khi đưa các doanh nghiệp Việt Nam lên một tầm cao mới trong chuỗi cung ứng và giá trị.

Đặc biệt, bối cảnh địa chính trị và địa kinh tế trong khu vực, xu hướng công nghệ mới, năng lượng mới và quản lý mới trong thời kỳ hậu COVID-19, các nguồn lực mới và vị thế quốc tế của hai nước. , là những điều kiện tiềm năng giúp mở ra hướng hợp tác mới giữa hai nước, thể hiện tầm vóc chiến lược trong quan hệ song phương cũng như trong các khuôn khổ liên kết mới đang được hình thành ở khu vực.

Trên cơ sở đó, khuôn khổ hợp tác mới giữa Việt Nam và Hàn Quốc và các kế hoạch hợp tác dựa trên nền tảng chính sách đối ngoại của Việt Nam đã được thông qua tại Đại hội Đảng lần thứ 13 và Chính sách hướng Nam mới. sức mạnh, kết hợp với sự năng động của các chủ thể hai bên sẽ giúp khai thác tiềm năng để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

– Xin Thứ trưởng cho biết một số nét nổi bật trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1992-2022)?

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng: Hai bên đã và đang tích cực chuẩn bị và triển khai nhiều hoạt động trong kế hoạch kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trước hết, hai bên sẽ tổ chức các chuyến thăm, sự kiện cấp nhà nước và trao đổi chào mừng cấp cao nhân kỷ niệm ngày 22/12, theo đó hai bên dự kiến ​​sẽ chính thức nâng cấp khuôn khổ quan hệ song phương. Các hội hữu nghị và các địa phương của hai bên cũng sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

Các hoạt động giao lưu, quảng bá văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao,… sẽ được tổ chức tại cả hai nước.

Đặc biệt, Bộ Ngoại giao hai nước đã mời một số nhân vật tiêu biểu có nhiều đóng góp vào việc hình thành và phát triển quan hệ song phương, tham gia tổng kết 30 năm quan hệ cũng như đề xuất các biện pháp mới nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. mối quan hệ tiếp tục phát triển.

Đại sứ quán hai nước đã tổ chức cuộc thi và bình chọn logo chính thức được sử dụng trong các hoạt động kỷ niệm.

Tôi rất hy vọng các hoạt động kỷ niệm diễn ra trong năm nay sẽ góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, hữu nghị và tin cậy lẫn nhau, từ đó góp phần tạo nên một động lực phát triển mới và thịnh vượng. trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc.

Xin chân thành cảm ơn Đại sứ!

Khánh Vân (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment