Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi

Rate this post

Cựu phóng viên Prensa Latina rất yêu thích Việt Nam và đặc biệt ấn tượng với Đà Nẵng. (Ảnh: PA)

Với tư cách là một nhà thám hiểm, Việt Nam đã xuất hiện tại điểm đến của tôi vào cuối năm 1991. Mặc dù ý tưởng này đặt ra một số thách thức nghề nghiệp cho tôi, chẳng hạn như một chuyên gia về các vấn đề châu Á. Một bài báo trên Thời báo tài chính khơi gợi sự tò mò của tôi nhiều hơn nữa.

Trong một bài báo, tờ báo này đã đưa ra những kết quả ấn tượng của một cuộc cải cách kinh tế còn non trẻ mang tên “Đổi mới”.

Và rồi một câu chuyện tâm huyết mà 22 năm sau, món quà lớn nhất đã đến với tôi khi có dịp trở lại Việt Nam cùng đoàn báo chí tháp tùng chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Chile Michelle Bachelet vào cuối năm 2017. Tôi không khỏi nghi ngờ điều đó. một lần nữa, đất nước tuyệt vời của Đông Nam Á đã khiến tôi phải kinh ngạc.

Trở lại Hà Nội sau một thời gian dài và một lần nữa khám phá sự kỳ diệu của một thành phố mang đậm nét thuộc địa của Pháp là một điều gì đó rất thú vị. Bước xuống máy bay, cảm xúc trong tôi dâng trào. Sau một chuyến bay rất dài với điểm dừng chân tại Cape Town (Nam Phi), chúng tôi hạ cánh xuống Hà Nội vào buổi trưa.

Cuộc hội ngộ với Hà Nội diễn ra ngoài sức tưởng tượng của tôi. Hồ Hoàn Kiếm mới được trùng tu. Tôi đi trên những con phố và mê mẩn những đường nét cổ kính pha lẫn hiện đại của thủ đô và những nụ cười nồng hậu của người dân nơi đây.

Quảng trường Ba Đình và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phủ Chủ tịch, Hồ Tây, Văn Miếu, Nhà hát Lớn, Cầu Long Biên … một Hà Nội tái hiện kiến ​​trúc, vẻ đẹp thanh tao, hào hoa và nghĩa tình, nơi tôi đã trải qua ba năm rưỡi cuộc đời tôi. Đó cũng là nơi tôi có rất nhiều trải nghiệm độc đáo. Hai ngày sau, chúng tôi đến Đà Nẵng và cảm giác ngỡ ngàng lên đến đỉnh điểm.

Nhưng chúng ta hãy quay trở lại nơi chúng ta đã bắt đầu. Ở Việt Nam năm 1992, cú sốc văn hóa là điều không thể tránh khỏi, đôi khi khó khăn nhưng luôn nhận được một kết thúc có hậu. Chính vì những người bạn tâm huyết ở Thông tấn xã Việt Nam, với thần thái châu Á xuất chúng… đã mở đường cho Prensa Latina đạt được bước tiến vượt bậc về chất, một phần lớn nhờ vào sự nỗ lực của cá nhân cô. Phương, José (Cường) hay những cái tên thân thương của chúng ta như Hợp, Nguyệt, Thủy (Iris), Thái, Tony…. Nếu tôi khen ngợi, danh sách sẽ dài vô tận.

Ở Việt Nam, tôi đã gặt hái được nhiều thành công, làm tốt công việc chuyên môn của mình, và nhờ có nhiều bạn bè, cộng tác viên, tôi đã nhiều lần được phỏng vấn Tổng Bí thư Đỗ Mười và Thủ tướng Võ Văn. Kiệt cũng như hai nhân vật có nhiều đóng góp cho lịch sử Đông Dương và Việt Nam, đặc biệt là Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tôi học được rất nhiều điều từ người dân Việt Nam. Và, cảm giác ngưỡng mộ của tôi đối với một dân tộc thực sự anh hùng đã phát triển một cách phi thường. Những cuộc trò chuyện với Tướng Giáp, người đa dạng, được coi là Thiên tài quân sự thế giới, cũng cho thấy sự giản dị và khiêm tốn tuyệt đối, tình yêu đối với đất nước mẫu mực này.

Việt Nam giống như một trường học đối với tôi, độc lập và chuyên nghiệp. Nhiều năm sau, tôi không nhớ mình đang ở nước nào, nhưng chỉ cần nói hai tiếng Cuba hoặc Cuba và tôi đã có “hộ chiếu”. Mỗi khi nhắc đến hòn đảo Caribe, mọi người đều gọi tôi là “đồng chí”.

Tôi đã may mắn được đi nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, nhờ sự hỗ trợ của Thông tấn xã Việt Nam và Bộ Ngoại giao, đặc biệt là bà Hồ Thế Lân. Tôi đã có vinh dự khám phá địa đạo Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh và nhiều nơi ở miền Nam Việt Nam. Tôi cũng đã đến thăm khu di tích lịch sử Điện Biên Phủ, kỳ quan Huế và không thể thiếu cảng Hải Phòng…

Tôi muốn nhắc đến Đà Nẵng trong bài viết này. Cùng với Tony, tôi đến thăm nơi đây lần đầu tiên vào năm 1995. Đây từng là căn cứ không quân hùng mạnh của Mỹ trong cuộc chiến tranh xâm lược Đông Dương. 22 năm sau, khi trở lại đây vào cuối năm 2017, tôi cảm thấy nhiều điều bất ngờ. Cầu Rồng, cầu bắc qua sông Hàn và cầu Thuận Phước, đài ngắm cảnh Trần Thị Lý và tất cả quang cảnh xung quanh .. Cùng với Phố cổ Hội An, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, càng củng cố thêm điểm quan trọng làm nên điều kỳ diệu của Việt Nam tồn tại mãi mãi, như một tình bạn chân thành trọn đời với Cuba.

Không có tài liệu tham khảo nào tốt hơn trên thế giới tiến bộ hơn Việt Nam. Không có tấm gương yêu nước, anh dũng và hy sinh nào tốt hơn Việt Nam. Và, trên thế giới không có quốc gia nào thân thiện với Cuba hơn Việt Nam.


* Tác giả là một cựu phóng viên của Prensa Latina tại Việt Nam.

Tham vấn chính trị lần thứ 7 giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam - Cuba Tham vấn chính trị lần thứ 7 giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam – Cuba

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Cuba Gerardo Pefialver Portal đã thăm chính thức …

Giáo viên nước ngoài hoàn thành khóa đào tạo tiếng Việt tại quê hương Giáo viên nước ngoài hoàn thành khóa đào tạo tiếng Việt tại quê hương

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) tổ chức bế giảng lớp bồi dưỡng …

Cuba nghiên cứu sử dụng thuốc điều trị ung thư phổi trong điều trị di chứng Covid-19 Cuba nghiên cứu sử dụng thuốc điều trị ung thư phổi trong điều trị di chứng Covid-19

Trung tâm Miễn dịch học Phân tử Cuba (CIM) thông báo rằng họ đang tiến hành hai thử nghiệm lâm sàng cùng lúc trên những bệnh nhân ở …

'Trái đất này là quê hương của chúng ta' - Bài hát của cộng đồng doanh nghiệp xây dựng ‘Trái đất này là quê hương của chúng ta’ – Bài hát của cộng đồng doanh nghiệp xây dựng

Tác giả của ca khúc “Trái đất này là quê hương của chúng ta” chính là anh Lê Viết Hải, một người vô cùng quen thuộc và uy tín.

Cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ luôn hướng về quê hương Cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ luôn hướng về quê hương

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và hoạt động tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ.

Leave a Comment